นายกฯ มีภารกิจ 2 ธ.ค. คาดฝ่ายกฎหมายเป็นตัวแทนฟังคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ

ข่าว

  นายกฯ มีภารกิจ 2 ธ.ค. คาดฝ่ายกฎหมายเป็นตัวแทนฟังคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ธ.ค. 2563 14:47 น.

  “บิ๊กตู่” คาด ฝ่ายกฎหมายเป็นตัวแทนฟังคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญปมบ้านพักหลวง วอนอย่าโยงภารกิจพรุ่งนี้ ยัน รัฐบาลทำเต็มที่ แต่ยังมีคนลักลอบเข้าประเทศ พร้อมชวนรับเสด็จฯ “ในหลวง-พระราชินี” 5 ธ.ค.

  เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 1 ธ.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า หลายเรื่องที่มีข้อเรียกร้องกลุ่มต่างๆ มาสู่การแก้ไขและพิจารณาใน ครม. มีการจัดทำโครงงานและแผนการอนุมัติต่างๆ โดยเฉพาะเรื่องเศรษฐกิจ ความเดือดร้อนประชาชนโดยทั่วไปและเกษตรกรว่าจะแก้ปัญหาให้ครบวงจรได้อย่างไร

  ส่วนคำถามว่าส่งใครเป็นตัวแทนเข้าร่วมคณะกรรมการปรองดองสมานฉันท์ พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า กำลังหารือว่าจะส่งใครไปร่วม ส่วนตัวสนับสนุนให้มีการแสวงหาทางออกให้ได้ ทุกฝ่ายต้องร่วมกันคิด ร่วมกันทำ ถ้าเอาความขัดแย้งหรือความเห็นที่ไม่ตรงกันมากๆ มาสู้กันตั้งแต่แรกก็ไปต่อไม่ได้ คนที่เข้าไปหารือต้องเป็นกลาง ยกปัญหาประเด็นต่างๆ มาถกแถลงกันว่าจะแก้อย่างไร มาตรการระยะสั่ง ระยะกลาง ระยะยาว จะเป็นอย่างไร แต่ขอให้ครบทุกมิติและคำนึงประเทศชาติมากกว่าใช้อารมณ์ ไม่นิยม เพราะการประชุมตนอารมณ์ดีทุกครั้ง หรือความใช้ความรู้สึกส่วนตัว เอาชนะกัน ก็ไปไม่ได้อยู่ดี สิ่งใดที่รัฐบาลสามารถดำเนินการได้ก็พร้อมจะให้ร่วมมือ

  สำหรับการทบทวนมาตรการผ่อนผันกิจกรรมกิจการที่เกี่ยวข้องกับแรงงานต่างด้าวจะเกิดขึ้นหรือไม่ นายกรัฐมนตรี ระบุว่า รัฐบาลพยายามอย่างเต็มที่ ไม่ให้คนเข้า-ออกประเทศในช่องทางไม่ถูกต้อง แต่ก็ยังมีลักลอบ เมื่อมีการลักลอบเราสามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้หรือไม่ นำตัวมาติดตามได้ไหม มีกระบวนการอยู่ ขณะนี้ที่เชียงรายและเชียงใหม่เป็นไฮซีซัน จากการตรวจสอบไปแล้ว 100 กว่าคนยังไม่มีใครติด เจ้าหน้าที่ก็อยู่ระหว่างดำเนินการ พร้อมฝากสังคมท้องถิ่นต้องช่วยกันดูแล หากมีคนแปลกหน้าเข้ามาหรือไม่ สอบถามการเข้ามาอย่างไร ได้ตรวจโควิด-19 หรือไม่ ซึ่งคนเหล่านี้ต้องถูกดำเนินคดีเพราะลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ขอว่าอย่าตื่นตระหนกเกินไป ยืนยันว่าไม่ได้ปกปิด ทำไปตามมาตรการ ขอให้ช่วยกันเป็นหูเป็นตาแจ้งเข้ามา ย้ำว่าทำทุกอย่างและเจ้าหน้าที่ก็ดูแลเต็มที่แล้ว

  ผู้สื่อข่าวถามเพิ่มเติมว่า กรณีศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัยกรณีบ้านพักหลวงในวันพรุ่งนี้ (2 ธ.ค. 2563) ส่งใครเป็นตัวแทนไปฟังคำวินิจฉัย พล.อ.ประยุทธ์ ระบุ “ไม่รู้ ฝ่ายกฎหมายก็ไปฟังกันอยู่แล้ว สนใจว่าเขาจะตัดสินอย่างไรมากกว่า อย่ามาถามผมใครไปติดตามอะไรต่างๆ เข้าไปฟังก็ทำอะไรผมไม่ได้อยู่แล้ว อยู่ที่ศาลรัฐธรรมนูญ แยกหน้าที่กันให้ดีหน่อย” ส่วนเรื่องกำหนดการไปตรวจราชการที่ จ.สมุทรสงคราม ในวันพรุ่งนี้ซึ่งตรงกับวันที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยนั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่าไม่เกี่ยวอะไรกัน เป็นการวางกำหนดการล่วงหน้า มีงานทั้งวัน ไม่เคยหยุดทำงาน ไม่เช่นนั้นก็ไปมองว่าวันนี้นายกรัฐมนตรีอยู่ที่ไหน ที่ผ่านมามีคดีก็ชี้แจงไป ผิดก็คือผิด ไม่ผิดก็จบ เหมือนคดีทั่วๆ ไป

  อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรี ยังได้เชิญชวนประชาชนทุกหมู่เหล่าเฝ้ารับเสด็จฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ในโอกาสเสด็จพระราชดำเนินทรงเป็นประธานในพิธีจุดเทียนมหามงคลเพื่อสดุดีพระเกียรติคุณ และน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพ่อแห่งชาติ และวันชาติ ในวันเสาร์ที่ 5 ธ.ค. 2563 เวลา 19.19 น. ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง และทั่วประเทศจัดพิธีพร้อมกับส่วนกลาง ช่วยกันทำความดีในวันสำคัญ พร้อมชวนประชาชนแต่งกายด้วยชุดประจำชาติ และขอว่าอย่าใส่สีดำ.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บิ๊กตู่ 2ประยุทธ์ จันทร์โอชาศาลรัฐธรรมนูญบ้านพักหลวงบ้านพักนายกรัฐมนตรีประชุม ครม.ข่าวการเมือง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 04:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์