อนุทิน โวย เห็นแก่ตัว ลอบเข้าปท.ทำติดโควิด-19 เขิน โดนแซว พร้อมนั่งนายกฯ (คลิป)

ข่าว

  อนุทิน โวย เห็นแก่ตัว ลอบเข้าปท.ทำติดโควิด-19 เขิน โดนแซว พร้อมนั่งนายกฯ (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ธ.ค. 2563 13:00 น.

  นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.สธ. โวย พวกเห็นแก่ตัว ลักลอบเข้าประเทศ ทำติดโควิด-19 เตรียมงัดกฎหมายทุกฉบับเล่นงาน แนะจนท.เข้มช่องทางธรรมชาติ วอน ปชช.อย่าตระหนก เขิน หลังโดนสื่อแซว พร้อมนั่งนายกฯมั้ย

  วันที่ 1 ธ.ค.63 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์กรณีพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่จังหวัดเชียงใหม่ ว่า ขณะนี้เรารมีการตรวจซ้ำเพื่อขยายผลให้มากที่สุด ซึ่งเรื่องนี้ไม่ควรเกิดขึ้น เป็นความเห็นแก่ตัวของคนไม่กี่คนที่ทำความเดือดร้อนให้กับประชาชนคนไทยอื่นๆ อีกมากมาย เนื่องจากเรามีการประกาศไม่รู้ต่อกี่ครั้งแล้ว ว่าห้ามเดินทางออกนอกประเทศ แต่ปรากฏว่ามีถึง 2-3 ราย หรือมากกว่ายังเดินทางเข้าออกเป็นว่าเล่นผ่านช่องทางธรรมชาติ ซึ่งถือว่าผิดกฎหมาย และตนได้สั่งการไปที่สาธารณสุขจังหวัดให้ดำเนินการดำเนินคดีให้แรงที่สุด เพราะเป็นสิ่งที่ทำร้ายบ้านเมือง ไม่ควรสงสาร หรือให้ความชื่นชมคนที่ทำความเดือดร้อน ทั้งที่เรากำลังจะเปิดประเทศ แต่ต้องมาทบทวนวิธีการผ่อนคลายใหม่

  เมื่อถามว่า จะมีการจัดรถชีวนิรภัยพระราชทานไปตรวจในพื้นที่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เรามีกาส่งไปตลอด แต่เพราะความเห็นแก่ตัวของคนไม่กี่คน ต้องทำให้เราเสียงบประมาณเพิ่มขึ้นมากมาย ทั้งที่ในความจริงหากกลับมาก็ควรกักตัว แต่กลับไปเที่ยวห้าง กินหมูกระทะ ไปหลับนอนอะไรเยอะแยะไปหมด และพอป่วยแล้วก็ไม่กล้าบอกความจริง ตนขอชื่นชมตำรวจ และฝ่ายปกครอง ที่ไปตรวจสอบจากโทรศัพท์ถึงจะทราบว่าบุคคลดังกล่าวเดินทางไปที่ไหนมาบ้าง ตนอยากบอกว่าบุคคลดังกล่าวนั้นแย่ ส่วนการดำเนินคดีนั้นจะใช้ทุกมาตรา อาทิ ลักลอบเข้าเมือง ผิดพ.ร.บ.โรคติดต่อ ไม่ปฏิบัติตามกฎการกักตัว 14 วัน แม้กระทั่งโรงแรมที่ให้พักอาจเข้าข่ายผิดกฎหมายด้วย เพราะตามปกติหากมีคนแปลกๆ เข้ามาพักต้องแจ้งให้เจ้าหน้าที่รับทราบ โดยทางสาธารณสุขจังหวัดจะเป็นผู้นำเรื่องแจ้งผู้ว่าราชการจังหวัดให้เป็นเจ้าภาพในการแจ้งความ ร้องทุกข์ ดำเนินคดี หรือหากมีช่องทางให้กระทรวงสาธารณสุขสามารถดำเนินคดีได้ก็จะดำเนินการเอง


  อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ได้ขยายผลตรวจสอบบุคคลใกล้ชิดไปบ้างแล้ว ซึ่งผลส่วนใหญ่ออกมาเป็นลบ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุด คือบุคคลที่สัมผัสผู้ติดเชื้อทั้ง 3 คนนี้ให้มาหาเรา อย่าให้เราต้องไปตาม เพื่อที่จะได้ตรวจหาเชื้อ และสร้างความมั่นใจให้กับสังคม โดยขณะนี้เราทำงานตรวจเชิงรุกอย่างเต็มที่

  "เป็นเรื่องน่าเสียดายที่เราต้องสูญเสียทรัพยากรมากมายมหาศาลที่ต้องไปทำให้สถานการณ์เรียบร้อย ทั้งที่เกิดจากการกระทำของคนเห็นแก่ตัวไม่กี่คน"

  เมื่อถามว่า หากมีการตรวจสอบพบผู้ป่วยเพิ่ม จำเป็นต้องปิดจังหวัดเชียงใหม่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ตนคิดว่าเราควรไปตรวจสอบที่ช่องทางธรรมชาติ ตะเข็บชายแดนต่างๆ เพราะตามด่านนั้นไม่มีปัญหา และไม่มีทางหลุดรอดได้แน่นอน เหมือนกับที่สุวรรณภูมิ และดอนเมือง ที่ไม่มีการหลุดออกไปเลย แต่กรณีที่ลักลอบเข้ามาผ่านป่า ผ่านห้วย ลำคลอง เข้ามาทำไม่ได้ และไม่ควรทำ เป็นเรื่องของจิตสำนึก

  ถามต่อว่า จะสร้างความมั่นใจให้ประชาชนได้อย่างไร เนื่องจากช่วงนี้เป็นฤดูท่องเที่ยว นายอนุทิน กล่าวว่า เอาเป็นว่าขอให้ใส่หน้ากากอนามัย อย่าไปตกใจกับสิ่งเหล่านี้ เพราะสถานการณ์ตอนนี้ไม่เหมือนกับตอนที่ระบาดใหม่ๆ วันนี้เราเข้าใจสถานการณ์ของโรคเป็นอย่างดี การตรวจสอบ ป้องกัน และควบคุมเราทำได้ดี และที่สำคัญเรามียา เวชภัณฑ์พร้อม และโดยปกติถ้าเรามีสุขภาพแข็งแรงโรคนี้ก็ทำอะไรเราไม่ได้ ดังนั้นอย่ากังวลจนเกินเหตุ โดยสรุปคือขณะนี้เรามีความพร้อมเป็นอย่างมาก และที่ผ่านมาเราคาดการณ์กันไว้แล้ว แต่ไม่คิดว่าจะเกิดกับคนไทยด้วยกันเอง แต่ไม่เป็นไร เรื่องชีวิตและสุขภาพเราต้องดูแลกันทุกคน

  นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข กล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญเตรียมตัดสินคุณสมบัติ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา คดีพักบ้านหลวง ให้พ้นตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในวันพรุ่งนี้ (2 ธ.ค.) ที่มีชื่อนายอนุทินเป็นแคนดิเดตนายกฯ โดยผู้สื่อข่าวได้สอบถามว่า ขณะนี้ เรียกท่านนายกฯได้หรือยัง ซึ่งนายอนุทินได้หัวเราะ พร้อมกล่าวสั้นๆ "เป็นนายกสมาคมพตส.(สมาคมแห่งสถาบันพัฒนาการเมืองและการเลือกตั้ง ของสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง) ก็ดีแล้ว".

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด
   02:44

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19อนุทิน ชาญวีรกูลข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 09:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์