ระทึกศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาด “บิ๊กตู่” ปมบ้านพักหลวง ลุ้นนั่งเก้าอี้ต่อหรือต้องพ้นนายกฯ

ข่าว

  ระทึกศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาด “บิ๊กตู่” ปมบ้านพักหลวง ลุ้นนั่งเก้าอี้ต่อหรือต้องพ้นนายกฯ

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ธ.ค. 2563 06:45 น.

  • “บิ๊กตู่” ไม่คิดมาก รอฟังคำตัดสินศาลรัฐธรรมนูญกรณีบ้านพักหลวง
  • เพื่อไทย มองมุมกฎหมาย ไม่เห็นช่องทางที่จะดิ้นออกไปไหนรอด
  • บ่ายสามวันนี้รู้กัน เก้าอี้นายกฯ และรัฐมนตรีทั้งคณะจะอยู่หรือไป

   วันนี้ (2 ธ.ค. 2563) แล้วที่หลายคนจับตาและรอฟังคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ กรณีบ้านพักหลวงซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พักอาศัยอยู่จนปัจจุบันเกษียณอายุราชการมาแล้ว 6 ปี ว่าเหตุนี้จะทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ สิ้นสุดความเป็นรัฐมนตรีหรือไม่ หรือเรียกง่ายๆ ว่าจะต้องพ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมหรือเปล่า

  ขณะที่ฟากฝั่งผู้ชุมนุมกลุ่มราษฎร นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน ก็ประกาศเมื่อวันที่ 29 พ.ย. ที่ผ่านมา ครั้งที่ไปชุมนุมหน้ากรมทหารราบที่ 11 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ ในพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ว่าจะมีรวมตัวกันในเวลา 14.00 น. ที่ศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อไปฟังคำตัดสินกรณีดังกล่าว แต่ล่าสุดกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมก็ออกมาประกาศวานนี้ (1 ธ.ค.) ว่าย้ายสถานที่ชุมนุมเป็นห้าแยกลาดพร้าว ในเวลา 16.00 น.

  บิ๊กตู่” รับได้ รอฟังคำตัดสิน บอกอย่าคิดล่วงหน้าเยอะ

  ในเรื่องนี้ตัว พล.อ.ประยุทธ์ เองก็บอกว่า อย่าเพิ่งไปคาดเดาอะไร ส่วนตัวไม่ได้คิดอะไรมากนัก เพราะเป็นเรื่องกระบวนการยุติธรรม และไม่ว่าจะมีคำตัดสินอย่างไร ก็ไม่ขอแสดงความเห็นในเรื่องนี้ อย่าไปคิดล่วงหน้าเยอะ ถ้าตัดสินอย่างไรค่อยว่าไปอีกที ไม่ว่าจะคำตัดสินจะออกมาอย่างไรก็เคารพและรับได้

  ส่วนเรื่องแนวคิดที่ไปอยู่บ้านพิษณุโลก หรือบ้านพักประจำตำแหน่งนายกรัฐมนตรีนั้น บิ๊กตู่ บอกขอให้ดูความเหมาะสมก่อน เพราะยังซ่อมแซมไม่เรียบร้อยดี เคยซ่อม 1 ครั้งเมื่อหลายปีมาแล้ว ก็ชำรุดไปตามช่วงเวลา แต่ก็มองว่าใหญ่โตเกินไปสำหรับเรา ต้องดูถึงความเหมาะสม แถมยังตอบเรื่องอาถรรพณ์บ้านพิษณุโลก ว่า เราตั้งใจทำความดี คิดว่าไม่ต้องกลัวอะไร พระอยู่ที่ใจ ถ้าเราทำความดีเพื่อชาติ แผ่นดิน ศาสนา พระมหากษัตริย์ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ต้องคุ้มครองเรา ที่ยืนมาได้ทุกวันนี้เพราะเชื่อมั่นว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ยังคุ้มครองอยู่ตามที่ผมตั้งใจมุ่งมั่นปรารถนาให้ประเทศไทยเจริญก้าวหน้า และระมัดระวังอย่างถึงที่สุด รู้อยู่แล้วว่าวันนี้เป็นกลไกการเมือง เข้ามาวันนี้กับวันนั้นคนละเรื่องกัน คนละช่วงเวลา เรื่องการทุจริตผิดกฎหมายก็ไม่ได้ทำ รู้อยู่แก่ใจ มีความละอายเกรงกลัวต่อบาป

  เขาไม่ให้อยู่ก็ไป เตือนม็อบระวังกดดันศาล

  พล.อ.ประยุทธ์ ย้ำหลายครั้งว่าอย่าไปคิดล่วงหน้า ถึงเวลาก็ตัดสินใจง่ายอยู่แล้ว ออกมาอย่างไรก็ตามนั้น คิดตามนั้น ทุกอย่างมีคิดระยะสั้นและยาว นายกรัฐมนตรีต้องคิดอย่างนั้น ไม่เคยกังวลอะไรอยู่แล้ว กังวลอย่างเดียวจะทำอย่างไรให้ประเทศชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ปลอดภัย และขอให้ทุกคนต้องมองสิ่งที่ตนเองทำให้กับบ้านเมือง ทุกคนก็ลืมไปแล้ว คงไม่ใช่แค่เรื่องความสงบเรียบร้อย ส่วนที่กลุ่มราษฎรจะมีการชุมนุมที่ศาลรัฐธรรมนูญ ก็คิดว่าน่าจะไม่ถูกต้อง การกดดันที่ต่างๆ ก็ผิดกฎหมาย ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญมีมาตรการและประกาศมาแล้ว เคยมีคดีเช่นนี้มาแล้วถึงการเข้าไปกดดันศาล ขอให้ระวัง

  เมื่อถูกถามมีแนวคิดบ้านพักส่วนตัวนอกค่ายทหาร พล.อ.ประยุทธ์ ก็ตอบกลับว่า “มีสิ ถ้าเขาไม่ให้อยู่ ก็ไปเท่านั้นเอง จะไปยากอะไร ผมก็มีบ้าน แต่พื้นที่จำกัด ก็ต้องดูหลายๆ อย่าง แต่บ้านพักก็ต้องมี ผู้นำประเทศของทุกประเทศเขาก็มีการคุ้มครองผู้นำอยู่แล้ว จะให้ผมโดดเดี่ยวอยู่คนเดียวก็คงไม่ใช่ ขอให้ไปดูต่างประเทศ”

  เพื่อไทย มองมุมกฎหมาย ไม่เห็นทางรอด

  ทางด้าน นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานด้านกฎหมายพรรคเพื่อไทย ได้ให้สัมภาษณ์เรื่องนี้ว่า มองแง่มุมกฎหมายแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ หาทางออกยาก พร้อมตั้ง 5 ข้อสังเกต

  1. ตามหลักการแล้วบ้านพักรับรองกับบ้านพักสวัสดิการนั้นแตกต่างกัน บ้านพักสวัสดิการอาศัยระเบียบกองทัพบก พ.ศ.2553 ส่วนบ้านพักรับรองอาศัยระเบียบกองทัพบก พ.ศ.2548 พล.อ.ประยุทธ์ พักในบ้านหลังดังกล่าวตั้งแต่ดำรงตำแหน่ง ผบ.ทบ. และอยู่มาจนถึงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ไม่ปรากฏว่ามีการเปลี่ยนแปลงใช้ประโยชน์บ้านพักสวัสดิการให้เป็นบ้านพักรับรองแต่อย่างใด

  2. บ้านพักรับรองนั้นมุ่งหมายให้อยู่เป็นการชั่วคราว 7 วัน 10 วัน ไม่ใช่ให้อยู่ตลอดปีตลอดชาติ

  3. พล.อ.ประยุทธ์ มิได้ปฏิบัติภารกิจอันเป็นประโยชน์ หรืองานของกองทัพบกอีกต่อไปแล้ว การอ้างว่าเป็นบ้านพักรับรองก็ไม่ใช่ว่าจะได้รับสิทธิเข้าพักหรือรับรองค่าใช้จ่าย

  4. พล.อ.ประยุทธ์ ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีอำนาจบังคับบัญชากองทัพบก การเข้าพักบ้านอาศัยบ้านพักของกองทัพบก จึงเข้าข่ายประโยชน์ทับซ้อนของหน่วยงานภายใต้บังคับบัญชาของตนเอง และจะกลายเป็นว่าคนที่เคยเป็น ผบ.ทบ. และมาเป็นนายกรัฐมนตรีเท่านั้นถึงจะได้รับประโยชน์ นายกรัฐมนตรีคนอื่นไม่มีสิทธิ และในข้อเท็จจริงแล้ว คนที่เคยเป็นอดีต ผบ.ทบ. และมีโอกาสเป็นนายกรัฐมนตรีหลายท่าน ก็ไม่เคยได้รับประโยชน์ดังที่ พล.อ.ประยุทธ์ ได้รับ กรณีนี้จึงไม่สามารถเทียบเคียงยกมาอ้างได้

  5. โดยหลักการทางกฎหมาย การให้บุคคลซึ่งมิใช่ข้าราชการเข้าใช้ทรัพย์สินของทางราชการได้นั้น ต้องมีกฎหมายให้อำนาจไว้ จึงจะออกระเบียบเพื่อปฏิบัติตามกฎหมายนั้นได้ หากไม่มีแล้วจะอ้างระเบียบภายในกองทัพบกมาอนุญาตไม่ได้ ไม่สามารถอ้างระเบียบใดๆ ที่ขัดหรือแย้งกับกฎหมายหรือรัฐธรรมนูญ เมื่อเทียบกับหน่วยราชการอื่นๆ เช่น กองทัพเรือ กองทัพอากาศ จะเห็นได้ว่าผู้พักอาศัยในบ้านพักสวัสดิการได้ยังต้องมีสถานะเป็นข้าราชการเท่านั้น สรุปว่ายังมองไม่เห็นช่องทางจะดิ้นออกไปไหนรอด อธิบายไม่ให้ผิดยากจริงๆ

  หากจะย้อนกลับไปคดีนี้เริ่มจากเมื่อเดือน มี.ค. 2563 นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ผู้นำฝ่ายค้าน และ ส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้าน 56 คน เข้าชื่อยื่นคำร้องผ่าน นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยกรณี พล.อ.ประยุทธ์ ใช้บ้านพักราชการในกรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์

  ต่อมาวันที่ 4 พ.ย. 2563 ศาลรัฐธรรมนูญประชุมปรึกษาพิจารณาคดีที่ประธานสภาผู้แทนราษฎรส่งคําร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคสาม ประกอบมาตรา 82 ว่า ความเป็นรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ สิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคหนึ่ง (4) ประกอบมาตรา 160 (5) และมาตรา 170 วรรคหนึ่ง (5) ประกอบมาตรา 186 วรรคหนึ่ง และมาตรา 184 วรรคหนึ่ง (3) หรือไม่ ผลการพิจารณาคดีมีข้อเท็จจริงเพียงพอที่จะพิจารณาวินิจฉัยได้ จึงยุติการไต่สวน และกําหนดนัดแถลงด้วยวาจา ปรึกษาหารือ และลงมติ และอ่านคําวินิจฉัยให้คู่กรณีฟัง ในวันที่ 2 ธ.ค. เวลา 15.00 น. เป็นต้นไป รวมถึงจะมีการถ่ายทอดสดด้วย

  ขณะที่ในวันเดียวกันนี้ บิ๊กตู่ มีกำหนดการไปตรวจราชการที่ จ.สมุทรสงคราม คาดว่าฝ่ายกฎหมายจะเป็นผู้รับมอบอำนาจเข้ารับฟังคำวินิจฉัยแทน ในท้ายที่สุด ผลจะออกมาเป็นอย่างไร เป็นบวกหรือลบ พล.อ.ประยุทธ์ จะยังคงดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมต่อไป หรือจะสิ้นสุดความเป็นรัฐมนตรีแล้วทำให้รัฐมนตรีทั้งคณะต้องพ้นไปด้วย คงต้องรอคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญเป็นผู้ตัดสิน ไม่นานเกินรอ บ่ายสามวันนี้รู้กัน...


  ผู้เขียน : กิณรีสังอังกาบ
  กราฟิก : Supassara Taiyansuwan

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บิ๊กตู่special contentบ้านพักหลวงศาลรัฐธรรมนูญบ้านพักนายกรัฐมนตรีประยุทธ์ จันทร์โอชากิณรีสีอังกาบ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 02:07 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์