"โตโต้" ปิยรัฐ หัวหน้าการ์ดม็อบราษฎร แจง ยุติบทบาท กลุ่ม wevo

ข่าว

  "โตโต้" ปิยรัฐ หัวหน้าการ์ดม็อบราษฎร แจง ยุติบทบาท กลุ่ม wevo

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ธ.ค. 2563 12:11 น.

  "โตโต้" หัวหน้าการ์ดม็อบราษฎร แถลงการณ์ แจงเหตุยุติบทบาท กลุ่ม wevo ชี้ เป็นเพราะความขัดแย้งในกลุ่มการ์ดถึงขั้นทำร้ายพวกเดียวกันเอง แต่ยังเชื่อว่า เป็นการแทรกแซงจากผู้ไม่หวังดีกับม็อบ 

  วันที่ 1 ธ.ค. นายปิยรัฐ จงเทพ หรือโตโต้ หัวหน้ากาดมวลชนอาสาราษฎร หรือ wevo โพสต์ข้อความบน Facebook ชี้แจงกรณี ประกาศลดบทบาท การทำหน้าที่การ์ดม็อบราษฎร โดยระบุว่า ขอใช้พื้นที่ชี้แจงใน 2 เรื่อง คือ 1. ข้อเท็จจริง การใช้ความรุนแรงจากการ์ดอาสา (ส่วนน้อยบางกลุ่ม) ในพื้นที่ชุมนุมได้เกิดขึ้นจริง การสื่อสารของตนผ่านทุกช่องทางถึงขบวนการนำคงจะมากพอที่จะทำให้ตระหนักถึงภัยที่กำลังจะมาถึงในรูปแบบของ “มิตร”

  ผู้บุกเบิกทีมการ์ดม็อบราษฎร โพสต์อีกว่า เมื่อใครก็ได้สามารถรวมกลุ่มกันขึ้นมาเป็นการ์ดแง่หนึ่ง คือ เรื่องดีอีกแง่หนึ่ง คือ ความอ่อนแอด้านความมั่นคงของขบวนการ ที่ง่ายต่อการแทรกซึม ซึ่งเห็นเค้าลางนี้มาสักระยะ เพียงแต่ไม่สามารถจัดการเชิงระบบได้ ดังที่เคยโพสต์ไปเหมือนหลายวันก่อนว่า "ถ้าเขาจะทำลายขบวนการการต่อสู้จะทำลายการ์ดเป็นกลุ่มแรก"

  นายปิยรัฐ ระบุว่า เหตุการณ์ ที่มีบุคคลอ้างตัวว่าเป็นการ์ด มาทำร้ายการ์ดด้วยกันเอง คือ เมื่อวันที่ 29 พ.ย. 63 ที่ผ่านมา เวลา 21.00 น. บริเวณ หน้ากรมทหารราบที่ 11 ทบ.รอ. นั้น ถือเป็นเรื่องที่รับไม่ได้ ต่อให้ใครถูกทำร้ายเพียงเพราะเขาเข้าไประงับ ห้ามระงับเหตุ ก็ถูกทำร้ายจากผู้ที่อ้างว่า ต้องการมาปกป้อง และรักษาความสงบในพื้นที่ชุมนุม แบบนี้จะเรียกว่า เป็นบุคคลที่ต้องการให้เกิดความวุ่นวายเสียเองได้หรือไม่ เวลานี้เราได้ทราบตัวผู้ก่อเหตุ มีหลักฐานชัดเจนทั้งภาพนิ่ง และคลิปวิดีโอ จากกล้องที่ติดไว้บนหมวกของ ทีมwevo หลายคน เราได้มีการให้ผู้บาดเจ็บ เข้าพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย และนัดหมายทนายความเข้าแจ้งความดำเนินคดี ในเร็วๆ นี้ทั้งทางเพ่ง และอาญา ให้ถึงที่สุด

  แกนนำกลุ่ม มวลชนอาสา หรือ wevo กล่าวด้วยว่า กลุ่มบุคคลที่ก่อเหตุ ได้รับการยืนยันจากแกนนำผู้จัดกิจกรรมแล้วว่า ไม่ได้รับมอบหมายหน้าที่ให้รับผิดชอบเป็นการ์ดในงานวันนั้น และเป็นเพียงกลุ่มหนึ่ง ไม่ใช่อาชีวะทั้งหมด โดยเฉพาะไม่ใช่กลุ่มของอาชีวะฟันเฟืองปกป้องประชาธิปไตย จากสถานการณ์ข้อที่ 1 ตนจำเป็นต้องประกาศยุติการทำกิจกรรม ของ wevo ทั้งหมดออกไปโดยไม่มีกำหนด เพื่อความปลอดภัยจากการตกเป็นเป้าของกลุ่มคนไม่หวังดี หรือผู้ที่ประสงค์ใช้ความขัดแย้งของการ์ด มาเป็นเครื่องมือทำลายความชอบธรรมของม็อบ และให้เวลาหลังจากนี้ กับการพัฒนาประสิทธิภาพการทำงานของ wevo ให้พร้อมกับภารกิจใหม่ ที่จะเพิ่มบทบาทกลุ่ม จาก “การ์ด” ให้กลายเป็น “นักปฏิบัติการเฉพาะกิจในภารกิจพิเศษ” ส่วนรายละเอียดผมจะแถลงชี้แจงอีกครั้ง แต่รับรองว่า พี่น้องประชาชนจะเห็นว่า wevo ไม่ทิ้งพี่น้องไปไหนอย่างแน่นอน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชุมนุมม็อบ 1 ธันวาม็อบราษฏรหัวหน้าการ์ดม็อบราษฎรwevoข่าวการเมืองทำร้ายพวกเดียวกันเองข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 03:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์