"เทพไท" จับตา มติรัฐสภา ส่งศาลรธน.วินิจฉัย ดักทางหากผ่านสุมไฟการเมือง

ข่าว

  "เทพไท" จับตา มติรัฐสภา ส่งศาลรธน.วินิจฉัย ดักทางหากผ่านสุมไฟการเมือง

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ธ.ค. 2563 12:05 น.

  นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคปชป. ชี้ จับตามติรัฐสภาส่งศาลรธน.วินิจฉัย อำนาจ หน้าที่ แก้มาตรา 256 คาด คะแนนสูสี ดักทางหากมติผ่านไปได้ เชื่อ เป็นการสุมไฟการเมืองม็อบแรง

  วันที่ 1 ธ.ค. นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการเสนอญัตติให้ที่ประชุมร่วมรัฐสภา มีมติขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยปัญหาเกี่ยวกับหน้าที่และอำนาจของรัฐสภาในการแก้ไขรัฐธรรมนูญตามมาตรา 256 ที่มี นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ และนายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) เสนอ ว่า ในส่วนของพรรคร่วมรัฐบาลได้มีมติพรรคของแต่ละพรรคออกมาชัดเจนแล้วว่า พรรคพลังประชารัฐมีมติให้เป็นเอกสิทธิ์ของ ส.ส.แต่ละบุคคล (ฟรีโหวต) ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์ และพรรคภูมิใจไทย มีมติไม่สนับสนุน หากมติของแต่ละพรรคเป็นเช่นนี้ ผลการลงมติในญัตตินี้จะออกมาในลักษณะคัดค้านญัตติดังกล่าว คือ พรรคร่วมฝ่ายค้านทั้งหมด พรรคประชาธิปัตย์ พรรคภูมิใจไทย และพรรคอื่นๆ อีกบางส่วนด้วย ส่วนกลุ่มที่เห็นด้วยกับญัตตินี้คือ ส.ว.และ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ เมื่อนับคะแนนรวมกันแล้วค่อนข้างจะสูสีกันมาก จะต้องจับตาดูว่าญัตติฉบับนี้จะผ่านมติของที่ประชุมร่วมรัฐสภาไปได้หรือไม่ ถ้าหากสามารถมีมติผ่านไปได้ก็แสดงว่า ส.ว.และ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐได้จับมือกันอย่างเหนียวแน่น และเป็นกระบวนการขัดขวางการแก้ไขรัฐธรรมนูญของรัฐบาล ซึ่งจะไม่เป็นผลดีของบรรยากาศทางการเมืองในขณะนี้ กลับเป็นการสุมไฟให้กับการชุมนุมของกลุ่มคณะราษฎรเพิ่มขึ้นอีกต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เลขเด็ดอ่างน้ำมนต์ “ไอ้ไข่” วัดโบสถ์ราษฎร์ศรัทธา งวดก่อนมีคนถูก
   00:55

   เลขเด็ดอ่างน้ำมนต์ “ไอ้ไข่” วัดโบสถ์ราษฎร์ศรัทธา งวดก่อนมีคนถูก

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   แก้รัฐธรรมนูญเทพไท เสนพงศ์ประชาธิปัตย์ศาลรัฐธรรมนูญสุมไฟการเมืองมาตรา 256ข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 12:58 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์