“ณัฏฐพล” ระบุ ใส่ชุดไปรเวตไปโรงเรียนตอนนี้ผิดระเบียบ ซัดแกนนำคนที่คิดใจร้าย เอานักเรียนมาเผชิญหน้ากับสถานศึกษา มั่นใจมีนักเรียนและผู้ปกครองมากกว่า 50% ยังสบายใจที่จะใส่เครื่องแบบ

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 1 ธ.ค. 2563 นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่กลุ่มนักเรียนเลวรณรงค์ให้นักเรียนแต่งชุดไปรเวตไปโรงเรียน แทนการแต่งเครื่องแบบนักเรียน เพื่อแสดงออกถึงสิทธิในร่างกายตนเอง ว่า ระเบียบเรื่องแต่งกายของกระทรวงศึกษาธิการมีอยู่แล้ว ดังนั้นหากแต่งชุดอื่นมาโรงเรียนถือว่าผิดระเบียบ และถึงแม้จะมีการพูดคุยถึงเรื่องการแต่งกาย แต่ยังไม่มีการแก้ไขระเบียบ รวมถึงเรื่องทรงผมด้วย ยังต้องรอความเห็นจากคณะครูและผู้บริหารโรงเรียนก่อนว่าสามารถทำได้หรือไม่ ยืนยันยังต้องใช้ระเบียบเดิมไปก่อน เชื่อว่าทางโรงเรียนจะมีมาตรการต่างๆ และต้องพูดคุยกับนักเรียนว่าเราอยู่ในสังคมที่ต้องมีระเบียบวินัย เมื่อกฎระเบียบยังไม่เปลี่ยนต้องปฏิบัติตามในทุกๆ เรื่อง หากไม่ทำตามจะมีผลกระทบ สำหรับบทลงโทษแต่ละโรงเรียนจะมีมาตรการที่แตกต่างกัน แล้วแต่ความรุนแรงของการแสดงออก แต่ระเบียบของกระทรวงระบุไว้ชัดเจนว่าจะเริ่มจากการพูดคุยทำความเข้าใจกับนักเรียน จากนั้นจะมีการเชิญผู้ปกครองมาชี้แจงถึงบทลงโทษซึ่งจะไม่รุนแรงถึงขั้นไล่ออก

“เรื่องที่เกิดขึ้นไม่โทษนักเรียน แต่แกนนำคนที่คิดเรื่องนี้ใจร้ายในการเอานักเรียนมายืนเผชิญหน้ากับสถานศึกษา แต่เวลาชุมนุมกลับไม่เห็นคนที่อยู่เบื้องหลัง วันนี้คนที่ได้รับผลกระทบคือเด็กนักเรียน แล้วแกนนำที่จะมารับผลกระทบเรื่องนี้อยู่ไหน และหวังว่าเรื่องนี้จะสามารถเจรจาพูดคุยกับนักเรียนได้ เพราะหน้าที่หลักคือการเรียนหนังสือ”

...

นายณัฏฐพล กล่าวเพิ่มเติมยืนยันว่า ตนเองมีหน้าที่ในการรักษากฎระเบียบของกระทรวงศึกษาธิการ และกำลังพิจารณาความเหมาะสมเรื่องการแต่งกาย เชื่อว่าอีกไม่นานจะแล้วเสร็จ ซึ่งยังติดปัญหาจะให้นักเรียนแต่งชุดไปรเวตมาเรียนทั้งประเทศไม่ได้ เพราะอาจสร้างปัญหาให้กับครูและผู้ปกครองว่าชุดที่นักเรียนใส่มีความเหมาะสมแล้วหรือไม่ เพราะชุดอาจจะโป๊หรือไม่เหมาะสมกับสถานศึกษา แต่มีความเป็นไปได้ในอนาคตจะให้แต่งชุดไปรเวตได้ 1 ครั้งต่อเดือน หรือ 1 ครั้งต่อเทอม ยืนยันว่าทุกปัญหาพร้อมรับฟังและพยายามแก้ไข แต่จะให้ทำทันทีถูกใจทุกคนเป็นไปไม่ได้ และมั่นใจมีนักเรียนและผู้ปกครองมากกว่า 50% ยังสบายใจที่จะใส่ชุดนักเรียน.