“ณัฏฐพล” ชี้ใส่ไปรเวตไปเรียนผิดระเบียบ ซัดแกนนำเอา นร.มาชนกับสถานศึกษา (คลิป)

ข่าว

  “ณัฏฐพล” ชี้ใส่ไปรเวตไปเรียนผิดระเบียบ ซัดแกนนำเอา นร.มาชนกับสถานศึกษา (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ธ.ค. 2563 11:22 น.

  “ณัฏฐพล” ระบุ ใส่ชุดไปรเวตไปโรงเรียนตอนนี้ผิดระเบียบ ซัดแกนนำคนที่คิดใจร้าย เอานักเรียนมาเผชิญหน้ากับสถานศึกษา มั่นใจมีนักเรียนและผู้ปกครองมากกว่า 50% ยังสบายใจที่จะใส่เครื่องแบบ

  เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 1 ธ.ค. 2563 นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่กลุ่มนักเรียนเลวรณรงค์ให้นักเรียนแต่งชุดไปรเวตไปโรงเรียน แทนการแต่งเครื่องแบบนักเรียน เพื่อแสดงออกถึงสิทธิในร่างกายตนเอง ว่า ระเบียบเรื่องแต่งกายของกระทรวงศึกษาธิการมีอยู่แล้ว ดังนั้นหากแต่งชุดอื่นมาโรงเรียนถือว่าผิดระเบียบ และถึงแม้จะมีการพูดคุยถึงเรื่องการแต่งกาย แต่ยังไม่มีการแก้ไขระเบียบ รวมถึงเรื่องทรงผมด้วย ยังต้องรอความเห็นจากคณะครูและผู้บริหารโรงเรียนก่อนว่าสามารถทำได้หรือไม่ ยืนยันยังต้องใช้ระเบียบเดิมไปก่อน เชื่อว่าทางโรงเรียนจะมีมาตรการต่างๆ และต้องพูดคุยกับนักเรียนว่าเราอยู่ในสังคมที่ต้องมีระเบียบวินัย เมื่อกฎระเบียบยังไม่เปลี่ยนต้องปฏิบัติตามในทุกๆ เรื่อง หากไม่ทำตามจะมีผลกระทบ สำหรับบทลงโทษแต่ละโรงเรียนจะมีมาตรการที่แตกต่างกัน แล้วแต่ความรุนแรงของการแสดงออก แต่ระเบียบของกระทรวงระบุไว้ชัดเจนว่าจะเริ่มจากการพูดคุยทำความเข้าใจกับนักเรียน จากนั้นจะมีการเชิญผู้ปกครองมาชี้แจงถึงบทลงโทษซึ่งจะไม่รุนแรงถึงขั้นไล่ออก

  “เรื่องที่เกิดขึ้นไม่โทษนักเรียน แต่แกนนำคนที่คิดเรื่องนี้ใจร้ายในการเอานักเรียนมายืนเผชิญหน้ากับสถานศึกษา แต่เวลาชุมนุมกลับไม่เห็นคนที่อยู่เบื้องหลัง วันนี้คนที่ได้รับผลกระทบคือเด็กนักเรียน แล้วแกนนำที่จะมารับผลกระทบเรื่องนี้อยู่ไหน และหวังว่าเรื่องนี้จะสามารถเจรจาพูดคุยกับนักเรียนได้ เพราะหน้าที่หลักคือการเรียนหนังสือ”

  นายณัฏฐพล กล่าวเพิ่มเติมยืนยันว่า ตนเองมีหน้าที่ในการรักษากฎระเบียบของกระทรวงศึกษาธิการ และกำลังพิจารณาความเหมาะสมเรื่องการแต่งกาย เชื่อว่าอีกไม่นานจะแล้วเสร็จ ซึ่งยังติดปัญหาจะให้นักเรียนแต่งชุดไปรเวตมาเรียนทั้งประเทศไม่ได้ เพราะอาจสร้างปัญหาให้กับครูและผู้ปกครองว่าชุดที่นักเรียนใส่มีความเหมาะสมแล้วหรือไม่ เพราะชุดอาจจะโป๊หรือไม่เหมาะสมกับสถานศึกษา แต่มีความเป็นไปได้ในอนาคตจะให้แต่งชุดไปรเวตได้ 1 ครั้งต่อเดือน หรือ 1 ครั้งต่อเทอม ยืนยันว่าทุกปัญหาพร้อมรับฟังและพยายามแก้ไข แต่จะให้ทำทันทีถูกใจทุกคนเป็นไปไม่ได้ และมั่นใจมีนักเรียนและผู้ปกครองมากกว่า 50% ยังสบายใจที่จะใส่ชุดนักเรียน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ณัฏฐพล ทีปสุวรรณชุดไปรเวตชุดนักเรียนเครื่องแบบนักเรียนกระทรวงศึกษาธิการบอกลาเครื่องแบบ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 19:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์