ไลฟ์สไตล์
100 year

"สมศักดิ์" เร่งดัน พ.ร.บ.อนุรักษ์พัฒนาไก่พื้นเมือง สะท้อนวิถีชาวบ้าน

ไทยรัฐออนไลน์30 พ.ย. 2563 13:00 น.
SHARE

รมว.ยุติธรรม ชี้ กฎหมายไก่พื้นบ้านโดยปชช.เป็นตัวอย่างสะท้อนความต้องการวิถีชาวบ้าน หากสำเร็จมีฉบับอื่นๆ ตามมา ยัน ต้องไม่ใช้การเมืองนำ-ไม่แบ่งฝักแบ่งฝ่าย ชวนทุกฝ่ายเป็นเจ้าภาพร่วม เชื่อ หากปชช.มีรายได้มั่นคง ปัญหาอื่นๆ จะแก้ได้หมด

วันที่ 30 พ.ย. ที่รัฐสภา นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เป็นประธานเปิดการประชุมและบรรยายพิเศษ นโยบายไทยสร้างชาติ กับการเสนอกฎหมายโดยประชาชน ร่าง พ.ร.บ.อนุรักษ์และพัฒนาไก่พื้นเมือง พ.ศ. ... โดยมี นางพรรณสิริ กุลนาถศิริ ส.ส.สุโขทัย พรรคพลังประชารัฐ นายจินดา แสงโสภา ผู้ริเริ่มเสนอ ร่างพ.ร.บ.อนุรักษ์และพัฒนาไก่พื้นเมือง พ.ศ. ... นายเลิศชาย หอบรรลือกิจ นายกสมาคมอนุรักษ์และพัฒนาไก่ไทย ตัวแทนเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ชนและไก่พื้นเมืองจากทุกภาคทั่วประเทศ ร่วมรับฟังและแลกเปลี่ยนความเห็น

ข่าวแนะนำ

โดยนายสมศักดิ์ กล่าวว่า การเสนอกฎหมายส่วนใหญ่ จะเสนอผ่านพรรคการเมือง และเป็นกฎหมายระดับประเทศ หรือความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ แต่ในลักษณะของกฎหมายจากชาวบ้าน ร่างกฎหมายฉบับนี้จะเป็นฉบับแรก ซึ่งเป็นความต้องการของประชาชน ที่ผ่านมา ยังไม่มีเคยการรวบรวมรายชื่อและผลักดันให้เกิดอย่างแท้จริง ดังนั้นกฎหมายฉบับนี้ จะเป็นประวัติศาสตร์ วันนี้เราส่งออกไก่หรือเนื้อวัวราคาถูก เพราะเราไม่มีข้อกำหนดต่างๆ ที่ชัดเจน มีกรมปศุสัตว์อยู่กรมเดียว แต่ทำทุกอย่าง แต่การเพิ่มมูลค่าไม่มี ซึ่งหากเราสามารถผลักดัน พ.ร.บ.ฉบับนี้ได้ คนไทยจะหันมามองพวกเราทุกคน เพราะเราสามารถสะท้อนปัญหาออกมา เรื่อง การชนไก่ไม่ใช่ประเด็นสำคัญ ประเด็นสำคัญ คือ การเพิ่มมูลค่า แต่จะทำอย่างไรให้เกิดความถาวรยั่งยืน ที่ผ่านมา ประเทศไทยส่งออกไก่ชนไปยังต่างประเทศ แต่ต้องแอบส่งทางเรือแบบผิดกฎหมาย ดังนั้นการออกกฎหมายจะช่วยในเรื่องนี้ และการควบคุมโรคต้องทำให้ชัดเจน

"นี่เป็นสิ่งที่น่าภูมิใจ ที่เราสามารถรวบรวมรายชื่อได้ 15,000 คน เพื่อเสนอกฎหมาย ซึ่งตอนนี้เราส่งให้กระทรวงมหาดไทยตรวจสอบรายชื่อแล้ว และเมื่อเสร็จเรียบร้อยจะเข้าสู่วาระการพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งเราจะเชิญทุกพรรคการเมืองเข้ามาเป็นเจ้าภาพร่วม ไม่มีการแบ่งฝักแบ่งฝ่าย หากใช้การเมืองนำหน้าจะไม่จบ จากประสบการณ์ตนที่เป็นรัฐมนตรีมา 13 ครั้ง อะไรที่เป็นประโยชน์กับประชาชนอย่าไปแบ่งฝ่าย และเราต้องเข้าใจ เข้าถึง และพัฒนา" นายสมศักดิ์ กล่าว

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า การกำหนดกฎเกณฑ์ต่างๆ ในกฎหมายฉบับนี้ ต้องมีคณะกรรมการเพื่อกำกับติดตามดูว่า อะไรที่ล้าสมัยไปแล้ว หรือมีกองทุนเพื่อช่วยเหลือ ต้องช่วยกันคิดว่าจะพัฒนาได้อย่างไร เรามีโครงกฎหมายแล้วแต่รายละเอียดต่างๆ เราต้องช่วยกันคิดตามมา และสุดท้ายราชการเขาจะเห็นความสำคัญ โดยมีไก่เป็นสัตว์นำร่อง หากวันข้างหน้าเราทำได้สำเร็จ สัตว์เศรษฐกิจอื่นๆ เช่น วัว จะตามมาอีก ไม่แน่ว่าวันข้างหน้า กรมปศุสัตว์ อาจจะต้องยกฐานะเป็นกระทรวงก็ได้ สมัยที่ตนเป็นรมว.เกษตรและสหกรณ์ ตนมีแนวคิดโครงการ โคล้านตัว แม้จะไม่สำเร็จแต่ถือเป็นตัวอย่างที่ดี ตนไม่เคยโกรธที่โครงการนี้ไม่สำเร็จ หากเราหันมาทำปศุสัตว์ส่งออก โดยใช้เมล็ดพืชที่ปลูกได้ จะเป็นประโยชน์ถึงเกษตรกรได้อีกด้วย ตนเชื่อมั่นว่าหากประชาชนมั่นคงมีรายได้ มีความมั่นคงทางเศรษฐกิจ ปัญหาทุกอย่างจะปรับแก้ได้หมด

จากนั้นเป็นการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นของผู้เข้าร่วมกันอย่างหลากหลาย เช่น ปัญหาการควบคุมโรค ปัญหาการส่งออกไก่ไปยังต่างประเทศที่มีกฎระเบียบไม่ชัดเจน การสร้างสนามไก่เพื่อพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว และการเพิ่มมูลค่าไก่จะต้องเป็นไปในทิศทางใด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กฎหมายไก่พื้นบ้านพ.ร.บ.อนุรักษ์และพัฒนาไก่พื้นเมืองสมศักดิ์ เทพสุทินรมว.ยุติธรรมส่งออกไก่ชนกรมปศุสัตว์ข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 19 มกราคม 2564 เวลา 06:08 น.