สถานการณ์อึมครึม

ข่าว

  สถานการณ์อึมครึม

  หมัดเหล็ก

   1 ธ.ค. 2563 05:02 น.

   ประเทศไทยที่เดินสวนทางกับ ระบอบประชาธิปไตย จนเกิดการปีนเกลียวทางการเมือง การที่คณะราษฎร ออกมาประกาศจุดยืน 3 ข้อ เริ่มจากเรียกร้องให้นายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออก ให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญลดอำนาจ ส.ว. และปฏิรูปสถาบัน

   เด็ดดอกไม้สะเทือนไปถึงดวงดาว

   ข้อแรกที่จะให้ พล.อ.ประยุทธ์ลาออก ต้องรอดูผลวินิจฉัยของ ศาลรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 2 ธ.ค.นี้ การที่ พล.อ.ประยุทธ์ ยังอยู่บ้านพักในค่ายทหารที่ถือว่าเป็นทรัพย์สินของทางราชการ จะมีความผิดตามรัฐธรรมนูญหรือไม่ สืบเนื่องมาจากอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลของฝ่ายค้าน จากนั้นก็นำข้ออภิปรายไปร้องให้ ศาลรัฐธรรมนูญ เป็นผู้วินิจฉัยความผิด ซึ่งระบุในมาตรา 184 (3) ข้อห้าม ส.ส.-ส.ว. รับเงินหรือประโยชน์ใดๆจากหน่วยราชการหน่วยงานของรัฐ โดยข้อห้ามดังกล่าวบังคับใช้กับ นายกฯและ ครม. ด้วย

   เพราะฉะนั้นการที่ พล.อ.ประยุทธ์ ยังอาศัยอยู่บ้านพักราชการ แม้จะเกษียณอายุราชการไปตั้งแต่ปี 2557 แล้วก็ตาม จึงถือว่า มีความผิด จะต้องพ้นจากตำแหน่งและต้องเว้นวรรคทางการเมืองเป็นเวลา 2 ปีด้วย

   อาศัยความคาบเกี่ยวที่ว่าบทบัญญัติดังกล่าวเขียนเพิ่มเติมเอาไว้ในรัฐธรรมนูญปี 2560 ดังนั้น ก่อนหน้านี้ การที่ พล.อ.ประยุทธ์ ยังอยู่ในบ้านพักทหารจึงไม่เข้าข่ายความผิด แต่หลังจากรัฐธรรมนูญใช้บังคับแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ และ ครม. ที่ยังอาศัยอยู่ในบ้านพักทหารก็จะเข้าข่ายความผิดทันที ยกเว้นจะมีหลักฐานมายืนยันว่า ได้ออกจากบ้านพักราชการก่อนที่รัฐธรรมนูญจะบังคับใช้

   อย่างไรก็ตาม กรณีนี้ กองทัพ ได้หยิบยก ระเบียบกองทัพบก ว่าด้วยการเข้าพักอาศัยในอาคาร บ้านพักของข้าราชการและลูกจ้างประจำในกองทัพบก พ.ศ.2553 มาพิจารณาควบคู่ไปกับรัฐธรรมนูญยืนยันว่า เป็นระเบียบที่ได้รับการยกเว้น หมายความว่า พล.อ.ประยุทธ์ ยังสามารถอาศัยต่อไปได้แม้จะเกษียณแล้วก็ตาม

   รวมทั้งหนังสือชี้แจงของ พล.อ.ประยุทธ์ ไปยัง ศาลรัฐธรรมนูญ ที่อ้างว่า ได้รับคำแนะนำจากฝ่ายรักษาความปลอดภัยเห็นว่าสามารถดูแลความปลอดภัยได้ดีกว่า ส่วนบ้านพักรับรองนายกฯที่ บ้านพิษณุโลก อยู่ในระหว่างการซ่อมแซม จะเป็นเหตุผลในการต่อสู้ระหว่าง ข้อกฎหมาย กับ ข้อเท็จจริง ขึ้นอยู่กับ ดุลพินิจของ ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยว่าจะออกหัวหรือออกก้อย

   แต่ไม่ว่าจะผิดหรือไม่ผิด แรงกดดันจะไปตกอยู่ที่ศาลรัฐธรรมนูญ

   ส่วนประเทศไทยต่อจากนี้ไปจะก้าวเดินไปอย่างไร สุดที่จะคาดเดา ประเมินจากสถานการณ์แวดล้อมแล้ว ทุกฝ่ายกำลังปิดทางออกที่ยังเหลืออยู่ ปิดประตู ปิดหน้าต่างทุกบาน ขึ้นอยู่กับว่าเส้นขนานของทั้งสองฝ่ายจะไปบรรจบกันตรงไหนอย่างไรเท่านั้น

   ในสถานการณ์ที่ยังไม่เห็นแม้แต่แสงสว่างที่ปลายอุโมงค์.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กระบอบประชาธิปไตยแก้รัฐธรรมนูญประยุทธ์ลาออกศาลรัฐธรรมนูญบ้านพักทหาร

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 01:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์