ไลฟ์สไตล์
100 year

"นพดล" ห่วงปฏิรูปการศึกษาไม่คืบ อาจทำเด็กไทย-ประเทศเสียโอกาส

ไทยรัฐออนไลน์30 พ.ย. 2563 00:01 น.
SHARE

"นพดล" ห่วงการปฏิรูปการศึกษายังไม่คืบหน้ามาก อาจทำเด็กไทย-ประเทศเสียโอกาส แนะเน้นพัฒนาด้านเทคโนโลยี-นวัตกรรม เพื่อให้ประเทศแข่งขันได้

เมื่อวันที่ 29 พ.ย.63 นายนพดล ปัทมะ อดีต รมว.ต่างประเทศ ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายและวิชาการพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่า ในรอบหลายปีที่ผ่านมา ผลสำเร็จของการปฏิรูปการศึกษายังไม่เกิดขึ้นอย่างน่าพอใจ ที่พอจะเห็นชัดมี 2 เรื่อง คือ การผ่านกฎหมายการศึกษาปฐมวัย และการจัดตั้งกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา แต่นอกนั้นแล้วผลสัมฤทธิ์ในเรื่องใหญ่ๆยังไม่ชัด โดยเฉพาะเรื่องการยกระดับคุณภาพการศึกษา ซึ่งเห็นได้จากการวัดผลจากคะแนนโอเน็ต การทดสอบนานาชาติทางด้านวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และการอ่านที่เรียกว่า pisa คะแนน และอันดับของไทยก็ลดลง และล่าสุดการทดสอบความสามารถทางภาษาอังกฤษของไทยในปี 2563 ประเทศไทยอยู่ลำดับ 89 จาก 100 ประเทศ ตกลง 15 ลำดับ จากปี 2562 ที่อยู่ลำดับที่ 74 และแทบรั้งท้ายในอาเซียน 

ข่าวแนะนำ

ดังนั้นถ้าดูจากผลทดสอบข้างต้น ประกอบกับคุณภาพการเรียนการสอนและหลักสูตร การสร้างให้คนไทยมีทักษะศตวรรษที่ 21 เด็กสามารถคิด วิเคราะห์หรือ critical thinking ได้ และความจำเป็นที่ต้องเน้นด้านวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ คอมพิวเตอร์ เพื่อให้มีทุนมนุษย์สำหรับการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรม เพื่อให้ประเทศแข่งขันได้ จะเห็นว่าผู้รับผิดชอบระดับนโยบายทางด้านการศึกษา ยังมีงานเยอะมากที่ต้องทำ แต่ตนคงไม่คาดหวังอะไรมาก เพราะพอจะประเมินได้จากการดำเนินการที่ผ่านมา แต่ก็ขอเอาใจช่วยให้สำเร็จในเรื่องใหญ่ๆมากกว่านี้ กำหนดทิศทางให้ชัด จัดลำดับปัญหาให้ดีว่าควรทำอะไรก่อนหลัง ระดมความร่วมมือจากทุกภาคส่วนให้ได้ ที่สำคัญมีความสามารถต้องเอาออกมาใช้ ใช้ความพยายามเพิ่มเป็นสองหรือสามเท่า เนื่องจากประเทศต้องการพัฒนาทุนมนุษย์เป็นการด่วน เริ่มจากการยกระดับคุณภาพการศึกษาอย่างก้าวกระโดด

"พรรคเพื่อไทยยกเรื่องการพัฒนาทุนมนุษย์ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถด้านการแข่งขันของประเทศเป็นวาระแห่งชาติ และเตรียมนโยบายและแนวทางไว้แล้ว เพื่อเสนอต่อพี่น้องประชาชนในโอกาสต่อไป" นายนพดล กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นพดล ปัทมะการศึกษาปฏิรูปการศึกษาการศึกษาไทยเพื่อไทยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 26 มกราคม 2564 เวลา 13:06 น.