ไลฟ์สไตล์
100 year

ลากวิกฤติกันอีกยาว

ทีมข่าวการเมือง28 พ.ย. 2563 05:15 น.
SHARE

ภาพความรุนแรงถูกฉาย 2 แมตช์ติดๆ บรรยากาศยกระดับความรุนแรงการชุมนุมของม็อบราษฎรที่ซัดกันด้วยลูกปืนในช็อตล่าสุด ภายหลังโชว์พลังที่หน้าธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ ย่านรัชโยธิน ต่อเนื่องจากฉากตะลุมบอน “ม็อบชนม็อบ” ที่หน้ารัฐสภา ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาที่ลงเอยด้วยคมกระสุน มีคนบาดเจ็บไม่ต่างกัน

ยังไม่รู้การชุมนุมครั้งต่อๆไป จะมีเหตุสาดลูกปืนซ้ำรอยหรือไม่

ข่าวแนะนำ

ในบริบทที่ม็อบราษฎรกำลังเหยียบคันเร่ง หาจุดเช็กอิน ปล่อยพลังทุกวัน แนวโน้มความขัดแย้งน่าเป็นห่วงมากขึ้น หลังจากเริ่มเห็นเลือดกระเซ็นถี่ขึ้น

แม้เหตุการณ์ชุมนุมที่หน้าเอสซีบียังสับสนในข้อเท็จจริง ระหว่างเหตุทะเลาะวิวาท ล่อกันเองในกลุ่มการ์ดตามคำแถลงของฝ่ายตำรวจ กับการถูกฝ่ายตรงข้ามแฝงตัวเข้ามาก่อเหตุอย่างที่ฝ่าย
ผู้ชุมนุมคอนเฟิร์ม

แต่สะท้อนให้เห็นชัด ไม่มีเซฟตี้โซนที่มีแต่สันติในดงชุมนุม ตรงข้ามกลับมีความเสี่ยง ชวนปะทะขึ้นได้ตลอด

วิกฤติบาดหมางคนในชาติไม่มีทีท่าคลี่คลายได้ในเร็ววัน คณะกรรมการปรองดองที่เพิ่งฟักไข่ ไม่น่าจะแก้ปัญหาทันการณ์กับความขัดแย้งที่นับวันยิ่งเตลิดไปไกล

โอกาสที่ทีม 21 อรหันต์ จะหย่าศึกสำเร็จเป็นไปได้ยาก ระดับปรมาจารย์ ชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา โต้โผในการเดินสายก่อตั้ง ก็ยังยอมรับไม่คาดหวังคณะกรรมการชุดนี้จะทำงานเห็นผลเป็นรูปธรรมทันที

ยิ่งหัวโจกมวลชนรุ่นใหม่ คู่กรณีสำคัญ เมินร่วมจับเข่าเจรจา มองเป็นแค่เกมปาหี่ ต่อวีซ่าให้ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ได้อยู่ยาว โอกาสรอมชอมก็ริบหรี่มากขึ้น

สภาพกรรมการสมานฉันท์ไม่ต่างจากยักษ์ไร้กระบอง โครงสร้างเป็นแค่การเปิดประตูพูดคุย ไม่มีผลทางบังคับให้ต้องปฏิบัติตาม อำนาจหน่อมแน้ม ตั้งความหวังลำบาก จะกรุยทางคืนความสามัคคีให้คนไทย

เด็กรุ่นใหม่ไม่ให้ความเชื่อมั่นในเวทีสภาฯ หมดศรัทธาในตัวผู้นำ มุ่งหน้าลงถนนจริงจัง เรียกร้องให้ได้มาในสิ่งที่ปรารถนา ไม่ยอมให้ผู้ใหญ่แกงซ้ำซากอีกต่อไป

ภายใต้เกมขึงพืด ยันกันไปมาระหว่างรัฐบาลกับมวลชน ฝั่งม็อบหาช่องยกระดับชุมนุม กดดัน “ลุงตู่” หนักหน่วงขึ้น ขณะที่ฝ่ายคุมเกมอำนาจก็คอยคุมเชิง จับๆปล่อยๆแกนนำไปตามจังหวะที่ต้องผ่อนสั้น ผ่อนยาว

มีลูกหนัก ลูกเบาผสมกันไป คอยคอนโทรลไม่ให้สถานการณ์เลยเถิดเกินไป

ในทิศทางที่รัฐบาลประเมินแล้วยังมั่นใจ ถึงม็อบราษฎรจะยกระดับเข้มข้นแค่ไหน แต่คงจะจุดติดต่อเนื่องลำบาก เพราะข้อเรียกร้องบางอย่าง ทะลุฟ้าไปไกลเกินกว่าที่คนในสังคมอีกกลุ่ม
จะยอมรับได้

“ลุงตู่” ใช้วิธีประคับประคอง คุมเชิงเหตุการณ์ ไม่บุ่มบ่ามใช้ความเด็ดขาดรุนแรงเกินเหตุ ในยามที่นานาประเทศจับจ้องการเมืองไทยใกล้ชิด ขืนพลาดพลั้งปล่อยให้เสียเลือดเสียเนื้อหนักๆ อาจเจอมาตรการแซงก์ชัน เร่งเศรษฐกิจไทยถูกเผาจริง เก็บกระดูกลอยอังคารเร็วขึ้น

ยุทธศาสตร์โลกล้อมประเทศไทยค้ำคอ “ลุงตู่” ให้กระดิกใช้ความรุนแรงลำบาก

แต่สิ่งสำคัญเหนือกว่านั้นคือ อารมณ์ห้าวเด็กรุ่นใหม่ที่ก้าวข้ามเส้นแห่งความกลัวไปแล้ว ไม่มีอาการสะทกสะท้านคำขู่ใช้ยาแรง อย่างการใช้มาตรา 112 ไปจนกระทั่งการรัฐประหาร

ยิ่งขู่ก็เหมือนยิ่งยั่ว ม็อบยิ่งเร่งพลัง เพิ่มเพดานบินหนักกว่าเก่า

อย่างที่เห็นการโชว์พลัง ซ้อมต้านรัฐบาลที่ห้าแยกลาดพร้าว ปลุกอารมณ์มวลชน เตรียมพร้อมต่อต้านกลไกนอกระบอบประชาธิปไตย ตามการปั่นกระแสที่ออกมา

ส่งสัญญาณท้ารบกองทัพ ประชาชนขอวัดกำลังรถถัง หากมีการยึดอำนาจเกิดขึ้น

คำตอบสุดท้ายที่เป็นทางออกประเทศ ยังเป็นปริศนาจะลงเอยอย่างไร แต่คงไม่จบในอนาคตอันใกล้ ในแบบตุลาการภิวัฒน์ ที่ศาลรัฐธรรมนูญจะตัดสินคดี “ลุงตู่” อยู่บ้านหลวง ในวันที่ 2 ธ.ค.นี้ เพราะทั้งพยานหลักฐาน ข้อเท็จจริง ยังมีน้ำหนักไม่เพียงพอโค่นผู้นำลงจากอำนาจกระทั่งการรัฐประหารก็แทบปิดประตูตาย ตามสถานการณ์ยังไม่ถึงจุดสุกงอมให้เอื้อยึดอำนาจ

ท็อปบูตเลือกคุมเชิงอยู่ห่างๆ ไม่กล้าฉีกรัฐธรรมนูญ ทำลายประชาธิปไตย ในอารมณ์ที่มวลชนไม่กลัวรถถังอีกต่อไป ยิ่ง “บิ๊กบี้” พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ. ยืนยันชัดปฏิวัติเป็นศูนย์ถึงติดลบ

จ่าฝูง ทบ.ส่งสัญญาณปล่อยให้ปัญหาการเมืองแก้ด้วยการเมือง ไม่ขอเสี่ยงเป็นคู่ขัดแย้งแทน เพราะเห็นบทเรียนจากตัวอย่างรุ่นพี่ที่ลากรถถังออกมา ไม่มีใครจบสวยสักราย

แนวโน้มวิกฤติความขัดแย้ง ยังหาทางออกและทางลงกันไม่เจอ

ตั้งแท่นลากยาวเป็นหนังชีวิต ในบริบทที่รัฐบาลใช้ความอดทนคุมเชิง ตรึงผู้ชุมนุมด้วยข้อกฎหมาย รอเวลาให้ม็อบฝ่อ แต่ฝั่งมวลชนนักเรียน นักศึกษาและแนวร่วมต่างๆก็ไม่ยอมศิโรราบ ตั้งตาตั้งหน้ากดดันต่อเนื่องให้รัฐบาลหมดทางไปต่อ

ต่างฝ่ายต่างยื้อกันไปมา วัดกันที่ความอึด ใครจะแผ่วปลาย หมดแรงก่อนกัน!!!

ทีมข่าวการเมือง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิเคราะห์การเมืองทีมข่าวการเมืองชุมนุมม็อบ 25 พฤศจิกาข่าวม็อบม็อบราษฎรธนาคารไทยพาณิชย์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 28 มกราคม 2564 เวลา 05:54 น.