ไลฟ์สไตล์
100 year

“สามารถ” ฉะ “วิโรจน์” ชี้นำสังคมเข้าใจผิด นายกฯ ทอดทิ้งตำรวจกรณีใช้ ม.112

ไทยรัฐออนไลน์27 พ.ย. 2563 19:14 น.
SHARE

“สามารถ” อัด “วิโรจน์” ทำสังคมเข้าใจผิด ชี้นำว่า “บิ๊กตู่” ทอดทิ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ กรณีใช้ ม.112 ดำเนินคดีกับม็อบ พร้อมเตือนสติ หัดทำตัวเป็น ส.ส.ที่ดี แนะปรับปรุงตัว

วันที่ 27 พ.ย. 2563 นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ร้องทุกข์พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ตนได้รับข้อมูลจากพ่อแม่พี่น้องประชาชน กรณี นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ทวีตข้อความแสดงความเห็นกล่าวหา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ทอดทิ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ดำเนินคดีมาตรา 112 ว่า เป็นการชี้นำให้สังคมเข้าใจผิด ตนจึงต้องอธิบายให้สังคมเข้าใจ เพราะนายวิโรจน์ เป็น ส.ส. แต่กลับมีตรรกะที่ผิดเพี้ยนพยายามชี้นำว่านายกรัฐมนตรีทอดทิ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจเกี่ยวกับการดำเนินคดีมาตรา 112 ตนคิดว่านายวิโรจน์อย่าร้อนตัวแทนบุคคลอื่น

ข่าวแนะนำ

นายสามารถ กล่าวต่อไปว่า หากสิ่งที่นายกรัฐมนตรีพูดแล้วนายวิโรจน์ฟังด้วยสติสัมปชัญญะที่วิญญูชนควรมีและปราศจากอคติแล้วจะเข้าใจ แต่ที่ผ่านมา นายวิโรจน์ ไม่เข้าเคยเข้าวัดอย่างคนอื่นบ้างจึงมีโทสาคติต่อนายกรัฐมนตรี และเข้าใจว่าจะทอดทิ้งตำรวจ ซึ่งไม่ใช่เรื่องจริงแต่อย่างใด นายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์ชัดเจนว่า การดำเนินคดีนั้นเป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เป็นอำนาจของพนักงานสอบสวน และกระบวนการในชั้นศาลที่จะพิจารณาว่าใครผิดหรือถูกอย่างไร และนายกรัฐมนตรีไม่ได้เกี่ยวข้อง ไม่สามารถเข้าไปแทรกแซงกระบวนการยุติธรรมได้ แต่นายวิโรจน์กลับบิดเบือนคำพูดและชี้นำให้เกิดความแตกแยก

“ขอเตือนสติ นายวิโรจน์ หัดทำตัวเป็น ส.ส.ที่ดี อย่าไปให้ท้ายคนผิด เพราะถ้าใครไม่ได้ทำผิดกฎหมายก็ไม่สามารถถูกดำเนินคดีได้ อีกทั้งวันนี้ผมยังไม่เห็นใครที่ไม่ทำผิดกฎหมายแล้วติดคุกเลย เนื่องจากกระบวนการยุติธรรมนั้นการดำเนินคดีอาญาต้องผ่านพนักงานสอบสวน พนักงานอัยการและศาล ซึ่งเป็นกระบวนการกลั่นกรองอยู่แล้ว เป็นไปโดยหลักนิติรัฐ นิติธรรม จึงอยากให้นายวิโรจน์เข้าใจ แต่หากยังไม่เข้าใจกฎหมายก็ต้องกลับไปเรียนกฎหมายและรัฐศาสตร์จะได้รู้หลักการแบ่งอำนาจ การใช้อำนาจอย่างไร นายวิโรจน์ อย่าทำตัวแบบพวก กินปูนร้อนท้อง หรือชอบทำตัวแบบกฎกูจนชิน ไม่ยอมรับกฎกติการอยู่ร่วมกัน จึงอยากให้นายวิโรจน์ปรับปรุงตัว เพื่อผลดีต่อตัวนายวิโรจน์เอง”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุมนุมม.112มาตรา 112ม็อบราษฎรสามารถ เจนชัยจิตรวนิชวิโรจน์ ลักขณาอดิศรข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 19 มกราคม 2564 เวลา 05:40 น.