ไลฟ์สไตล์
100 year

“พล.อ.ประยุทธ์” เผย ตราบใดที่ประเทศยังไม่เรียบร้อย นายกฯ ก็ไม่มีความสุข

ไทยรัฐออนไลน์27 พ.ย. 2563 15:18 น.
SHARE

“พล.อ.ประยุทธ์” เป็นประธานพิธีทำสัญญาจองซื้อวัคซีนโควิด-19 พร้อมผลิตในไทยให้ประชาชนได้รับอย่างทั่วถึง เผย ตราบใดที่ประเทศชาติยังไม่เรียบร้อย นายกฯ ก็ไม่มีความสุข

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 27 พ.ย. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานในพิธีลงนามในสัญญาการจัดหาวัคซีน COVID-19 โดยการจองล่วงหน้ากับบริษัท AstraZeneca จำกัด ที่ทำเนียบรัฐบาล ว่า เป็นครั้งสำคัญในการลงนามร่วมกันระหว่างประเทศผู้ค้นคว้าวิจัยและผลิตวัคซีนโควิด-19 เราได้ทำสัญญาจองซื้อ ซึ่งกลุ่มนี้มีความก้าวหน้าในระดับที่สูงมาก มีแนวโน้มจะผลิตได้ต้นปีหน้า

ข่าวแนะนำ

สิ่งสำคัญที่สุดคือเราจำเป็นต้องเตรียมความพร้อมในประเทศของเรา โดยมีบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด เป็นพยานในการลงนามครั้งนี้ บริษัทในพระปรมาภิไธย เป็นพระราโชบายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ว่าเราจะต้องมีบริษัทหรือหน่วยงานที่จะต้องผลิตยาและวัคซีนให้คนไทยเพื่อให้เกิดความทั่วถึง ถือเป็นสายพระเนตรอันยาวไกลของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 และรัชกาลที่ 10 ได้ทรงสืบสาน รักษา ต่อยอด และพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ ถ่ายทอดเทคโนโลยีของเขามาทำการผลิตต่อ ซึ่งวันหน้าก็ไม่รู้จะเกิดอะไรขึ้นอีก ทำให้เห็นว่าไทยมีความพร้อมในเรื่องของวัคซีน และขอให้คนไทยทุกคนช่วยกันตั้งจิตให้ทุกอย่างสำเร็จด้วยดี พร้อมยืนยันว่ารัฐบาลจะดูแลคนที่เดือดร้อนต่อไป

“ทำสิ่งดีๆ เถอะ วันไหนได้ทำอะไรที่มันไม่มีปัญหาผมก็มีความสุข ตราบใดที่ประเทศชาติยังไม่เรียบร้อย คนเป็นนายกฯ รองนายกฯ รัฐมนตรี ไม่มีความสุขหรอก ถ้าเห็นคนไทยไม่มีความสุข แต่ความสุขต้องอยู่ในกรอบที่มันควรจะเป็น หน้าที่ สิทธิเสรีภาพ ความรับผิดชอบ กฎหมาย กระบวนการยุติธรรม ไม่งั้นประเทศก็ตีกันตาย”

ส่วนคำถามถึงเรื่องโครงการคนละครึ่ง นายกรัฐมนตรี ระบุว่ากำลังหารือว่าควรจะให้ใครบ้าง ก็อยากจะให้หมด แต่ให้ไหวหรือไม่ 60-70 ล้านคน ซึ่งโครงการนี้ให้คนรายได้น้อยอยู่แล้ว เพื่อให้มีอาหารการกินและซื้อของได้ถูกลง รัฐบาลจะเดินต่อไป ม.ค. 2564 โดยจะมีมาตรการต่ออย่างน้อย 3 เดือน ให้งบประมาณเพียงพอ ก่อนจะเปรยทิ้งท้ายว่า “วันนี้เหนื่อยแล้ว เหนื่อยแล้ว”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุมนุมประยุทธ์ จันทร์โอชาบิ๊กตู่โควิด-19วัคซีนโควิด-19คนละครึ่งข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 23 มกราคม 2564 เวลา 17:24 น.