ไลฟ์สไตล์
100 year

"เศรษฐพงค์" แนะ รบ.เน้นแพลตฟอร์มออนไลน์ ยกระดับพื้นฐานโทรคมนาคม

ไทยรัฐออนไลน์27 พ.ย. 2563 14:35 น.
SHARE

"เศรษฐพงค์" แนะรัฐบาลเน้นแพลตฟอร์มออนไลน์มากขึ้น ยกระดับโครงสร้างพื้นฐาน-โทรคมนาคม เชื่อนักลงทุนพร้อมเข้ามาเพราะไทยมีคุณสมบัติครบ ชี้ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจสร้างรายได้ให้ประเทศ เป็นศูนย์กลางการลงทุน

เมื่อวันที่ 25 ที่ผ่านมา พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) และรองประธานกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวว่า ที่ผ่านมาประเทศไทยไต่อันดับดัชนีของเวิลด์แบงก์ได้อย่างรวดเร็ว โดยจากอันดับที่ 46 สู่อันดับที่ 26 และ 21 ในช่วงไม่กี่ปี โดยสัปดาห์ที่ผ่านมาทาง เอกอัครราชทูต 5 ชาติ ประกอบด้วย สหรัฐอเมริกา อังกฤษ ออสเตรเลีย เยอรมนี และญี่ปุ่น ออกแถลงการณ์ร่วมกระตุ้นรัฐบาลไทยปรับการทำงาน ปฏิรูปศักยภาพในการดึงดูดนักลงทุนต่างชาติให้เหนือกว่าใครในภูมิภาค เสนอแผนนำไปปฏิบัติได้ทันที 10 ข้อ เน้นการสร้างความโปร่งใส ขจัดความซ้ำซ้อนกฎระเบียบ และเน้นแพลตฟอร์มทางออนไลน์มากขึ้น ซึ่งตนเห็นว่าข้อเสนอดังกล่าวมีประโยชน์หลายเรื่อง เชื่อว่าหากเราทำได้ประเทศไทยจะขึ้นสู่ 10 อันดับแรกของประเทศที่ประกอบธุรกิจได้ง่ายที่สุด พร้อมจะช่วยปูรากฐานสำหรับสภาพแวดล้อมในการสร้างเศรษฐกิจใหม่ ที่เอื้อต่อการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ ตลอดจนช่วยสนับสนุนการแข่งขัน ส่งเสริมความโปร่งใส และทำให้หลุดพ้นจากกับดักประเทศรายได้ปานกลาง 

ข่าวแนะนำ

พ.อ.เศรษฐพงค์ กล่าวอีกว่า ประเทศไทยมีโครงสร้างพื้นฐานที่ดีอยู่แล้ว แต่ควรเตรียมตัวว่าไทยอยากจะอยู่จุดไหนในอีก 10 ปีข้างหน้า ขณะนี้เรายังต้องรับมือกับสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 และผลกระทบทางเศรษฐกิจที่ตามมา แต่ถ้าตัดสินใจได้ดีจะช่วยให้ไทยยกระดับในเรื่องห่วงโซ่อุปทานได้ วันนี้เทคโนโลยีต่างๆ พัฒนาไปไกลประกอบกับวิกฤตโควิดฯ ซึ่งเราสามารถเน้นการค้าผ่านแดนสู่ระบบดิจิทัล เพิ่มแพลตฟอร์มรูปแบบรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ ทำให้กระบวนการทำงานอยู่บนระบบออนไลน์ เพิ่มกระบวนการดิจิทัลในการอนุมัติขององค์การอาหารและยา ออกเอกสารแบบดิจิทัลและรับลายเซ็นอิเล็กทรอนิกส์ รวมถึงการประมวลภาษีศุลกากรให้ทันสมัย และทบทวนกฎและระเบียบที่เกี่ยวข้องเพื่อกำจัดความซ้ำซ้อน หากทำได้ทั้งหมดนี้เชื่อว่าไทยจะมีค่าดัชนีชี้วัดของธนาคารโลกที่ดีขึ้น และนักลงทุนจะหันมาสนใจยิ่งกว่าชาติอื่นๆ ในภูมิภาค

"ประเทศไทยเรามีความพร้อมในเกือบทุกๆ ด้าน ทั้งทรัพยากร บุคคลากรที่มีความสามารถ รวมทั้งภูมิศาสตร์ที่ตั้ง หลายๆ สิ่งนี้เอื้อต่อการพัฒนาประเทศให้เป็นศูนย์การของการลงทุน ทั้งในอาเซียนและเอเชีย หากเราพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ ที่สำคัญ ทั้งระบบโทรคมนาคม เทคโลยีการสื่อสารต่างๆ ให้ทันสมัย พัฒนาความรู้ให้กับบุคลากร และปรับกฎหมายให้ทันสมัย ผมเชื่อว่าว่าไทยจะสามารถยกระดับประเทศให้นักลงทุนเข้ามา เพิ่มมูลค่าเศรษฐกิจและเพิ่มรายได้ให้กับประชากรในประเทศได้อีกมาก" พ.อ.เศรษฐพงค์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณภูมิใจไทยแพลตฟอร์มออนไลน์โทรคมนาคมดิจิทัลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 23 มกราคม 2564 เวลา 18:33 น.