ช่วงเปลี่ยนผ่านของชีวิตของ พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์

ข่าว

  ช่วงเปลี่ยนผ่านของชีวิตของ พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์

  ซี.12

   28 พ.ย. 2563 05:01 น.

   ช่วงเปลี่ยนผ่านของชีวิต ข้าราชการระดับสูง ตั้งแต่ปลายเดือนกันยายน จนถึงต้นเดือนตุลาคมและมาถึงวันนี้ในเดือนพฤศจิกายนไม่มีใครน่าสนใจเท่ากับชีวิตของ พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ นั่นคือเมื่อตอนปลายเดือนกันยายน 2563 อยู่ในสถานะของข้าราชการที่กำลังนับถอยหลังเพื่อลุกจากตำแหน่ง ผู้บัญชาการทหารบก ที่ครองมายาวนาน 3 ปี แต่แล้วในวันที่ 30 กันยายน 2563 ก็มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ปรับโอนข้าราชการทหารเป็นข้าราชการในพระองค์ ในราย พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ให้ดำรงตำแหน่ง รองเลขาธิการพระราชวัง ระดับ 11 หมายเลข 6 นั่นหมายความว่าความเป็นข้าราชการทหารของ พลเอกอภิรัชต์ มิได้สิ้นสุดลงเพราะการเกษียณอายุราชการในนาทีสุดท้ายของวันที่ 30 กันยายน 2563 แต่ได้ปรับโอนไปเป็น ข้าราชการในพระองค์ ในตำแหน่งรองเลขาธิการพระราชวัง ในวันเดียวกันนั้น โดยการพ้นจากราชการให้เป็นไปตามพระราชอัธยาศัย

   หลังจากรับตำแหน่ง รองเลขาธิการพระราชวังแล้ว พลเอกอภิรัชต์ ได้ลาไปบวชที่วัดหงส์รัตนาราม เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม ได้ฉายาว่า พระอภิรัชตโน แล้วออกธุดงค์ไปต่างจังหวัดระยะหนึ่ง ก่อนกลับมาลาสิกขาที่วัดหงส์ฯ เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม แล้วกลับไปทำหน้าที่รองเลขาธิการพระราชวัง ลำดับที่ 6 ต่อจากนั้น ในวันที่ 18 พฤศจิกายน 2563 มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ประกาศว่า บัดนี้ ทรงพระราชดำริว่า สมควรแต่งตั้ง พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ เป็นรองผู้อำนวยการทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ เพื่อความเหมาะสมและเป็นประโยชน์ในการบริหารกิจการของสำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 6 มาตรา 7 และมาตรา 8 แห่งพระราชบัญญัติ จัดระเบียบทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ พ.ศ.2561 จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม แต่งตั้ง พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ เป็นรองผู้อำนวยการทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ ทั้งนี้ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

   พระราชบัญญัติจัดระเบียบทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ พ.ศ.2561 กำหนดให้สำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ มีคณะกรรมการคณะหนึ่งเรียกว่า “คณะกรรมการทรัพย์สินพระมหากษัตริย์” ประกอบด้วย ประธานกรรมการและกรรมการอื่นซึ่งพระมหากษัตริย์ทรงแต่งตั้งตามพระราชอัธยาศัย และในจำนวนนี้จะได้ทรงแต่งตั้งกรรมการทรัพย์สินพระมหากษัตริย์คนหนึ่งเป็นผู้อำนวยการทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ ทำหน้าที่กรรมการและเลขานุการ

   คณะกรรมการทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ตามโครงสร้างใหม่ประกอบด้วย พลอากาศเอก สถิตย์พงษ์ สุขวิมล เป็นประธานกรรมการ และเป็นผู้อำนวยการสำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ อีกตำแหน่งหนึ่ง โดยมีกรรมการ ประกอบด้วย นายแพทย์เกษม วัฒนชัย นายกฤษณ์ กาญจนกุญชร พันโท สมชาย กาญจนมณี พันตำรวจเอก ธรรมนิธิ วนิชย์ถนอม พลอากาศเอก อำนาจ จิระมณีมัย พลเอก จักรภพ ภูริเดช พลอากาศโท ภักดี แสงชูโต พลเรือเอก ปวิตร รุจิเทศ นายอำพน กิตติอำพน พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์

   “ซี.12”

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   มุมข้าราชการซี.12อภิรัชต์ คงสมพงษ์ข้าราชการระดับสูงสถิตย์พงษ์ สุขวิมลพระบรมราชโองการข้าราชการในพระองค์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 07:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์