ไลฟ์สไตล์
100 year

"สุชาติ" สอนมวย "ธนาธร" หากรับ 3 ข้อเสนอ ศก.ไทยเจ๊ง ขอหยุดทำลายประเทศ

ไทยรัฐออนไลน์
26 พ.ย. 2563 18:02 น.
SHARE

นายสุชาติ ชมกลิ่น รมช.แรงงาน จัดหนัก "ธนาธร" ขอหยุดทำลายประเทศ หลังบิดเบือนกลไก ร่าง ก.ม.แรงงาน "อนาคตใหม่" ถูกตีตก สอนมวย หากรับข้อเสนอ 3 ข้อ เศรษฐกิจ-ผู้ประกอบการไทย เจ๊งแน่ ซัด อย่าพูดเอาแต่มันปาก

วันที่ 26 พ.ย. นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกรณี นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ปัดตกร่างกฎหมายคุ้มครองสิทธิแรงงาน ฉบับอนาคตใหม่ ว่า ท่าน พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้เป็นคนปัดเรื่องนี้ตก เพราะตามกระบวนการพิจารณา กฎหมายต่างๆ จะต้องให้หน่วยงานที่รับผิดชอบดูความเป็นไปได้ และความเหมาะสม นั่นคือ กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานของกระทรวงแรงงาน เป็นหน่วยงานทำความเห็น และหลังจากการตรวจสอบพบว่า ข้อเสนอ 3 ข้อที่ นายธนาธร อ้างนั้นยังไม่เหมาะสมที่จะทำในเวลานี้ ยิ่งสถานการณ์ตอนนี้ และไม่สอดคล้องกับสภาวะเศรษฐกิจของประเทศไทย และ เป็นเรื่องของความสามารถการแข่งขันทางการค้าของประเทศไทยกับต่างประเทศ ยิ่งในสภาวะการระบาดของโควิด-19 ทำให้ผู้ประกอบการอยู่ในภาวะการประคองธุรกิจให้อยู่รอด และสามารถรักษาการจ้างงาน และต้องมองภาพรวมในการลงทุน

ข่าวแนะนำ

รมว.แรงงาน กล่าวว่า สำหรับข้อเสนอ นายธนาธร 1.ให้แรงงานทำงาน 5 วัน และหยุด 2 วัน ในอาเซียนมี 9 ประเทศ รวมทั้งไทยใช้แนวทางทำงาน 6 วัน และหยุด 1 วัน โดยอาศัยบริบทเศรษฐกิจแต่ละประเทศ มีเพียงประเทศสิงคโปร์เท่านั้นที่ทำงาน 5 วัน และหยุด 2 วันเท่านั้น ส่วนผู้ประกอบการไหนจะหยุดเพิ่มเติมเป็นสิทธิ์ของแต่ละบริษัท หรือความพร้อมของแต่ละบริษัท และขึ้นอยู่กับการหารือกันระหว่างนายจ้างและลูกจ้าง

2.เสนอให้ยกเลิกค่าจ้างรายวัน ให้เปลี่ยนเป็นค่าจ้างรายเดือน ซึ่งข้อเท็จจริงยังไม่เหมาะสมกับผู้ประกอบการ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ประเภท SME ซึ่งเป็นแหล่งจ้างงานขนาดใหญ่ของประเทศ และประเทศไทยและประเทศภูมิภาคอาเซียนได้ให้อิสระของภาคธุรกิจสามารถดำเนินธุรกิจได้ตามความเหมาะสม แต่อย่างไรก็ตาม ต้องจ่ายไม่น้อยกว่าอัตราค่าจ้างขั้นต่ำ ภายใต้คณะกรรมการค่าจ้าง ซึ่งเป็นไตรภาคี คือ นายจ้าง ลูกจ้าง และ รัฐบาล เป็นผู้ประกาศกำหนดไว้

3.เสนอให้วันลาคลอดจาก 90 วัน เป็น 180 วัน และสามารถเลือกให้ พ่อ แม่ หรือคู่ชีวิตใช้วันลาได้นั้น ก็ไม่เหมาะสม เนื่องจากวัตถุประสงค์ของการลาคลอด คือให้มารดาได้พักผ่อนและดูแลร่างกายตัวเอง หลังจากการคลอดบุตร และให้ลูกที่เกิดมาได้ดื่มน้ำนมของมารดาเพื่อให้ทารกมีภูมิคุ้มกัน เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง ตามมาตรฐานที่ทั่วโลกให้การยอมรับในการเลี้ยงดูบุตร แต่หากทำตามที่นายธนาธรระบุไว้ อาจจะส่งผลเสียต่อมารดาและบุตร ส่วนการเสนอให้หยุดจาก 90 วัน เป็น 180 วัน อาจเป็นเหตุให้สตรีหางานทำยากขึ้น และจะเกิดการเลือกปฏิบัติในการรับลูกจ้างเข้าทำงาน ส่วนกิจการที่มีสตรีคลอดบุตรพร้อมๆ กัน และต้องหยุดเป็น 180 วัน ทำให้มีผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจ อาจจะต้องปิดกิจการ และเลิกลงทุนในประเทศไทย และจะทำให้ไม่มีนักลงทุนเข้ามาในประเทศไทย หรือย้ายฐานการผลิตไปประเทศอื่นๆ ส่งผลให้คนว่างงานเพิ่มมากขึ้น

นายสุชาติ กล่าวว่า อยากฝากไปถึง นายธนาธร ว่า จะให้ความคิดเห็นอะไร ต้องดูข้อเท็จจริง ตรรกะความเป็นจริง มิใช่หวังแต่เล่นการเมือง หวังแต่หาเสียง พูดเอามัน เอาสนุกปาก โดยไม่สนใจผลกระทบที่ตามมาเป็นลูกโซ่

"จึงขอให้หยุดพฤติกรรมนี้เสียที เพราะที่ผ่านมา ประเทศไทยก็บอบช้ำจากข้อมูลบิดเบือนแบบนี้มาเยอะมากพอแล้ว ควรจะเอาสมอง เอาเวลาคิดสร้างสรรค์ดีกว่า ถ้าบิดเบือนแบบนี้จะทำลายเศรษฐกิจของประเทศ ผมอยากจะบอกว่า โชคดีที่ประเทศไทยไม่มีนายกรัฐมนตรีอย่างนายธนาธร มิเช่นนั้นคงต้องปิดประเทศ เพราะเศรษฐกิจเจ๊งแน่นอน เพราะเสนออะไรมา ไม่ดูข้อเท็จจริงว่าทำได้หรือไม่ได้ เล่นแต่จะหาเรื่องรัฐบาลเท่านั้น โดยไม่สนใจประเทศจะเสียหายอย่างไร" รมว.แรงงาน กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุชาติ ชมกลิ่นธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจรมช.แรงงานหยุดทำลายประเทศกฎหมายแรงงานคณะก้าวหน้าข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2564 เวลา 11:18 น.