ไลฟ์สไตล์
100 year

“บิ๊กตู่” ยัน ไม่เคยคิดใช้กฎอัยการศึก ขู่ ทำผิดกฎหมายดำเนินการแน่ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์25 พ.ย. 2563 16:09 น.
SHARE

“บิ๊กตู่” ยัน ไม่คิดใช้กฎอัยการศึก ชี้ ตอนนี้ใช้กฎหมายปกติ น่าจะเพียงพอ เมิน ม็อบชุมนุมยืดเยื้อ 5 วัน ขู่ ทำผิดกฎหมายดำเนินการแน่ ถามกลับ รถติดเพราะใคร

วันที่ 25 พ.ย. ที่กระทรวงการต่างประเทศ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุมร่วมสภาธุรกิจสหรัฐ-อาเซียน ถึงการชุมนุมกลุ่มราษฎรว่า ไม่มีอะไรหรอก เป็นเรื่องของการชุมนุม ระหว่างการประชุมตนได้บอกไปกับสภาธุรกิจสหรัฐอเมริกา-อาเซียน ตนชี้แจงว่า เป็นเรื่องธรรมดาของทุกประเทศทั่วโลก ประชาธิปไตยก็ต้องเป็นแบบนี้แหละ ตนก็ไม่ได้บอกว่า ใครดี หรือไม่ดี ตนจับด้วยข้อกฎหมาย และไม่ว่าใครทำผิดกฎหมายก็ต้องถูกดำเนินคดีทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

“ในโลกประชาธิปไตย ผมทำให้ทุกคนเห็นด้วยเหมือนกับเราคงไม่ได้ แต่ทำอย่างไรมันจะเดินหน้าไปกันได้ โดยไม่ให้เกิดปัญหากันในอนาคต เมื่อเช้านี้รถติดอย่างมหาศาล คนเดือดร้อนจำนวนเท่าไร ก็พิจารณากันเอาเองแล้วกัน” นายกฯ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึงข้อเท็จจริงในการประกาศใช้กฎอัยการศึก พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เรื่องนี้บอกหลายครั้งแล้วว่า ไม่เคยคิดในเรื่องเหล่านี้เลย ใช้กฎหมายปกติก็น่าจะเพียงพอแล้วในตอนนี้ วันนี้เราต้องช่วยกันสร้างบ้านเมืองให้สวยงาม แต่วันนี้มันมีภาพความขัดแย้งก็โอเคไม่ว่าอะไรพวกท่าน แต่เราต้องสร้างบ้านเมืองของเราให้สวยงาม โดยเฉพาะเวลากลางคืนปัจจุบันสวยงามมาก พลิกกลับหลายปีที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อมาถึงช่วงนี้ นายกฯสอบถามผู้สื่อข่าวว่าเมื่อเช้ารถติดกันมากหรือไม่แล้วแล้วมันติดเพราะอะไร “เพราะผมหรือเปล่าก็ไปดูกันแล้วกัน ก็คงต้องขอร้องไม่ว่าจะใครก็ตาม วันนี้บ้านเมืองต้องการความสงบสุข ความมีเสถียรภาพ อะไรควรทำ ไม่ควรทำ ทุกคนรู้อยู่แล้ว คนไทยทุกคนก็ต้องเรียนรู้” ตนคิดว่าหลายๆ อย่าง มันเป็นการสร้างการเรียนรู้ให้กับคนไทยว่า เราจะอยู่กับโลกยุคใหม่ได้อย่างไรโลกแห่งเทคโนโลยีดิจิทัล โลกแห่ง 4.0 โลกหลังโควิด-19 นิวนอร์มอล ถ้าเรายังมีอะไรที่มันไม่ควรจะเกิดขึ้น ทุกอย่างจะเดินหน้าไปได้ เมื่อประชาชนเดือดร้อนมากยิ่งขึ้น ตนจึงจำเป็นต้องใช้กฎหมาย ซึ่งเป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ ตนไม่จำเป็นต้องไปสั่งอะไรเพิ่มเติม เพราะมีกฎหมายอยู่แล้ว

เมื่อถามว่า แต่ผู้ชุมนุมประกาศชุมนุมยืดเยื้อ 5 วัน นายกฯ กล่าวว่า ก็ประกาศไปสิ ประกาศไปเถอะ เพราะกฎหมายมีอยู่แล้วถ้าจะทำผิดกฎหมายก็ว่าไป ทั้งนี้ จะต้องขออนุญาตให้ถูกต้อง

ผู้สื่อข่าวถามว่า หลังเสร็จภารกิจจะกลับเข้าทำเนียบรัฐบาลหรือไม่ เพราะมีการตั้งสิ่งกีดขวางจำนวนมาก พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “มันเป็นเรื่องความปลอดภัยของฉัน” เมื่อถามว่ายังมีการตั้งตู้คอนเทนเนอร์และสิ่งกีดขวางจำนวนมาก พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า พูดกันเยอะแล้ว สื่อทำไมจะต้องมาตามติดฉันด้วย เดี๋ยวนี้เช็กเวลาตารางงานของนายกฯ ออกทีวีกันเลยนะ บางคนรายงานว่า ว่าง บางคนรายงานว่า มี 2 งาน อย่าลืมว่า เวลาที่เหลือฉันก็ทำงาน

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังนายกฯ เสร็จสิ้นภารกิจที่กระทรวงการต่างประเทศ ไม่ได้เดินทางกลับเข้าทำเนียบรัฐบาล แต่ได้เดินทางกลับบ้านพักใน ร 1 รอ. ก่อนที่ในเวลา 18.00 น. นายกฯ มีกำหนดเข้าเฝ้าฯ รับเสด็จ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงวางพวงมาลา เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ณ พระบรมราชานุสรณ์ สวนลุมพินี ถนนพระรามที่ 4 เขตปทุมวัน กทม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุมนุมม็อบ 25 พฤศจิกาไปSCBประยุทธ์ จันทร์โอชากฎอัยการศึกรถติดชุมนุมยืดเยื้อ 5 วันข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564 เวลา 01:05 น.