ศาลปกครองกลางไม่รับคำฟ้อง “บิ๊กโจ๊ก” ยื่นฟ้อง “บิ๊กตู่” กรณีคำสั่งย้าย

ข่าว

  ศาลปกครองกลางไม่รับคำฟ้อง “บิ๊กโจ๊ก” ยื่นฟ้อง “บิ๊กตู่” กรณีคำสั่งย้าย

  ไทยรัฐออนไลน์

  24 พ.ย. 2563 11:23 น.

  ศาลปกครองกลางไม่รับคำฟ้อง “บิ๊กโจ๊ก” ยื่นฟ้อง “บิ๊กตู่” พร้อมให้จำหน่ายคดีออกจากสารบบความ กรณีย้ายไปเป็นที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักนายกฯ เหตุยื่นฟ้องเร็วไป ยังไม่ใช่ผู้เดือดร้อนเสียหาย

  วันที่ 24 พ.ย. 2563 ศาลปกครองกลาง มีคำสั่งไม่รับคำฟ้องไว้พิจารณา และให้จำหน่ายคดีออกจากสารบบความ ในคดีที่ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล หรือ บิ๊กโจ๊ก ยื่นฟ้องนายกรัฐมนตรี และปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กรณีฟ้องว่าหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีคำสั่งโอนย้าย พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ จากตำแหน่งผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ไปดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี โดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย และนายกรัฐมนตรี ปลัดสํานักนายกรัฐมนตรี ไม่ได้พิจารณาดำเนินการสั่งให้พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กลับไปปฏิบัติหน้าที่ราชการในสังกัดเดิม

  เนื่องจากศาลเห็นว่า พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ มีหนังสือลงวันที่ 20 ส.ค. 2563 ถึงนายกรัฐมนตรี และปลัดสํานักนายกรัฐมนตรี ขอให้พิจารณาและมีคำสั่งให้กลับไปปฏิบัติหน้าที่ราชการในสังกัดเดิม คือ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งนายกรัฐมนตรี ปลัดสํานักนายกรัฐมนตรี ต้องพิจารณาหนังสือของ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 18 พ.ย. 2563 หากพ้นระยะเวลาดังกล่าวแล้ว พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ยังไม่ทราบผลการพิจารณา จึงจะถือได้ว่าเป็นผู้ได้รับความเดือดร้อนหรือเสียหายจากนายกรัฐมนตรี และปลัดสํานักนายกรัฐมนตรี 

  ดังนั้น เมื่อนายกรัฐมนตรีและปลัดสํานักนายกรัฐมนตรี ยังไม่ได้มีหนังสือแจ้งผลการพิจารณาให้ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ทราบ และหนังสือของ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ยังอยู่ในระหว่างขั้นตอนการพิจารณาของนายกรัฐมนตรี และปลัดสํานักนายกรัฐมนตรี หรือกล่าวอีกนัยหนึ่งคือ ยังไม่พ้นกำหนด 90 วันนับแต่วันที่นายกรัฐมนตรีและปลัดสํานักนายกรัฐมนตรีได้รับหนังสือ การที่ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ยื่นฟ้องต่อศาลเมื่อวันที่ 22 ก.ย. 2563 จึงไม่อาจถือได้ว่า พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ เป็นผู้ได้รับความเดือดร้อนหรือเสียหาย จึงยังไม่มีสิทธิฟ้องนายกรัฐมนตรี และปลัดสํานักนายกรัฐมนตรีต่อศาล ศาลจึงไม่อาจรับคำฟ้องของ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ไว้พิจารณาได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   บิ๊กโจ๊กบิ๊กตู่สุรเชษฐ์ หักพาลประยุทธ์ จันทร์โอชาศาลปกครองกลางย้ายบิ๊กโจ๊กข่าวการเมือง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 00:45 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์