ไลฟ์สไตล์
100 year

เด็กเพื่อไทย จี้ "บิ๊กตู่" เร่งช่วย SMEs แนะ 6 มาตรการ แก้ครบวงจร

ไทยรัฐออนไลน์24 พ.ย. 2563 08:56 น.
SHARE

คณะทำงานทีมเศรษฐกิจ พรรคเพื่อไทย จี้ “ประยุทธ์” เร่งช่วยเหลือ SMEs ก่อนตายกันหมด ชี้ ปัญหาหลัก คือ ขาดสภาพคล่อง ขายของไม่ได้ ไม่มีตลาด แนะ 6 มาตรการเร่งด่วนช่วยเหลือ และต้องแก้ไขครบวงจร

วันที่ 24 พ.ย. นายกฤษฎา ตันเทอดทิตย์ ส.ส. หนองคาย อดีตรองเลขาธิการสภาอุตสาหกรรม คณะทำงานทีมเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ปัจจุบันธุรกิจ SMEs ประสบปัญหาทางเศรษฐกิจอย่างหนัก และ กำลังจะย่ำแย่ถึงขนาดกำลังจะตายกันหมด ปัญหาหลักคือ การขาดสภาพคล่องอย่างรุนแรง การขายสินค้าและบริการไม่ได้ ขาดตลาดรองรับ ซึ่งสถานการณ์เป็นมานานแล้ว โดยเฉพาะมาซ้ำเติมอย่างหนักช่วงวิกฤตการณ์ไวรัสโควิด ดังนั้น คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทยจึงขอเสนอทางช่วยเหลือและแก้ไขปัญหาให้กับธุรกิจ SMEs 6 มาตรการ ดังนี้

ข่าวแนะนำ

1. เร่งให้ซอฟต์โลน 1 ล้านล้านบาท ดอกเบี้ย 0% ช่วยเหลือภาคธุรกิจ SMEs ซึ่งรวมถึง SMES อุตสาหกรรม และ SMEs ท่องเที่ยวด้วย เพื่อให้ประคองธุรกิจไปได้ โดยต้องมีเงื่อนไขของการรักษาการจ้างงาน เพื่อแก้ปัญหาการว่างงานและรัฐบาลเองอาจจะสนับสนุนบางส่วนในการจ้างงานด้วย ทั้งนี้จะต้องเลือกด้วยว่าธุรกิจใดจะรอดพ้นและสามารถฟื้นตัวได้หลังโควิด เพราะหลายธุรกิจอาจจะต้องปิดตัวอยู่แล้วจากภาวะ disruption ของโลก โดยรัฐบาลต้องรับผิดชอบในกรณีที่เกิดหนี้เสีย เพราะปัจจุบันการช่วยเหลือของธนาคารแห่งประเทศไทยในวงเงิน 5 แสนล้านบาท มีการช่วยเหลือไปเพียงแสนกว่าล้านบาทเท่านั้น ทั้งนี้เพราะธนาคารพาณิชย์ไม่กล้าปล่อยกู้เพราะกลัวหนี้เสีย ดังนั้นรัฐบาลจึงต้องเข้าไปช่วยค้ำประกันให้ แต่ทั้งนี้ต้องระวังการทุจริตและการช่วยพวกพ้องแล้วเกิดความเสียหายแบบตั้งใจทุจริต

2. การเร่งเปิด Travel Bubble กับประเทศที่มีระดับการระบาดน้อยในระดับเดียวกับประเทศไทย เพื่อให้มีนักท่องเที่ยวเข้ามาได้ เพื่อช่วยเหลือธุรกิจท่องเที่ยวที่กำลังจะย่ำแย่

3. การเปิดด่านการค้าชายแดนให้สะดวกในการค้าขาย โดยลดขั้นตอนพิธีศุลกากรเพื่อให้ง่ายในการค้าขายระหว่างชายแดน ซึ่งจะช่วยธุรกิจ SMEs ให้ขายสินค้าได้มากขึ้น

4. ขอชื่นชม ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ที่ได้เริ่มต้นออกมาตรการเพื่อทำให้ค่าเงินบาทอ่อนค่าลง ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณว่า ธปท. ต้องการเห็นค่าบาทที่อ่อนค่าลง แต่หากไม่ได้ผล เงินบาทไม่อ่อนค่าเพียงพอ ก็หวังว่า ธปท. จะออกมาตรการเพิ่มเติมเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย

5. เร่งเจรจาเขตการค้าเสรี ทวิภาคี และพหุภาคี เพื่อให้สินค้าจากประเทศไทยสามารถแข่งขันกับคู่แข่งได้โดยไม่โดนเก็บภาษี หลังจากที่สหรัฐฯ ตัด จีเอสพี ไทย 2 ครั้งในปีนี้

6. เร่งเจรจา 5 ทูต คือ สหรัฐฯ อังกฤษ เยอรมนี ญี่ปุ่น และออสเตรเลีย ที่ได้ออกมาแนะนำประเทศไทยในการแก้ไขปัญหา และเร่งแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะปัญหาศุลกากร และปัญหาซ้ำซ้อนของหน่วยงานรัฐ รวมถึงการเร่งปรับระบบราชการเป็นระบบดิจิทัล

นี่เป็นมาตรการเร่งด่วน 6 มาตรการ เพื่อช่วยเหลือ ธุรกิจ SMEs ในช่วงภาวะวิกฤตินี้ และอยากให้รัฐบาลเร่งทำก่อนที่ธุรกิจ SMEs จะพากันปิดตัวกันหมด ซึ่งจะทำให้เกิดการว่างงานจำนวนมาก และหนี้เสียในภาคธนาคารจะเพิ่มสูงขึ้นอีกมาก ซึ่งหากธุรกิจ SMEs ปิดตัวแล้ว การเริ่มต้นใหม่จะยากมาก เศรษฐกิจไทยจะย่ำแย่ไปอีกนาน ซึ่งจะตรงข้ามกับที่รัฐบาลได้อ้างว่าเศรษฐกิจไทยกำลังจะฟื้น ซึ่งไม่เป็นความจริง โดยหากพรรคเพื่อไทยเป็นรัฐบาล เราจะมีมาตรการพิเศษโดยเฉพาะเพื่อช่วยเหลือ SMEs แบบครบวงจร โดยได้เตรียมร่างนโยบายไว้แล้ว เพราะพรรคเพื่อไทยเชื่อว่าการพัฒนาธุรกิจ SMEs เป็นแนวทางหลักในการฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศไทย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เพื่อไทยทีมเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทยคณะทำงานทีมเศรษฐกิจ6มาตรการSMEsกฤษฎา ตันเทอดทิตย์ข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564 เวลา 00:34 น.