ไลฟ์สไตล์
100 year

“เพนกวิน-อานนท์” โผล่ม็อบเชียงใหม่ ปลุกมวลชนร่วมชุมนุมใหญ่ 25 พ.ย.นี้

ไทยรัฐออนไลน์24 พ.ย. 2563 01:46 น.
SHARE

เซอร์ไพรส์กลางม็อบ “เพนกวิน-ทนายอานนท์” โผล่ขึ้นเวทีปราศรัยเชิญชวนชาวเชียงใหม่และชาวภาคเหนือเข้าร่วมชุมนุมครั้งใหญ่ 25 พ.ย.นี้

เมื่อช่วงค่ำวันที่ 23 พ.ย.2563 ที่หอนิทรรศการศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กลุ่มประชาคมมอชอ คณะราษฎร และประชาชนปลดแอกเชียงใหม่ จัดเวที#ม็อบ23พฤศจิกา “ปาร์ตี้ริมเขา เป่าเค้กวันเกิด พลเรือเอก ก๊าบๆ” โดยมีรายงานว่า แกนนำคณะราษฎร อาทิ นายอานนท์ นำภา ทนายความนักสิทธิมนุษยชน และนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน จะร่วมขึ้นเวทีปราศรัยด้วย

โดยก่อนเข้าพื้นที่เวทีชุมนุม มีการ์ดของผู้ชุมนุมสกรีนบุคคลที่จะเข้ามามาในพื้นที่อย่างเข้มข้น โดยเฉพาะสื่อมวลชนที่ต้องลงทะเบียนและแสดงบัตรประจำตัวต้นสังกัด มิฉะนั้นจะไม่อนุญาตให้ทำข่าว ส่วนพื้นที่ด้านนอกก็มีตำรวจ สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ และสภ.ช้างเผือกดูแลรักษาความปลอดภัยอยู่

ขณะที่บรรยากาศการเปิดเวทีปราศรัยครั้งนี้เป็นไปอย่างคึกคัก มีนักเรียน นักศึกษา ประชาชนชาวเชียงใหม่ เข้าร่วม มีการจัดแสดงรถถังจำลอง การออกร้านจำหน่ายเสื้อผ้า จัดต้นกฐินเพื่อให้ผู้ชุมนุมร่วมกันเขียนข้อความต่างๆ และบริจาคเงินเพื่อสมทบทุนการเคลื่อนไหวของกลุ่มราษฎร การเดินแจกตุ๊กตาเป็ดเหลืองจิ๋ว ที่เป็นสัญลักษณ์การชุมนุมของกลุ่มคณะราษฎร รวมทั้งการฉายเลเซอร์ข้อเรียกร้องของกลุ่มคณะราษฎร เช่น การเรียกร้องให้มีการปฏิรูปสถาบัน เรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีลาออก ส.ว.ต้องมาจากการเลือกตั้ง และการแก้รัฐธรรมนูญ

ข่าวแนะนำ

สำหรับบรรยากาศบนเวทีปราศรัยมีการเปิดฟรีไมค์ให้กลุ่มต่างๆ ขึ้นกล่าวปราศรัย ทั้งกลุ่มแรงงาน กลุ่มเรียกร้องสิทธิผู้หญิง กลุ่มแอลจีบีที กลุ่มชาติพันธุ์ และล่าสุดคือตัวแทนจากนักศึกษาแพทย์ ของคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่ขึ้นมากล่าวปราศรัยเรื่องระบบโซตัส แรงกดดันในระบบการเรียนจากรุ่นพี่ และอาจารย์ผู้สอน

ส่วนไฮไลต์ที่ผู้ร่วมชุมนุมเฝ้ารอ คือ การขึ้นกล่าวปราศรัยของนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน ที่มีการเรียกร้องให้ประชาชนร่วมกันสนับสนุนข้อเรียกร้อง 3 ข้อของกลุ่มราษฎร และร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน หรือ iLaw พร้อมกล่าวเชิญชวนชาวเชียงใหม่ และชาวภาคเหนือไปร่วมชุมนุมครั้งใหญ่ที่จะมีขึ้นในวันที่ 25 พ.ย.นี้ ซึ่งกลุ่มคณะราษฎร จะนำผู้ชุมนุมเดินทางไปยังสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์

ขณะเดียวกันนายอานนท์ นำภา ทนายความนักสิทธิมนุษยชน กล่าวปราศรัยบนเวที ย้ำถึงการเคลื่อนไหวของกลุ่มคณะราษฎรในวันที่ 25 พ.ย.นี้ ถือเป็นการเคลื่อนไหวใหญ่ครั้งสำคัญ เพื่อต้องการปฏิรูปสถาบันฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การชุมนุมนี้ได้ขออนุญาตจัดการชุมนุมกับทาง สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ โดยกำหนดยุติในเวลา 22.00 น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุมนุมม็อบ 23 พฤศจิกาชุมนุม 23 พฤศจิกายนข่าวม็อบวันนี้ข่าวม็อบม็อบวันนี้ข่าวชุมนุมวันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 18 มกราคม 2564 เวลา 17:42 น.