ไลฟ์สไตล์
100 year

กลับคืนสู่ยุคไดโนเสาร์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์24 พ.ย. 2563 05:01 น.
SHARE

“กลุ่มนักเรียนเลว” คงจะรับไม่ได้ และทนไม่ไหว ที่เห็นนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ออกเสียงลงมติไม่รับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญหมดทั้ง 7 ฉบับ รวมทั้งฉบับที่เสนอโดยพรรคแกนนำรัฐบาล จึงออกมาชุมนุม ภายใต้คำขวัญ “ถ้าสภาผู้แทนราษฎรรับบทไดโนเสาร์ ไม่รับ ไม่รู้ ไม่เปลี่ยนแปลง นักเรียนอย่างเราก็จะต้องเป็นลูกอุกกาบาต พุ่งชนความล้าหลังของบ้านเมือง”

จากนั้น มีการแสดงประกอบนำลูกบอลเป่าลมสื่อความหมายถึงลูกอุกกาบาต พุ่งชนทำลายรัฐบาลไดโนเสาร์ และปล่อยมาสคอตไดโนเสาร์ “ณัฏฐพลซอรัส” เรียกเสียงฮาจากผู้ชุมนุมอย่างสะใจ เมื่อเห็นรัฐมนตรีถูกเปรียบเทียบเป็นไดโนเสาร์ ที่จะสูญพันธุ์

ข่าวแนะนำ

รัฐมนตรีศึกษาธิการไม่ใช่ ส.ส.รัฐบาลเพียงคนเดียว ที่ลงมติไม่รับหลักการ ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญทุกฉบับ รวมทั้งร่างที่เสนอโดยพรรคร่วมรัฐบาล ที่มีพรรคพลังประชารัฐเป็นแกนนำ และยังมี ส.ส.พรรค พปชร. 25 คน เข้าชื่อกันเสนอต่อรัฐสภา เพื่อขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ร่างแก้ไขที่ตนเองเสนอ ขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่

เชื่อว่าสิ่งที่กลุ่มนักเรียน ที่เรียกตัวเองว่า “นักเรียนเลว” ผิดหวังที่สุด คือการคว่ำร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญภาคประชาชน ที่เรียกง่ายๆว่า “ฉบับไอลอว์” ที่เสนอหลักการดีๆมากมาย เช่น ยกเลิกคนนอกเป็นนายกรัฐมนตรี แต่ให้มาจาก ส.ส. ให้ ส.ว. มาจากการเลือกตั้ง และยกเลิกนิรโทษกรรม ที่ทำให้ คสช.ลอยนวลพ้นผิด

หลักการข้างต้นไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่เคยบัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ “ก้าวหน้า” ทั้งหลาย ที่ประชาชนมีส่วนร่วม เริ่มตั้งแต่ฉบับ 2517 ที่ระบุว่านายกรัฐมนตรีต้องมาจาก ส.ส.เป็นฉบับแรก และสืบทอดต่อมาหลายฉบับ เช่น ฉบับ 2540 ที่ได้รับยกย่องเป็นรัฐธรรมนูญประชาชน แต่สิ่งดีๆเหล่านี้ถูกรัฐธรรมนูญ 2560 ยกเลิกหมดสิ้น

รัฐธรรมนูญ 2517 มาจากการลุกขึ้นต่อสู้ของนักศึกษาประชาชนนับล้านๆคนทั่วประเทศ ในเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 เกือบ 50 ปีมาแล้ว ถือเป็นรัฐธรรมนูญที่ก้าวหน้าที่สุดในยุคประชาธิปไตยเฟื่องฟู แต่รัฐธรรมนูญ 2560 ถอยหลังกลับไปอีกไม่รู้กี่ทศวรรษ ให้นายกรัฐมนตรีมาจากการสืบทอดอำนาจของคณะรัฐประหาร

เปรียบเทียบได้กับการย้อนยุคกลับคืนสู่ยุคไดโนเสาร์ ซึ่งสูญพันธุ์ไปแล้วไม่รู้กี่ล้านปี ทุกประเทศที่ปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตย ในระบบรัฐสภา ล้วนแต่ยึดถือเป็นประเพณีสืบต่อกันมา นายกรัฐมนตรีต้องเป็น ส.ส.ผู้เป็นผู้นำพรรคเสียงข้างมากในสภา แม้แต่รัฐธรรมนูญไทย 2550 ที่มาจากรัฐประหารก็ยึดหลักการนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการชุมนุมนักเรียนเลวไม่รับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญสภาผู้แทนราษฎรไดโนเสาร์ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 23 มกราคม 2564 เวลา 22:48 น.