ไลฟ์สไตล์
100 year

กมธ.คมนาคม เตรียมถกสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว 26 พ.ย.นี้

ไทยรัฐออนไลน์22 พ.ย. 2563 16:56 น.
SHARE

กมธ.คมนาคม สภาฯ เตรียมพิจารณาสัมปทาน "รถไฟฟ้าสายสีเขียว" พร้อมเรียกกรรมการ ตาม ม.44 ให้ข้อมูล 26 พ.ย.นี้ "โสภณ" เตือนหากไม่ฟังผลสรุป กมธ.ฯเจอทั้งกระทู้ถาม-อภิปรายไม่ไว้วางใจ

วานนี้ (21 พ.ย.) นายโสภณ ซารัมย์ ประธานคณะกรรมาธิการการคมนาคม สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า วันพฤหัสบดีที่ 26 พ.ย.63 เวลา 09.00 น. คณะกรรมาธิการคมนาคม จะมีวาระเพื่อพิจารณาเรื่องการต่อสัญญาสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว ก่อนหมดสัมปทานไปอีก 30 ปี โดยไม่มีการประมูลตาม พ.ร.บ.เอกชนร่วมลงทุนกับรัฐ (PPP) โดยมีการเชิญคณะกรรมการตาม มาตรา 44 ในคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 3/2562 เรื่องการดำเนินการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ในข้อ 3 ที่ให้กระทรวงมหาดไทย (มท.) ตั้งบุคคลโดยตำแหน่งเป็นกรรมการ มีบุคคลโดยตำแหน่งที่ถูกเชิญมาให้ข้อมูลต่อกรรมาธิการการคมนาคม ประกอบด้วย ปลัดกระทรวงการคลัง ปลัดกระทรวงคมนาคม เลขาธิการสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ อัยการสูงสุด และปลัดกรุงเทพมหานคร เข้าให้ข้อมูลข้อเท็จจริง 

ข่าวแนะนำ

นายโสภณ กล่าวต่อว่า ที่ประชุมจะสอบถามในข้อสงสัยของสังคมที่เกิดขึ้น ทั้งการต่อสัญญาสัมปทานโดยไม่รอให้ครบอายุสัมปทาน ไม่มีการเปิดประมูล และราคาค่าโดยสาร 65 บาท ตลอดสายมีรายละเอียดการคำนวณอย่างไร เพื่อไม่ให้รัฐและประชาชนเสียผลประโยชน์ 

"เมื่อมีการพิจารณาเสร็จสิ้น กรรมาธิการจะสรุปเสนอความเห็นไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หากหน่วยงานไม่ดำเนินการ ทางสภาผู้แทนฯมีมาตรการต่อไป คือ การยื่นกระทู้ถามไปจนถึงการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ" นายโสภณ กล่าว

รายงานข่าวแจ้งว่า การประชุมของคณะกรรมาธิการคมนาคม เป็นการเปลี่ยนแปลงวาระการประชุม เนื่องจากการขยายสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว เป็นเรื่องเร่งด่วน เพราะคณะรัฐมนตรี (ครม.) จะมีการพิจารณาเรื่องรถไฟฟ้าสายสีเขียวอีกครั้งในเร็วๆ นี้ หลังจากที่กระทรวงมหาดไทยนำเรื่องเข้าสู่การพิจารณาของ ครม.เมื่อวันที่ 17 พ.ย.ที่ผ่านมา แต่กระทรวงคมนาคมมีการตั้งข้อสงสัยหลายเรื่อง และไม่สามารถชี้แจงได้ ทำให้กระทรวงมหาดไทยต้องนำเรื่องกลับออกจากการประชุม ครม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รถไฟฟ้ารถไฟฟ้าสายสีเขียวกมธ.คมนาคมสัมปทานรถไฟฟ้าโสภณ ซารัมย์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563 เวลา 09:31 น.