ไลฟ์สไตล์
100 year

พท.ถาม "บิ๊กตู่" ตร.ออกหมายเรียก เด็ก 16 ปี ชี้เป็นการปกป้องสิทธิหรือ?

ไทยรัฐออนไลน์22 พ.ย. 2563 12:50 น.
SHARE

โฆษกเพื่อไทย ถาม "บิ๊กตู่" ตร.ออกหมายเรียก เด็ก อายุ 16 ปี ไปรับทราบข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เนื่องจากการชุมนุม เป็นการปกป้องสิทธิเด็กหรือ เหน็บ ทั้งที่ความจริง รัฐบาลมีหน้าที่ในการปกป้องสิทธิเด็ก

วันที่ 22 พ.ย. ผศ. ดร. อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊ก ในฐานะที่เคยเป็นอาจารย์ ได้ติดตามการชุมนุมและกิจกรรม #บ๊ายบายไดโนเสาร์ ของน้องๆ เยาวชน เมื่อวาน (21 พฤศจิกายน 2563) 

ข่าวแนะนำ

เยาวชนวันนี้ เราต้องยอมรับความสามารถ และความคิดสร้างสรรค์ ความกล้าแสดงออกในการขับเคลื่อน เคลื่อนไหว รวมไปถึงการสะท้อนปัญหาหลายๆ เรื่อง ที่ซ่อนอยู่ในสังคมออกมาได้อย่างแยบยล ผ่านการตั้งคำถามถึงในโรงเรียนซึ่งควรจะเป็นสถานที่ที่ปลอดภัยที่สุด

ปัญหาที่ซ่อนอยู่ทั้งหลาย สร้างผลกระทบกับพวกเขายาวนาน โดยที่ผู้ใหญ่ละเลย และไม่เคยเห็นความสำคัญ วันนี้อาจกลายเป็นปัญหาที่ใหญ่ในอนาคต หากยังไม่ได้มีการแก้ไข นี้คือ เหตุผลที่สำคัญในการผลักดันให้เกิดการรวมตัวแสดงออก และแสดงพลังเพื่อสะท้อนปัญหาผ่านข้อเรียกร้องต่างๆ

น่าเสียดาย ที่เสียงบริสุทธิ์ของพวกเขาไม่ได้ถูกรับฟัง แต่พวกเขากลับกำลังถูกผู้มีอำนาจมองเป็นผู้กระทำผิดกฎหมายและจะต้องใช้กฎหมายเข้ามาจัดการเท่านั้น

วันนี้เราจึงได้เห็นว่า สิ่งที่เกิดขึ้น คือ มีเด็กนักเรียนชั้นมัธยมศึกษา ที่อายุเพียง 16 ปี กำลังถูกออกหมายเรียกโดยเจ้าหน้าที่ให้ไปรับทราบข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

ซึ่งตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก พ.ศ. 2546 และอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็ก (CRC) ข้อตกลงเขียนไว้ชัดเจนว่า รัฐบาลต้องมีหน้าที่ในการปกป้องสิทธิเด็ก

โดยเฉพาะข้อ 2 ใน CRC คือ การกระทำหรือการดำเนินการทั้งหลายต้องคำนึงถึงประโยชน์สูงสุดของเด็กเป็นอันดับแรก (best interest of the child) และข้อ 4 รัฐต้องให้ความคุ้มครองต่อสิทธิในการแสดงความคิดเห็นของเด็ก และการให้ความสำคัญกับความคิดเหล่านั้น

การออกหมายเรียก เนื่องจากการชุมนุมแสดงออกของเยาวชน เรียกว่า เป็นการปกป้องสิทธิเด็กหรือคะ? พลเอกประยุทธ์

นอกจากนี้ ไทยยังเข้าเป็นภาคีพิธีสารเลือกรับของอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็ก (Optional Protocol to the CRC) หนึ่งในนั้น ว่าด้วยเรื่องกระบวนการติดต่อร้องเรียน เรื่องมาตรการคุ้มครองเพื่อรับประกันว่าเด็กหรือผู้แทนเด็กจะไม่ถูกละเมิดสิทธิมนุษยชน, กระบวนการติดต่อร้องเรียน, กระบวนการไต่สวนกรณีการละเมิดที่ร้ายแรงหรือเป็นระบบ และกรณีที่รัฐภาคีละเมิดสิทธิในอนุสัญญาหรือพิธีสารเลือกรับ และประเด็นอื่น

ซึ่งใน Op-CRC เรื่องการร้องเรียนนี้ (ข้อ 3) ประเทศไทยเราเข้าเป็นภาคีนี้ในรัฐบาลนายกยิ่งลักษณ์ ซึ่งจะเรียกว่าเป็นก้าวสำคัญของการปกป้องสิทธิเด็กและเยาวชน แต่จากเหตุการณ์นี้ แปลว่าเรากำลังถอยหลังจากหลักการที่เราตั้งหลักไว้หรือเปล่าคะ?

สิ่งที่เกิดขึ้นจริง ณ วันนี้ ไม่เพียงเสียงของเด็กๆ จะไม่ถูกรับฟัง แต่กลับถูกหมายเรียก เนื่องจากการชุมนุมตามสิทธิและเสรีภาพขั้นพื้นฐานของการปกครองระบอบประชาธิปไตย

ทั้งหมดนี้เรียกว่าการปกป้องสิทธิเด็กหรือคะ? พลเอกประยุทธ์

หรือเราอาจต้องตั้งคำถามว่า นี่คือสิ่งที่ควรเกิดขึ้นกับเยาวชนของชาติ ที่อายุเพียงแค่ 16 ปีหรือคะ ?

ผศ. ดร. อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย และอดีตที่ปรึกษาประจำกมธ.ศึกษาสภาผู้แทนราษฎร

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เพื่อไทยปกป้องสิทธิเด็กออกหมายเรียกเด็ก 16 ปีประยุทธ์ จันทร์โอชาม็อบเด็กเลวอรุณี กาสยานนท์ข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 06:09 น.