ไลฟ์สไตล์
100 year

ทางสองแพร่งของประชาธิปไตย

หมัดเหล็ก23 พ.ย. 2563 05:01 น.
SHARE

ในมุมมองที่ไม่มีอคติกับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง การเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นกับ การเมืองการปกครองของประเทศไทย ไม่ว่าวันนี้หรืออีก 1 ปี 2 ปี 3 ปี หรืออีก 10 ปีข้างหน้า ก็จะเดินไปตามโมเดล ที่เราเห็นภาพจำลองอยู่ในขณะนี้ คำตอบของ การเปลี่ยนแปลงการปกครอง วันนี้อาจจะผิดแต่ในอีก 5 ปี 10 ปี อาจเป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่สำคัญคนไทย ที่เป็นเรื่องปกติของระบบการเมืองการปกครองทุกประเทศ ซึ่งถ้าไปย้อนรอยประวัติศาสตร์ชาติไทยดูก็จะเห็นปรากฏการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้น วันนั้นอาจถูกมองว่าเป็นกบฏ วันนี้อาจจะมองว่า เป็นนักต่อสู้ นักปฏิวัติ ไม่เคยมีความจำกัดความที่ตายตัว ธรรมชาติของการเมืองการปกครองทุกประเทศทั่วโลกไม่เคยหนีความจริงไปได้

เข้าใจเหตุผลที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องออกมาเตือนถึงผู้ชุมนุมให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย ต่อไปนี้ รัฐ จำเป็นจะต้องใช้มาตรการอย่างเด็ดขาด ใช้กฎหมายทุกฉบับ (พล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้ปฏิเสธหรือยอมรับ การนำมาตรา 112 มาใช้กับผู้ชุมนุมแต่มีกองเชียร์ไปตีความให้เรียบร้อยว่ารัฐบาลจะใช้มาตรา 112 กับผู้ชุมนุม)

ข่าวแนะนำ

และเข้าใจเหตุผลของ ผู้ชุมนุม ที่อาจจะขัดต่อความรู้สึกของคนอีกรุ่น รับไม่ได้กับพฤติกรรมและการกระทำของคนในรุ่นนี้ ซึ่งไม่ได้แปลว่า คนยุคมินเนียน (ยุคหิน) ทุกคนจะไม่เห็นด้วยกับคนยุคใหม่ แต่มีบางเรื่องที่คนยุคใหม่ก็ต้องเข้าใจ กับสิ่งที่คนยุคมินเนียนถูกปลูกฝังและยึดถือปฏิบัติมาทั้งชีวิต

สังคมไทยเคยเป็นสังคมที่สงบสุข เป็นสังคมครอบครัว ผู้ใหญ่มักจะสอนให้ผู้น้อยมีสัมมาคารวะ ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย จาบจ้วงแตกต่างจากสังคมในยุคที่คนรุ่นใหม่เติบโตมาในสังคมเชิงประจักษ์ (ยุคดิจิทัล)

เกิดทางสองแพร่งของประชาธิปไตยในประเทศไทย

เมื่อเป็นเช่นนั้น เมื่อการเจรจาโดยสันติภาพเป็นเส้นคู่ขนานก็รออยู่แค่ว่า แนวปะทะของทั้งสองขั้วจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ห่างกันแค่เส้นยาแดงผ่าแปด จากนั้นก็ไม่สามารถคาดเดาได้ว่าตอนจบจะกลียุคขนาดไหน

ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ ลาออกก็ไม่จบ แก้รัฐธรรมนูญก็ไม่จบ ยุบสภาเลือกตั้งก็ไม่จบ หรือกระทั่งปฏิวัติรัฐประหาร ฉีกรัฐธรรมนูญไปแล้วก็ไม่จบ

ดังนั้น เวลาที่เหลืออีกแค่เส้นยาแดงผ่าแปด ก่อนที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะต้องใช้กฎหมายทุกฉบับกับผู้ชุมนุม (ม.112 ที่พล.อ.ประยุทธ์พยายามจะประวิงเวลาการบังคับใช้ให้นานที่สุด)

ก่อนที่ คณะราษฎร จะยกระดับการชุมนุมสูงสุด ทะลุกำแพงฟ้า นั่นหมายถึงไม่มีทางลงให้แล้ว อะไรจะเกิดขึ้นกับประเทศไทยผู้นำประเทศ และ แกนนำการชุมนุม จะต้องใช้เวลาที่เหลืออยู่อีกไม่กี่ชั่วโมง คิดให้รอบคอบ

ตัดสินใจไปแล้วจะถอยหลังกลับไม่ได้

ยังเชื่อว่า ในกำพืดของคนไทยทุกคนที่โตมาในผืนแผ่นดินไทย ดีเอ็นเอ ยังมีเลือดเนื้อของการเอื้ออาทร ยังมีความเมตตากรุณา ความโกรธ ความโลภและความหลง จะกลายเป็นม่านบังตาที่จะทำร้ายและทำลาย

ประเทศไทยให้เหลือแต่ซากปรักหักพัง.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กชุมนุมชุมนุมทางการเมืองม็อบราษฎรคณะราษฎรม.112

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 4 ธันวาคม 2563 เวลา 05:39 น.