ไลฟ์สไตล์
100 year

มองความคิดม็อบคนรุ่นใหม่ จากชูสามนิ้ว วิ่งแฮมทาโร่ มาสู่เป็ดยางสีเหลือง

ไทยรัฐออนไลน์22 พ.ย. 2563 08:05 น.
SHARE
  • การแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ของ “ม็อบ” กลุ่มคนรุ่นใหม่ เคลื่อนไหวมาอย่างต่อเนื่อง ฉีกรูปแบบม็อบในอดีตอย่างสิ้นเชิง จากการนำไฮไลต์ การแต่งกายจากหนังภาพยนตร์ ตัวการ์ตูนดัง มาแสดงพลังเพื่อสร้างแรงกระเพื่อม สร้างจุดสนใจในสังคม

  • จากจุดเริ่มการชู “สามนิ้ว” ในหนังเรื่อง “ฮังเกอร์เกมส์” มาสู่กิจกรรม “วิ่งแฮมทาโร่” ตัวการ์ตูนของญี่ปุ่น ถูกนำมาใช้เคลื่อนไหวทางการเมือง หรือการรวมพลังของเหล่าพ่อมด แม่มดและมักเกิ้ล จากเรื่อง “แฮร์รี่ พอตเตอร์” มาร่วมเสกคาถาปกป้องประชาธิปไตย กระทั่งล่าสุด “เป็ดยางสีเหลือง” นำมาใช้ในการแสดงอออกเชิงสัญลักษณ์

  • ที่ผ่านมาในหลายประเทศ ได้นำ “เป็ดยางสีเหลือง” มาใช้เคลื่อนไหวทางการเมือง และในไทย ถูกนำมาใช้ครั้งแรกเมื่อวันที่ 17 พ.ย ในการชุมนุมด้านนอกรัฐสภา เพื่อกดดันให้สมาชิกรัฐสภารับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ฉบับไอลอร์ และเป็ดยางสีเหลือง ได้ถูกนำมาใช้เป็นโล่กำบัง จากการฉีดน้ำแรงดันสูงของเจ้าหน้าที่ข่าวแนะนำ

ในมุมมองของ "รศ.ดร.นันทนา นันทวโรภาส" คณบดีวิทยาลัยสื่อสารทางการเมือง มหาวิทยาลัยเกริก มองว่า การชุมนุมขับเคลื่อนของกลุ่มเยาวชนในนามคณะราษฎร สามารถดำรงอยู่ได้เนื่องจากความคิดสร้างสรรค์ โดยไม่มีท่อน้ำเลี้ยงใดๆ เหมือนม็อบในอดีต ซึ่งสิ่งที่โน้มน้าวให้คนเข้าร่วม มาจากความคิดสร้างสรรค์ นำความคิดใหม่ๆ มานำเสนอ เพื่อให้คนเห็นและคล้อยตาม จากประสบการณ์ที่เคยดูการ์ตูน ดูหนังภาพยนตร์ และนำมาขับเคลื่อน เป็นไอเดียที่ดึงคนรุ่นเดียวกันเข้ามา “เพราะมันเก๋ มันโดน มันเป๊ะเว่อร์”

ยกตัวอย่างการนำ “เป็ดยางสีเหลือง” มาใช้ในการเคลื่อนไหวทางการเมือง ซึ่งไม่ได้เป็นแค่เป็ดเป่าลมธรรมดาๆ แต่เชื่อมโยงกับหลายประเทศ ไม่ว่ารัสเซีย จีน หรือบราซิล ได้นำมาใช้เคลื่อนไหวเรียกร้อง ซึ่งกลุ่มผู้ชุมนุมคณะราษฎร มีการศึกษาเหตุการณ์จากประเทศต่างๆ นำไปสู่การหยิบยกนำมาใช้ และอาจเป็นความบังเอิญที่ใช้เป็ดสีเหลือง ซึ่งเป็นสีของม็อบอีกฝ่ายที่ได้รับการปกป้อง ไม่ถูกทำร้าย จึงมองว่าเข้ากันได้ดีกับเรื่องราว อีกทั้งในต่างประเทศ นำมาใช้เคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาล ถือเป็นความคิดสร้างสรรค์ ทำให้คนเกิดการยอมรับและเข้าร่วมชุมนุม


“ที่ผ่านมา มีการนำสัญลักษณ์ต่างๆ มาใช้ เช่น วิ่งแฮมทาโร่ จนทำให้ผู้ใหญ่ งงกันไปหมด เพราะไม่รู้จัก และเมื่อเด็กๆ เยาวชนนำมาใช้ในการแสดงออก จึงกลายเป็นความคิดสร้างสรรค์ และคนรุ่นพวกเขาก็เข้าใจ กลายเป็นการแสดงออกที่ใช้สมอง ไม่ใช่เพียงการตบมือ ร้องเพลง ดูการแสดงบนเวที อย่างการชุมนุมในอดีต ที่ผู้ร่วมชุมนุมต้องทำ ม็อบเยาวชนแสดงออกถึงความคิดในกลุ่มของเด็กๆ จนได้รับการยอมรับ กลายเป็นผู้กระทำ ผู้กำหนดกันเอง ด้วยการนำสิ่งที่มีประสบการณ์ เอาหนัง เอาการ์ตูน มาประยุกต์ใช้ในการแสดงออกทางการเมือง จนทำให้คนทั่วไปต้องตีความ ต้องไปค้นหาข้อมูล”

นอกจากนี้ มองว่า หากม็อบเยาวชนหยุดคิด จะเดินหน้าไปต่อไม่ได้ เพราะฉะนั้นจึงต้องคิดอยู่ตลอด และต้องให้มีความซับซ้อนสร้างสรรค์ เพื่อให้คนเห็นด้วยและเอาด้วยมาร่วมช่วยกันคิด หากไอเดียใดถูกซื้อ จะเดินหน้า และตามมาด้วยไอเดียแปลกๆ ใหม่ๆ ตลอด หากม็อบเยาวชนยังคงเคลื่อนไหวต่อเนื่อง ก็จะเห็นอะไรที่แปลกใหม่มากขึ้น จนกว่าข้อเรียกร้องต่างๆ จะประสบความสำเร็จในที่สุด.

ผู้เขียน : ปูรณิมา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ม็อบspecail contentชุมนุมเป็ดยางสีเหลืองคณะราษฏรม็อบเยาวชนรายงานพิเศษข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 05:06 น.