ไลฟ์สไตล์
100 year

"วิรัช" ยอมรับ "สุดเหนื่อย" ไม่รับปากตั้ง ส.ส.ร.เสร็จ มิ.ย.64 รอดูท่าที ส.ว.

ไทยรัฐออนไลน์23 พ.ย. 2563 06:45 น.
SHARE
  • ประธานวิปรัฐบาล แบ่งรับแย่งสู้ บอกยังพูดไม่ได้ ขอเวลา ดู"ไทม์ไลน์" ตั้ง ส.ส.ร.แก้รธน.คาดจะมีความชัดเจนวันพรุ่งนี้ (24พ.ย.) หลังประชุมกมธ.แก้รธน.นัดแรก 
  • เปิดความในใจ ยอมรับ "เหนื่อยมาก"และ"ไม่ใช่งานง่ายเลย" จะขับเคลื่อน แก้รธน.ควบคู่ การทำประชามติ พูดดักทาง ใครจะมาเป็นประธานกมธ.ก็ได้ แต่พี่ขอบายไม่เอาแน่นอน ไม่รับปากทูลเกล้าตั้งส.ส.ร. เดือน มิ.ย.ปี 64 
  • ปัด ไม่ขอแสดงท่าที หลังนายกฯ ส่งสัญญาณเข้ม ใช้กฎหมายทุกฉบับจัดการ"ม็อบคณะราษฎร"เข้าสู่สัปดาห์สุดท้าย ของเดือน พ.ย. สถานการณ์การเมืองของไทย อุณหภูมิยังคงร้อนแรง จากการนัดชุมนุมของ กลุ่มนักเรียนเลวใต้สถานีบีทีเอสสยาม เมื่อ 21 พ.ย. ที่ผ่านมา ด้วยกิจกรรมสะดุดตา "บ๊ายบาย ไดโนเสาร์" และ ยังจะต่อเนื่องไปยัง วันพุธ 25 พ.ย. ที่จะถึงนี้ ที่ม็อบราษฎรประกาศนัดชุมนุมใหญ่ ไปที่ "สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์" ซึ่งวันดังกล่าว ยังเป็นวันเกิดของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า อดีตหัวหน้าอดีตพรรคอนาคตใหม่อีกด้วย

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ นอกจากต้องจับตาเรื่องม็อบที่นัดชุมนุม กับความเคลื่อนไหวฝั่งรัฐบาล ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ไฟเขียวให้ใช้กฎหมายกับม็อบคณะราษฎร อย่างเข้มข้นแล้ว

อีกเรื่องที่ไม่ควรกะพริบตา คือกรณี 45 อรหันต์ คณะกมธ.แก้รธน.เตรียมประชุมนัดแรก อังคาร 24 พ.ย.ที่จะถึงนี้ เพื่อกำหนด ไทม์ไลน์ แก้ รธน.ม.256 ตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.)

ขณะที่ "ไทม์ไลน์" การแก้ไขรธน. มีการเปิดเผยข้อมูล ว่อนโลกโซเชียล แล้ว โดยคณะกมธ. จะประชุมนัดแรก วันที่ 24 พ.ย.(พรุ่งนี้) ซึ่งจะครบ 45 วัน วันที่ 1 ม.ค. 64 และเข้าสู่การพิจารณา ในวาระ 2 หากไม่มีการขยายเวลาเพิ่ม วันที่ 18-19 ม.ค.ปี64 คณะกมธ.จะเสนอร่างแก้ไข รธน.ต่อสภา เปิดอภิปราย-ลงมติรายมาตรา ในวาระ 2

จากนั้นรออีก 15 วัน ถึง 4 ก.พ.ปี 2564 ที่ประชุมสภาพิจารณาลงมติในวาระ 3 ว่า จะให้ความเห็นชอบ หรือไม่ หากเห็นชอบ ก็จะเข้าสู่กระบวนการทำประชามติ ภายใน 120 วัน คือ ภายใน 5 มิ.ย. 2564 จากนั้นต้องรออีก 15 วัน ตามรัฐธรรมนูญ ก่อนนำขึ้นทูลเกล้าฯ และประกาศบังคับใช้ เพื่อเริ่ม กระบวนการตั้ง ส.ส.ร. ขึ้นมายกร่างรัฐธรรมนูญ

ทั้งนี้ ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ไทยรัฐออนไลน์ ได้โทรศัพท์ พูดคุยกับนายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล เพื่อไขข้อเท็จจริง

ได้ "ไทม์ไลน์" พิจารณา ร่างรธน. 2 ฉบับ ที่สภา รับหลักการ ในวาระที่ 1 แล้วหรือยัง


นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล กล่าวว่า หลังรับร่างแก้รธน.ของพรรคร่วมและฝ่ายค้าน 2 ฉบับ ยังไม่ได้กำหนดไทม์ไลน์แน่นอน ก็ต้องรอหลังประชุมก่อน ว่ากรรมการจะกำหนดกรอบว่า ทำกันอย่างไง วันนี้มันถือว่าเป็นคณะกรรมาธิการ เราต้องพิจารณาว่าอย่างนี้นะ ต้องมาสรุปนะต้องมากำหนดกัน วันนี้กำหนดเขาก็ไม่เอาหรอก

สื่อบางแห่งบอกทูลเกล้าฯ ไปตั้ง ส.ส.ร.ช่วง มิ.ย. ปีหน้า 2564

นายวิรัช กล่าวว่า ผมพูดยังไม่ได้หรอก ต้องเห็นเนื้อหาในงานก่อน สมมติว่า จะพิจารณากันจบ จากนี้ไป 45 วัน จบไหม ในกฎหมายตั้ง กมธ.พิจารณา เขาไม่มีการกำหนดเวลา เราก็ต้องกำหนดไว้ในใจ 45 วัน ทำอย่างไรให้อยู่ในกรอบนี้ ถ้าไม่ได้ 15 วัน โอเคไหม? อะไรทำนองนี้ แล้วเราก็ค่อยๆ ไล่ไป

"ทีนี้เวลาทำงานเดือน ธ.ค. วันหยุดก็เยอะ มีทั้งวันรัฐธรรมนูญ วันพ่อ วันอะไรอีกเยอะเลย ผมก็เหนื่อยนะ มาทำงานตรงนี้ แล้วก็มันฟิคตายตัวว่า จันทร์-อังคาร ส.ว.ประชุมของเขา พุธ-พฤหัสบดี ก็ประชุมของเรา (ส.ส.) เหลือวันศุกร์วันเดียว จะพอหรือไม่ หากผมจะเพิ่มวันเสาร์ด้วย เขาจะยอมไหม เขาก็ไม่ยอม เพราะทุกคนไม่ว่า จะเป็น ส.ส.-ส.ว. เอาแค่ว่า กำหนดวัดประชุมจะได้กี่วันก่อน แล้วพอกำหนดวันประชุมได้กี่วัน ถึงจะมากำหนด"ไทม์ไลน์" เรา แล้วประเด็น แต่ละปัญหา เช่น ที่มาของ ส.ส.ร. เอามาแล้วจะเป็นยังไง คือ สู้กันถึงโหวตในที่ประชุมแล้ว ต้องมาแก้ ที่มาของส.ส.ร. เป็นอย่างไร มัน "ไม่ใช่งานง่าย" เลย

ถึงตอนนี้ มองคนมาเป็นประธานกมธ.พิจารณาตั้ง ส.ส.ร. หรือยัง

"ผมผ่านงานมาเยอะ หลายคนบอกตั้งเถอะ แต่ผมก็เฉยๆ นะ แต่ผมก็ว่าตั้งเถอะ ตอนนี้ใครมีความเหมาะสมเราตั้งหมด ถามว่าตอนนี้มองใครเป็นประธานหรือยัง ก็ยังไม่รู้เลย เขาก็มองมาที่พี่ เรารู้ตัวแต่เราไม่อยากเป็น เพราะเราเป็นวิปรัฐบาล ก็ยังต้องมาทำประชามติควบคู่กันไปกับกฎหมายประชามติ กฎหมายประชามติมองคร่าวๆ ต้องข้ามไป 2-3 ธ.ค."นายวิรัช กล่าว...

ในฐานะนักการเมือง มองมานาน ม็อบชุมนุม 25 พ.ย. แล้วน่าชุมนุมไปเรื่อยๆ ทำให้เป็นรัฐบาลง่อนแง่นหรือไม่

นายวิรัช กล่าวว่า ถ้าจะเอาตรงนี้มาเป็นมูลเหตุว่า ว่าม็อบชุมนุมตลอดแล้วทำให้รัฐบาลง่อนแง่น คงมองไม่ได้หรอก เพราะการแก้ไข รธน. ก็เป็นไปตามขั้นตอน แต่ละจุด ถ้าทำง่ายๆ ก็คงแก้กันไปแล้ว แม้ทำเสร็จแล้วก็ต้องมานั่งดูอีก 15 วัน นัดวันโหวตอีก เหมือนกับถามสร้างบ้านนี้เสร็จเมื่อไหร่ ตอบไม่ได้ เพราะมีปัจจัยอื่น ปัจจัยเยอะ ยันอังคารนี้ก็จะรู้แล้วว่า เราจะกำหนดไทม์ไลน์พิจารณากันได้กี่วัน สมมติว่า กำหนดว่า 45 วัน พิจารณาได้กี่ครั้ง แล้วเผื่อเราจะขอต่อรองว่า ขอ 2 วันได้ไหม ทั้งนี้ กฎหมายไม่ได้กำหนดว่า การพิจารณา ในชั้น กมธ.ตั้ง ส.ส.ร. ต้องเสร็จภายในกี่วัน ส่วนที่มีการระบุกันว่า อาจเป็นเดือน มิ.ย. 2564 ถึงจะทูลเกล้าฯได้ อันนี้พี่ขอดูไปก่อน ยังไม่รับปาก

นายกฯ ตอนนี้มีท่าทีแข็งกร้าวกับม็อบชัดเจน ถึงกับประกาศจะใช้กฎหมายทุกฉบับจัดการอย่างเข้มงวด

นายวิรัช กล่าวว่า อันนี้ไม่รู้เหมือนกัน เพราะเราไม่ได้ดูปัจจัยภายนอก หากถามพี่ตรงนี้ว่า ทำไมท่านนายกฯ ถึงตัดสินใจใช้ยาแรงกฎหมาย (ม.112) กับแกนนำม็อบคณะราษฎร ในช่วงนี้ ยอมรับว่าไม่รู้จริงๆ เพราะว่า ยังไม่ได้เจอใครเลย ตอนนี้ขอให้สื่อฯใจเย็นๆ ขอให้ถาม (วันอังคาร 24 พ.ย.)พรุ่งนี้

เบื้องต้น ท่าทีกลุ่ม ส.ว. จะเอาอย่างไร กับการขับเคลื่อนพิจารณา แก้รธน.ในวาระ 2 

ประธานวิปรัฐบาล กล่าวต่อว่า แล้วภาพรวมก็ยังต้องรอ ก็ไม่รู้ว่า ส.ว.จะเอาแบบไหนด้วย ก็ยอมรับว่า ส.ว.ก็อาจจะไม่ไปทางเดียวกับ ส.ส.ก็ได้ ก็ไม่แน่ว่า อาจถูก ส.ว.ตัดเนื้อหาในร่างรธน.ฉบับ ฝ่ายค้านกับพรรคร่วมก็ได้ หรือ ส.ว. อาจไปเห็นด้วยกับฝ่ายค้านก็เป็นได้อีกเช่นกัน เพราะอยู่ตรงวาระ 2 เขาเรียก "วาระพิจารณารายละเอียด"

ชัดเจน ขนาดประธานวิปรัฐฯ ยัง"แทงกั๊ก" ยอมรับว่า "เหนื่อย" แถมดักทาง อย่าเพิ่งพูดถึงไทม์ไลน์ การพิจารณาแก้ ม. 256 ตั้งส.ส.ร. แก้ไข รธน.นั่น เพราะยังไม่แน่ อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้อีก โดยเฉพาะต้องดูท่าทีของ ส.ว. งานนี้ ขอเรียกว่า “เมื่อสงครามยังไม่จบ อย่าเพิ่งนับศพทหาร”

นั่นเพราะไม่รู้ ว่าหนทางข้างหน้า"ยังไม่อาจไว้วางใจได้" ไม่แน่จะมีอะไรใน "กอไผ่" เปลี่ยนแปลง อีกหรือไม่ ยิ่งในสถานการณ์ "ม็อบชุมนุมถี่" ต่อเนื่องแบบนี้ด้วย 
ผู้เขียน:เดชจิวยี่ 

กราฟิก:phantira thongcherd

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิรัช รัตนเศรษฐspecial contentแก้รัฐธรรมนูญตั้งส.ส.ร.นักเรียนเลวบ๊ายบาย ไดโนเสาร์ข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563 เวลา 21:56 น.