ไลฟ์สไตล์
100 year

เชิญ "วิชา" ยืนยันการสอบ "เนตร" สั่งไม่ฟ้อง "บอส อยู่วิทยา"

ไทยรัฐฉบับพิมพ์19 พ.ย. 2563 05:01 น.
SHARE

ประธานคณะกรรมการสอบสวนความผิดวินัยชั้นต้น รอง อสส. “เนตร นาคสุข” เชิญ “วิชา มหาคุณ” มายืนยันคำให้การตามเอกสารการสอบสวนคดี “บอส อยู่วิทยา” ที่ส่งมาให้ และเชิญ “เข็มชัย ชุติวงศ์” อดีตอัยการสูงสุดมาสอบฐานะพยาน ประเด็นปฏิบัติหน้าที่ของนายเนตรเกี่ยวกับคดีบอส ชอบหรือไม่ แต่การสอบนายเข็มชัยต้องหยุดไว้ก่อน เนื่องจากนายเนตรยื่นคำร้องถึง ประธาน ก.อ.คัดค้านคณะกรรมการสอบสวนชั้นต้น อ้างเรียกสอบโดยไม่ได้แจ้งให้ทราบและให้ทำคัดค้าน รวมถึงให้ข่าวสื่อมวลชนก่อนเกรงไม่ได้รับความเป็นธรรม ที่ประชุม ก.อ.พิจารณาวันที่ 30 พ.ย.

ที่สำนักงานอัยการสูงสุด (อสส.) เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 18 พ.ย. นายไพรัช วรปาณิ กรรมการ อัยการผู้ทรงคุณวุฒิ ประธานคณะกรรมการสอบสวนความผิดวินัยชั้นต้น นายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุด กรณีสั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ หรือบอส อยู่วิทยา ได้เชิญ นายวิชา มหาคุณ ประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย ชุดที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ตั้งขึ้น ตรวจสอบและเชิญนายเข็มชัย ชุติวงศ์ อดีตอัยการสูงสุด มาให้ถ้อยคำฐานะพยาน

ข่าวแนะนำ

นายไพรัชให้สัมภาษณ์การสอบสวนความผิด วินัยชั้นต้น นายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุด ว่า ตนแม้จะไม่เคยเป็นข้าราชการอัยการ แต่ในฐานะเป็น ก.อ.สายบุคคลภายนอกมาแล้ว 4 สมัย และจบวิชา กฎหมายระดับสูง การสอบสวนครั้งนี้ตนฐานะนักกฎหมาย ต้องยึดหลักกฎหมายเป็นประการสำคัญ คณะกรรมการทุกคนจะแสวงหาความจริง ตามหลักอย่างตรงไปตรงมา โดยปราศจากอคติ เพื่อให้ประชาชนทราบความเป็นไป ของขบวนการ อันไหนผิดถูกต้องว่าไปตามนั้น

“วันนี้เชิญนายวิชา มหาคุณ ประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายคดีนี้ ที่นายกรัฐมนตรีเคยตั้งขึ้น นายวิชาเคยดำรงตำแหน่งทั้งผู้พิพากษา อัยการ และ ป.ป.ช. เป็นนักกฎหมายที่วงการให้การยอมรับน่าเชื่อถือ และนายเข็มชัย ชุติวงศ์ อดีตอัยการสูงสุด มาให้ถ้อยคำฐานะพยาน ในส่วนนายวิชาจะถามประเด็นที่เคยให้ความเห็นในสำนวนว่า นายเนตรอาจผิดวินัยร้ายแรงจนถึงขั้น ต้องโทษคดีอาญามีเหตุผลอะไร และมีบุคคลใด เกี่ยวข้องบ้างหรือไม่ ส่วนนายเข็มชัยเป็นประเด็นเรื่องที่นายเนตรเคยสั่งสอบเพิ่มเติมคำร้องขอความเป็นธรรมครั้งที่ 14 ชอบด้วยหรือไม่ และประเด็นที่เมื่อนายเนตรสั่งคดีไปแล้วมีหลักเกณฑ์ที่จะให้

ผู้บังคับบัญชาทราบอีกครั้งหรือไม่ เพราะเท่าที่ทราบ การสั่งสอบเพิ่มเติมอาจต้องส่งให้ผู้บังคับบัญชาทราบ การมอบอำนาจนั้นชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ มีขั้นตอน อย่างไร และกระทำผิดขั้นตอนหรือไม่ ประเด็นนี้ต้องสอบ ให้ชัดเจนยิ่งขึ้นเพื่อตอบสังคม” นายไพรัชกล่าว

ถามว่า ต้องเรียกใครมาสอบบ้าง นายไพรัช กล่าวว่า นอกจากนายวิชาและนายเข็มชัยที่เชิญมาวันนี้ ได้เชิญนายไพบูลย์ ถาวรวิจิตร อดีตรองอัยการสูงสุด ที่เคยเป็นหัวหน้าคณะทำงานที่ อสส.เคยตั้งขึ้น มาสอบข้อเท็จจริงเรื่องนี้ และให้ความเห็นไว้ 3 แนวทาง เราจะเชิญมาถามว่า 3 แนวทาง ที่เคยให้ไว้ในสำนวน มีทั้งเห็นว่า การสั่งคดีของนายเนตรชอบและไม่ชอบ จึงเชิญมาให้ความเห็นว่า แนวทางไหนจึงจะชอบและ ให้รับรองสำนวนที่เคยสอบไว้ ส่วนนายเนตร เราเคย เชิญไปแล้วแต่เจ้าตัวแจ้งว่า ติดข้อขัดข้อง เราเชิญไป อีกครั้งวันที่ 23 พ.ย. หากยังไม่มาต้องทำหนังสือชี้แจง อาจต้องเชิญอีกเป็นครั้งที่ 3 ถ้ายังไม่มาอีก อาจถือว่า ไม่ติดใจชี้แจง ส่วนความเห็นคาดว่า สรุปได้ช่วงต้นเดือน ธ.ค.แต่ความเห็นจะไปทิศทางใดต้องฟังคณะกรรมการทั้ง 5 คน ตนฐานะประธานต้องเป็นกลาง แต่อาจให้ข้อแนะนำได้ กรรมการทั้ง 5 คน ต้องทำ ความเห็นส่วนตัวคล้ายๆกับศาล ทำความเห็นมาว่า นายเนตรผิดวินัย หรือวินัยร้ายแรงหรือไม่ หรือการ กระทำไม่ผิด ให้ทำความเห็นมายังตน เพื่อรวบรวมส่ง ก.อ.ชุดใหญ่ต่อไป

นายไพรัชยังระบุถึงความกดดันฐานะที่เคยนั่ง ก.อ.มาหลายสมัย รู้จักอัยการจำนวนมากว่า ตนเป็น ก.อ.มาหลายสมัย ย่อมต้องรักองค์กร อยากให้องค์กรเป็นที่น่าเชื่อถือและเคารพ แต่เรื่องนี้ต้องไปดูความเห็น ของคณะกรรมการว่า แต่ละคนมีความเห็นอย่างไร ต้องรอฟังตอนสรุป ตอนนี้ยังพูดเรื่องแนวโน้มไม่ได้ มิเช่นนั้นจะไม่เป็นกลาง แต่เชื่อว่า ถ้าสุดท้ายแล้วเราได้ข้อสรุปส่ง ก.อ.เพื่อพิจารณาดำเนินการต่อ ถ้า ก.อ.เห็นว่าผิดวินัยร้ายแรงต้องตั้งกรรมการชุดสุดท้าย 3 คน ระดับอัยการชั้นผู้ใหญ่พิจารณา ส่วนคณะกรรมการชั้นต้นที่ตนเป็นประธานนี้ ขอให้มั่นใจเพราะความเห็นของกรรมการรายบุคคลน่าจะเผยแพร่ต่อสาธารณชนเพื่อตอบสังคมได้

ต่อมาเวลา 10.00 น. นายวิชา มหาคุณ เดินทาง มาถึงสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวว่า ตนรับเชิญมาให้การ ตามที่ส่งเอกสารรายงานการสอบข้อเท็จจริงให้คณะกรรมการอัยการไปก่อนหน้านี้ วันนี้จะเป็นการยืนยันตามข้อเท็จจริงที่สอบสวนไว้ เป็นหลักการปกติของประธานคณะทำงาน ที่สอบสวนข้อเท็จจริงเสร็จสิ้นแล้วต้องมายืนยันเอกสาร เพื่อให้คณะทำงาน อัยการตรวจสอบ แล้วสอบสวนตามขั้นตอนต่อไป ส่วนคณะกรรมการอัยการจะดำเนินการทางวินัยกับใคร หรือไม่อย่างไร ไม่เกี่ยวข้องกับตนแล้ว

มีรายงานข่าวว่า นายเนตรยื่นคำร้องถึงประธาน ก.อ.ให้นำเรื่องเข้า ก.อ.เพื่อพิจารณาคัดค้านคณะกรรมการ สอบสวนชั้นต้นดังกล่าว เนื่องจากคณะกรรมการสอบสวนเรียกสอบโดยไม่ได้แจ้งให้ทราบ และให้ทำ การคัดค้าน รวมถึงประธานกรรมการสอบให้ข่าวสื่อมวลชนก่อน เกรงว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรม ก.อ.จะพิจารณาคำร้องของนายเนตรในการประชุม ก.อ.ครั้งต่อไปวันที่ 30 พ.ย. วันนี้จึงยังไม่ได้สอบถาม ถ้อยคำนายวิชาและนายเข็มชัย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1ข่าววันนี้บอส อยู่วิทยาคดีบอส อยู่วิทยาเนตร นาคสุขวิชา มหาคุณข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 16 มกราคม 2564 เวลา 12:19 น.