"เพนกวิน" นำมวลชนราษฎรประชิดรัฐสภาแล้ว ขอมวลชนนั่งลง ปราศรัยย้ำ 3 ข้อเรียกร้อง ทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์

วันที่ 17 พฤศจิกายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 19.00 น. กลุ่มผู้ชุมนุมได้ฝ่าแนวกั้นของเจ้าหน้าที่ตำรวจบริเวณแยกเกียกกาย ได้เคลื่อนขบวน พร้อมรถติดเครื่องขยายเสียง โดยมีนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน ปราศรัยอยู่ด้านบน วิ่งเข้ามาบนถนนสามเสน เพื่อที่จะไปปักหลักบริเวณประตูใหญ่หน้าอาคารรัฐสภา ซึ่งเป็นการตลบหลังเจ้าหน้าที่ เนื่องจากมีผู้ชุมนุ"เพนกวิน" นำมวลชนราษฎรประชิดรัฐสภาแล้ว ขอมวลชนนั่งลง ปราศรัยย้ำ 3 ข้อเรียกร้อง ทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์มอีกส่วนอยู่บริเวณหน้าแนวกั้นของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งจุดดังกล่าวไม่สามารถฝ่าแนวกั้นเข้ามาได้ หลังจากใช้ความพยายามกว่า 5 ชั่วโมง

อย่างไรก็ตาม ผู้ชุมนุมที่เคลื่อนมาจากแยกเกียกกาย ได้มาหยุดบริเวณกองพันทหารม้าที่ 4 รักษาพระองค์ ซึ่งอยู่ห่างจากประตูใหญ่รัฐสภาเพียง 50 เมตร โดยกลุ่มผู้ชุมนุมได้เจรจาให้เจ้าหน้าที่ตำรวจถอยออกไป

ต่อมาเวลา 19.30 น. เพนกวิน ได้นำมวลชนหลายพันคน ขอเจรจากับตำรวจให้เปิดทางให้กับกลุ่มผู้ชุมนุมไปอยู่ด้านหน้ารัฐสภา และสมทบกับมวลชนอีกฝั่ง เจ้าหน้าที่ยอมหลีกให้กลุ่มมวลชนเคลื่อนเข้ามาได้ โดยกำลังของเจ้าหน้าที่เคลื่อนเข้าไปอยู่ในรัฐสภา

ขณะเดียวกันเพนกวิน ได้ประกาศว่า นี่คือชัยชนะของประชาชน ขอให้กลุ่มมวลชนอย่าเข้าไปในรัฐสภา ให้กลุ่มมวลชนนั่งลงโดยแกนนำจะใช้รถขยายเสียงปราศรัยหน้ารัฐสภาเรียกร้องขอเสนอ 3 ข้อ และคาดว่าจะใช้พื้นที่บริเวณนี้ ทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ต่อไป