ไลฟ์สไตล์
100 year

"ไทย-สหรัฐฯ" ถกปราบยาเสพติด อเมริกาชม "ยึดทรัพย์-คุมสารตั้งต้น"

ไทยรัฐออนไลน์
17 พ.ย. 2563 15:19 น.
SHARE

รมว.ยุติธรรม ถก ทูตสหรัฐฯ หารือแนวทางปราบยาเสพติด อเมริกาชมแนวทางยึดทรัพย์ ตัดวงจรยาเสพติด-คุมสารตั้งต้น พร้อมร่วมมือประสานงาน เพราะมีทิศทางทำงานเดียวกัน 

เมื่อวันที่ 17 พ.ย.63 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า ตนพร้อมด้วย นายวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม นายธนวัชร นิติกาญจนา ที่ปรึกษา รมว.ยุติธรรม พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และนายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. ให้การต้อนรับ นายไมเคิล จอร์จ ดีซอมบรี เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย เพื่อหารือถึงความร่วมมือต่างๆ ที่เกี่ยวกับกระทรวงยุติธรรม ทั้งปัญหาการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด การฟอกเงิน อาชญากรรม ซึ่งที่ผ่านมาทั้ง 2 ประเทศมีความร่วมมือกันอย่างดีมาอย่างยาวนาน ซึ่งทาง นายไมเคิล ได้ชื่นชมการทำงานของ ป.ป.ส.ในการตั้งหน่วยงานเพื่อควบคุมสารตั้งต้นที่ใช้ในการผลิตยาเสพติด ซึ่งเป็นแนวคิดที่ดีมากๆ ซึ่งตนได้อธิบายว่า นี่เป็นความร่วมมือของกลุ่มประเทศในลุ่มน้ำโขง ที่ประกอบไปด้วย ไทย จีน เมียนมา ลาว เวียดนาม และกัมพูชา ซึ่งทางสหรัฐฯได้ชื่นชมว่าเป็นเรื่องที่ดีในการรวมกลุ่มกันทำงาน ทำให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะมีการแลกเปลี่ยนข้อมูลและร่วมมือกันของเจ้าหน้าที่ ทำให้การปราบปรามยาเสพติดมีประสิทธิภาพเป็นอย่างมาก 

ข่าวแนะนำ

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า ตนยังได้พูดคุยกับ นายไมเคิล ถึงการยึดทรัพย์ตัดวงจรยาเสพติดที่เป็นการดำเนินการรูปแบบใหม่ของประเทศไทย เพราะเป็นการทำให้ผู้ผลิต ผู้ค้ายา เกรงกลัว และการปราบปรามยาเสพติดแบบนี้จะมีประสิทธิผลที่มากกว่าการจับกุมอย่างเดียว โดยตนได้ชี้แจงเกี่ยวกับการทำงานของไทย ในการจับกุมสารตั้งต้น การยึดทรัพย์เครือข่ายยาเสพติด และการจับกุมยาเสพติดควบคู่กันไป ซึ่งทาง นายไมเคิล เห็นด้วยกับวิธีการนี้ และบอกว่าเราควรใช้ทุกวิธีที่จะทำให้การป้องกันและปราบปรามยาเสพติดเกิดประสิทธิภาพมากที่สุด เพราะการดูที่เส้นทางการเงิน การฟอกเงินของเครือข่าย จะสาวไปถึงต้นตอ ดีกว่าการจับกุมเม็ดยาที่ถือว่าเป็นปลายทางแล้ว นอกจากนี้เรายังได้มีการหารือถึงความร่วมมือในการส่งผู้ร้ายข้ามแดน และปัญหาเรื่องการค้ามนุษย์ รวมทั้งกระบวนการทางกฎหมายต่างๆ ซึ่งเรื่องต่างๆ เหล่านี้เราพร้อมให้ความร่วมมือตามกรอบกฎหมายอยู่แล้ว

"ไทยและสหรัฐฯ มีความสัมพันธ์กันมาอย่างยาวนาน ที่ผ่านมาได้ให้ความร่วมมือกันอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการแก้ไขปัญหายาเสพติดที่เราได้มีการส่งเจ้าหน้าที่ไปร่วมอบรมและประสานงานแลกเปลี่ยนข้อมูล ซึ่งทางสหรัฐฯพร้อมให้ความร่วมมือและประสานงานกันไปเรื่อยๆ เพราะในหลายเรื่องเรามีทิศทางเดียวกัน" นายสมศักดิ์ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยาเสพติดปราบปรามยาเสพติดไทย-สหรัฐฯยึดทรัพย์สารตั้งต้นข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 19:37 น.