ไลฟ์สไตล์
100 year

ม็อบจัดกิจกรรมพันผ้าขาวอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย นักเรียนเลวกดดันไล่ "ณัฏฐพล"

ไทยรัฐฉบับพิมพ์15 พ.ย. 2563 05:01 น.
SHARE

3 ม็อบเรียกน้ำย่อยสีสันยิ่งกว่าเฟสติวัล ยึดอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย นักเรียนเลว แบกโลงศพไล่ “ณัฏฐพล” บุกขึ้นห่มผ้าอนุสาวรีย์ ตำรวจเจ็บ 2 นาย ผบช.น.เผย 3 กลุ่มขออนุญาตชุมนุมถูกต้อง แนวโน้ม ส.ว.ไม่คว่ำร่างแก้ไข รธน.“วันชัย” มั่นใจ “บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม” ส่งสัญญาณประนีประนอมให้แก้ไขแล้วมี ส.ว.เกิน 84 เสียง โหวตผ่านวาระแรกหนุนตั้ง ส.ส.ร. แน่นอน ฝ่ายค้านยังชั่งน้ำหนักสกรีนร่างไอลอว์ “วิษณุ” การันตี ส.ส.-ส.ว.โหวตแก้ รธน.ไม่ผิด “สุทิน” ชี้ กก.สมานฉันท์ต้องเน้นมีส่วนร่วมให้คน ยอมรับแต่ต้นทาง “ธนกร” โวย “เจ๊หน่อย” บันได 3 ขั้นไม่เป็นธรรมกับนายกฯ “สิระ” แหย่ “มาร์ค” จี้นายกฯไขก๊อกหวังส้มหล่น ขณะที่ “บิ๊กตู่” ร่วมถก ทางไกลผู้นำอาเซียนวันที่สาม ปลื้มอีเวนต์คนละครึ่ง แจกทะลุเป้า สั่งคลังต่อยอดแจกเฟส 2 อัดโปรเพิ่มคนเพิ่มเงินเป็นของขวัญปีใหม่การเมืองยังต้องจับตาท่าทีของสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ในการโหวตร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในที่ประชุมรัฐสภาวันที่ 17-18 พ.ย. ท่ามกลางกระแสจะมีการ คว่ำญัตติดังกล่าว ล่าสุดนายวันชัย สอนศิริ ส.ว.ออกมา ยืนยันอย่างมั่นใจจะมี ส.ว.เกิน 84 เสียงโหวตหนุนญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญ

ข่าวแนะนำ

“วันชัย” มั่นใจซีก ส.ว.หนุนตั้ง ส.ส.ร.

เมื่อวันที่ 14 พ.ย. นายวันชัย สอนศิริ ส.ว. กล่าวว่า การแก้รัฐธรรมนูญเป็นส่วนหนึ่งของการสมานฉันท์ประนีประนอม ทำให้การเมืองในและนอกสภาผ่อนคลายบรรยากาศความรุนแรง ดังนั้นวันที่ 17-18 พ.ย.ที่จะโหวตการแก้รัฐธรรมนูญ จึงเป็นจุดเริ่มต้นของทุกฝ่ายที่จะแสดงความจริงใจในการสมานฉันท์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯประกาศชัดว่า สนับสนุนการแก้รัฐธรรมนูญจะเร่งออกกฎหมายประชามติมารองรับ เชื่อว่าความรุนแรงในและนอกสภาจะลดลงไปได้ระดับหนึ่ง ทุกองคาพยพขับเคลื่อนไปในแนวทางที่ประกาศ แม้จะมีพวกฮาร์ดคอร์อยู่บ้างต้องปล่อยไปเพราะเลยลงกาไปแล้วจะถอยกลับคงลำบาก มั่นใจว่าการแก้รัฐธรรมนูญในขณะนี้มีเสียง ส.ว.เกิน 84 คนไปมากแล้ว ด้วยบรรยากาศและสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป ทั้งการสมานฉันท์และการประนีประนอมที่สังคมส่วนใหญ่เรียกร้อง ตนสนับสนุนอย่างเต็ม อุปสรรคคงไม่มีแล้วเพียงแต่อาจไม่ผ่านทุกญัตติเท่านั้น ญัตติใดที่เห็นพ้องต้องกัน เช่น การตั้ง ส.ส.ร.คงจะผ่านแน่นอน

ฝ่ายค้านชั่งน้ำหนักโหวตร่างไอลอว์

นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมรัฐสภาเพื่อพิจารณาโหวตร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ 7 ฉบับวันที่ 17-18 พ.ย.ว่า เนื้อหาที่ฝ่ายค้านอภิปรายคงไปอยู่ที่ร่างประชาชนที่เสนอโดยไอลอว์ว่าเนื้อหาไปด้วยกันกับร่างที่ยื่นก่อนหน้านี้ได้หรือไม่ ฝ่ายค้านอยากจะโหวตรับร่างของประชาชนแต่ต้องดูรายละเอียดหลักการไปด้วยกันได้หรือไม่ แต่ถึงอย่างไรคิดว่าร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญก่อนหน้านี้ทั้ง 6 ร่าง ทุกฝ่ายได้อภิปรายกันจบไปแล้ว เหลือเพียงรับทราบรายงานการศึกษาของคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญก่อนรับหลักการและร่างของไอลอว์ จึงอยากพิจารณาจบและโหวตกันในวันที่ 17 พ.ย.ถ้าข้ามไปถึงวันที่ 18 พ.ย.อาจจะมีวาระแทรกซ้อน เช่น กลุ่ม ส.ส.และ ส.ว.ที่ยื่นตีความอาจยื่นเป็นญัตติด่วนต่อประธานรัฐสภาเข้าไปแล้วทำให้ทุกอย่างล่าช้าออกไปอีกได้

ไม่ขัด ส.ว.ขอลงมติก่อนมืดหนีม็อบ

นายสุทินกล่าวด้วยว่า ส่วนกรณี ส.ว.และ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล เสนอให้โหวตร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในเวลากลางวันเพราะกลัวผู้ชุมนุมปิดล้อมรัฐสภานั้น เราไม่ขัดข้องถ้าอภิปรายเสร็จก็ควรจะโหวต เขากลัวม็อบแต่เรา ส.ส.ฝ่ายค้านไม่กังวลเพราะมั่นใจในระบบรักษาความปลอดภัย และผู้ชุมนุมก็มีเหตุมีผลอยู่ ดังนั้นจะโหวตค่ำหรือโหวตดึงไม่น่ามีผลต่อเราความปลอดภัยต่างกัน

“หมอทศ” เตือน รบ. หลอกอีกเรื่องใหญ่

นพ.ทศพร เสรีรักษ์ อดีต ส.ส.แพร่ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การประชุมรัฐสภาวันที่ 17 พ.ย. เป็นการวัดใจกันว่า ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล และ ส.ว.จะจริงใจต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญจริงหรือเปล่า ถ้ายังหลอกประชาชนอีก เรื่องใหญ่เเน่ๆ อยากมีการรับหลักการทุกร่างไว้ก่อน เชื่อว่าประชาชนฉลาดสมัยนี้ไม่เหมือนการชุมนุมในอดีต โซเชียลมีเดียติดต่อกันได้เร็วไม่จำเป็นที่ต้องมาเหนื่อยนอนบนท้องถนน การแก้รัฐธรรมนูญสามารถลดความรุนแรงต่ออารมณ์ความรู้สึกประชาชนได้ส่วนหนึ่ง แต่ถ้าไม่จริงใจแก้เท่ากับเป็นการเติมเชื้อไฟ เมื่อถามว่า หากร่างของไอลอว์เป็นร่างฉบับประชาชน ถูกตัดออกโดยไม่รับหลักการตั้งแต่ต้นอะไรจะเกิดขึ้น นพ.ทศพรตอบว่า ไม่อยากให้เป็นปัญหาหลักว่า ร่างของไอลอว์จะรับหรือไม่รับ แต่ถ้าโดยรวมรับแล้วมีการแก้ไขมาตรา 256 และตั้ง ส.ส.ร.ขึ้นมา ตนคิดว่าเป็นที่น่าพอใจ เฉพาะหน้าต้องรีบตัดอำนาจ ส.ว.เผื่อมีการตั้งรัฐบาลใหม่หรือเลือกตั้งใหม่ ส.ว.จะได้ไม่ต้องมีสิทธิเลือกนายกฯ

“วิษณุ” การันตีโหวตแก้ รธน.ไม่ผิด

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีหากมีการยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญว่าญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญมิชอบจะทำให้ ส.ส.และ ส.ว.ที่ลงมติรับหลักการในวาระที่ 1 เข้าข่ายกระทำผิดหรือไม่เพราะในอดีตคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เคยวินิจฉัยกรณีแก้ไขรัฐธรรมนูญยุครัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ว่าผิดมาแล้วว่า “มันต่างกัน ไม่เหมือนกัน”ไม่เดาศาลชี้ปมนายกฯพักบ้านทหาร นายวิษณุยังกล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัยคุณสมบัติ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม กรณีพักบ้านหลวงใน วันที่ 2 ธ.ค.หากผลวินิจฉัยออกมาเป็นทางลบว่า ตอนนี้อย่าไปเดาอะไรเลย เมื่อศาลอ่านคำวินิจฉัยออกมาจะมีรายละเอียดชัดเจน หากผิดก็พ้นและจะพ้นเมื่อไหร่ ถ้าไม่ผิดก็ไม่พ้น ครม.ก็ไปทั้งหมดแต่ ครม.จะรักษาการอยู่ก่อน ส่วนนายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ก็ยังรักษาการอยู่ก่อนได้ ท่านอาจจะขอถอยไปเหมือนในอดีตที่ พล.อ.สุจินดา คราประยูร ลาออกจากนายกฯที่ขอไม่รักษาการ กระบวนการจากนั้นต้องเลือกนายกฯใหม่ใช้รายชื่อแคนดิเดตที่มีอยู่ นอกเสียจากมีมติเลือกบุคคลที่อยู่นอกบัญชีของพรรคการเมือง ซึ่งต้องใช้เสียง ส.ว.ด้วย แต่ยืนยันว่านายกฯไม่เคยมาปรึกษา พูดกันครั้งแรกหรือครั้งสุดท้ายในเดือน ก.พ.63

“องอาจ” หนุนเซฟโซนถกทางออก ปท.

นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค และประธาน ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์ว่า เป็นเรื่องดีที่นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เลือกนักปฏิบัติมาร่วมทำงานในคณะกรรมการสมานฉันท์ แสดงถึงความตั้งใจจริงที่อยากหาทางออกให้ประเทศสำเร็จ เห็นผลนำไปใช้ในทางปฏิบัติได้จริง สถานการณ์การเมืองขัดแย้งเห็นต่างเมื่อไม่มีเวทีรับฟังพูดคุยกัน โอกาสที่จะเกิดการเผชิญหน้ากันก็มีสูงเสี่ยงที่จะเกิดความรุนแรงที่นำไปสู่การสูญเสีย ควรช่วยกันสร้างเวทีให้ทุกฝ่ายมีพื้นที่ปลอดภัยที่จะรับฟังกันพูดคุยหาทางออกร่วมกัน การทำงานของคณะกรรมการสมานฉันท์อาจแบ่งเป็น 2 ชุด 1.แก้ปัญหาเฉพาะหน้าที่เกิดขึ้นในปัจจุบันที่หลายฝ่ายพอยอมรับกันได้ไม่ให้ลุกลามบานปลายเกินกว่าจะแก้ 2.แก้ไขป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาอีกในอนาคต แม้ความเป็นจริงในอนาคตอาจมีบริบทต่างจากปัจจุบัน แต่ถ้ามีคณะกรรมการทำงานป้องกันควบคู่ไปด้วยก็ช่วยได้มากขึ้น

“สุทิน” ชี้ กก.สมานฉันท์เน้นยอมรับ

นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวอีกครั้ง ถึงกรณีนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ออกมาระบุว่าคณะกรรมการหลายชุดที่ผ่านมาทำงานดีแต่ไม่มีผล เพราะเชี่ยวชาญด้านทฤษฎี ทำให้ต้องเน้นภาคปฏิบัติ จำเป็นต้องเอานักปฏิบัติมาร่วมด้วยว่า ไม่เข้าใจว่านายชวนจะสื่อสารว่าอย่างไร ถ้าสื่อว่าในอดีตศึกษาดีรายงานดีแต่ไม่มีผลในทางปฏิบัติตนเห็นด้วย แต่ถ้าสื่อว่าคนที่จะมาเป็นกรรมการมีแต่นักทฤษฎีไม่มีนักปฏิบัติ อันนี้ก็เป็นเรื่องที่น่าคิด ถ้าคิดเช่นนี้ตนกังวลว่าจะหาคนได้ไม่ง่าย ดังนั้นควรจะออกแบบให้ทุกฝ่ายมีส่วนร่วมคิดรูปแบบ จนถึงการสรรหาจนเป็นที่ยอมรับตั้งแต่ต้นจะได้รับการยอมรับในปลายทาง ไม่เช่นนั้นต่อให้ออกแบบดีอย่างไรขาดการมีส่วนร่วมและการยอมรับแต่ต้นจะทำให้ผลการศึกษาศูนย์เปล่าเหมือนที่ผ่านมา

“ธนกร” สวนบันได 3 ขั้นไม่เป็นธรรม

นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ เสนอบันได 3 ขั้น สร้างพื้นที่ปลอดภัยแก้ไขรัฐธรรมนูญ และคืนอำนาจให้ประชาชนว่า ต้องขอบคุณคุณหญิงสุดารัตน์ที่ออกมาเสนอแนวทางแก้ปัญหาบ่อยครั้ง หลายแนวทางรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการอยู่ไม่ได้นิ่งเฉย พล.อ.ประยุทธ์ทำทุกวิถีทางเพื่อประคับ ประคองให้ประเทศเดินหน้าไปได้ เห็นด้วยกับข้อเรียกร้องแก้รัฐธรรมนูญและอยู่ในขั้นตอนของรัฐสภา ส่วนการปฏิรูปสถาบัน รัฐบาลและประชาชนคนไทยคงรับไม่ได้ สถาบันคือเสาหลักดีอยู่แล้วไม่มีความจำเป็นต้องปฏิรูปและอยู่เหนือการเมือง จะเป็นบันไดกี่ขั้น หากเป็นประโยชน์รัฐบาลรับฟังอยู่แล้ว แต่ควรให้ความเป็นธรรมกับ พล.อ.ประยุทธ์บ้างไม่ใช่หวังผลการเมืองอย่างเดียวโดยไม่สนความถูกต้องและชอบธรรม ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์เข้ามาแก้ปัญหาให้ประเทศ ลองเปิดใจให้กว้าง ปล่อยวางทบทวนก็จะเห็น

แขวะ “เจ๊หน่อย” หูหนวกตาบอด

นายธนกรกล่าวอีกว่า คุณหญิงสุดารัตน์และพรรคเพื่อไทย ควรจะแสดงจุดยืนต่อสถาบันให้ชัดเจนมากกว่านี้จะดีกว่าหรือไม่ คุณหญิงสุดารัตน์ไม่ทราบหรือว่าแกนนำคณะราษฎรจาบจ้วงสถาบันอย่างร้ายแรงที่สุด จะให้รัฐบาลรับข้อเสนอแบบนี้ได้อย่างไร หรือหากพรรคเพื่อไทยเป็นรัฐบาลจะรับข้อเสนอนี้อย่างนั้นหรือ นอกจากนั้น รัฐบาลไม่เคยสร้างความเกลียดชังในสังคม คุณหญิงสุดารัตน์ไม่ทราบหรือว่า กลุ่มการเมืองหรือเครือข่ายพรรคการเมืองไหนเคลื่อนไหวสนับสนุนคณะราษฎร มีการปั่นโซเชียลมีเดียสร้างความเกลียดชัง บิดเบือนข้อมูลใส่ชุดความคิดที่ผิดๆให้กับเด็กๆ อยากให้คุณหญิงสุดารัตน์ช่วยทำความเข้าใจกับน้องๆนักศึกษายกเลิกข้อเสนอปฏิรูปสถาบันทันที

“สิระ”หยัน “อภิสิทธิ์” หวังส้มหล่น

นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกฯระบุให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม ลาออกเพื่อยุติปัญหาขัดแย้งว่า ไม่มั่นใจว่านายอภิสิทธิ์หวังส้มหล่นกระสันเป็นนายกฯเองหรือไม่ การที่นายอภิสิทธิ์ลาออกจาก ส.ส.ตอนไม่ได้เป็นนายกฯทำให้เห็นอยู่แล้วว่า ไม่เคารพขั้นตอนรัฐสภา เป็นพฤติกรรมทรยศประชาชนที่ลงคะแนนเลือกเข้ามา นายอภิสิทธิ์ต้องไปส่องกระจกสะท้อนดูตัวเอง เมื่อครั้งเป็นนายกฯถูกกลุ่มคนเสื้อแดงตามขับไล่จนเกิดเหตุเผาบ้านเมืองได้ลาออกเพื่อจบปัญหาหรือไม่ ตอนนั้นรุนแรงกว่านี้แต่นายอภิสิทธิ์หน้าทนไม่ลาออกเหมือนที่แนะนำ พล.อ.ประยุทธ์ อีกทั้งในการเลือกตั้ง นายอภิสิทธิ์ประกาศไม่เอาพล.อ.ประยุทธ์ สุดท้ายพรรคประชาธิปัตย์เกือบสูญพันธุ์ใน กทม.ทั้งที่เป็นพื้นที่เก่าแก่แค่จะพาพรรคให้ประสบความสำเร็จยังทำไม่ได้เลย นี่คือเหตุผลที่ต่อต้านชื่อนายอภิสิทธิ์เป็นกรรมการปรองดอง เพราะดูจากแนวคิดและการกระทำก็หาจุดปรองดองไม่เจอแล้ว ที่ผ่านมาไม่เคยเห็นนายอภิสิทธิ์ปรองดองกับคนเสื้อแดงได้

นายกฯร่วมถกอาเซียน-สหรัฐฯ

สำหรับการประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 37 และการประชุมสุดยอดที่เกี่ยวข้องทางไกลผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ที่สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนามเป็นเจ้าภาพวันที่สาม เมื่อเวลา 08.00 น. ที่ตึกภักดี-บดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐอเมริกา ครั้งที่ 8 มีนายโรเบิร์ต ซี.โอไบรอัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ เป็นตัวแทนผู้นำสหรัฐฯ ร่วมประชุม พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สหรัฐฯเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์รอบด้านของอาเซียนด้วยการสร้างความเข้มแข็งใน 3 ประเด็น 1.ส่งเสริมความมั่นคงด้านสาธารณสุข สนับสนุนการวิจัยและผลิตเข้าถึงยาและวัคซีนต้านโควิด-19 อย่างเร่งด่วน ไทยพร้อมเป็นฐานผลิตยาและวัคซีนให้เป็นสินค้าสาธารณะ สนับสนุนโครงการ “อาเซียน-สหรัฐฯด้านสาธารณสุขเพื่ออนาคต” 2.ร่วมมือส่งเสริมการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก และภูมิภาคโดยเฉพาะพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัล และ 3.การพัฒนาทุนมนุษย์ พัฒนาทักษะแรงงานสนองความ ต้องการของตลาดแรงงานโลก

ชอบเผ่าเมารีคิด “ไคติอากิทังก้า”

ต่อมาเวลา 09.15 น. พล.อ.ประยุทธ์ร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน-นิวซีแลนด์ ในโอกาสครบรอบความสัมพันธ์ฯ 45 ปี มี น.ส.จาซินดา อาร์เดิร์น นายกฯนิวซีแลนด์ เข้าร่วม พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ไทยเชื่อมั่นอาเซียนและนิวซีแลนด์จะผ่านพ้นวิกฤติโควิด-19 ไปด้วยกัน ไทยสนับสนุนแนวคิดชนเผ่าเมารีเรื่อง “ไคติอากิทังก้า” ที่ให้ความสำคัญกับการดูแลประชาชนและสิ่งแวดล้อมเพื่ออนุชนรุ่นหลัง รวมถึงการดำเนินการตามความตกลงปารีส ส่งเสริมพลังงานหมุนเวียน กำจัดขยะพลาสติกทางทะเล บริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืน อนุรักษ์ป่าไม้และความหลากหลายทางชีวภาพ

กล่อมออสซีเน้น ศก.ดิจิทัล–สีเขียว

เวลา 10.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน-ออสเตรเลีย ครั้งที่ 2 มีนายสกอตต์ มอร์ริสัน นายกฯออสเตรเลีย เข้าร่วม พล.อ.ประยุทธ์เน้นย้ำความร่วมมือวางรากฐานการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของภูมิภาคอย่างยั่งยืน 2 สาขา ได้แก่ 1.ส่งเสริมความร่วมมือด้านเศรษฐกิจดิจิทัล พัฒนาเมืองเพื่อรองรับยุคดิจิทัลผ่านเครือข่ายเมืองอัจฉริยะอาเซียน 2.ส่งเสริมความร่วมมือด้านเศรษฐกิจชีวภาพ เศรษฐกิจหมุนเวียน และเศรษฐกิจสีเขียว (BCG) อาทิ อุตสาหกรรมเกษตรและอาหาร พลังงาน ท่องเที่ยวและบริการ ทั้งนี้ ไทยมีศูนย์อาเซียนเพื่อการศึกษาและการหารือด้านการพัฒนาที่ยั่งยืนที่ตั้งขึ้นใน กทม. เมื่อปี 62 ใช้ส่งเสริมความร่วมมือผ่านการศึกษาและวิจัย ขอเสนอให้ออสเตรเลียพิจารณาสนับสนุนความร่วมมือด้าน BCG กับศูนย์อาเซียนฯ จากนั้นร่วมประชุมสุด ยอดอาเซียนบวกสาม (เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น จีน) ครั้งที่ 23 ร่วมประชุมสุดยอดอาเซียนบวกสามกับสภาธุรกิจเอเชียตะวันออก ร่วมพิธีเปิดตัวเครือข่ายโลจิสติกส์อัจฉริยะอาเซียนในโครงการ “Vinh Phuc ICD Logistics Center (Superport)” เป็นโครงการแรก และร่วมประชุมสุดยอดเอเชียตะวันออกครั้งที่ 15 ตามลำดับ

ปลื้มคนละครึ่งจ่ออัดโปรเฟส 2

นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม พอใจผลตอบรับจากโครงการคนละครึ่ง มาตรการกระตุ้นการบริโภคบรรลุเป้าตามที่รัฐบาลตั้งใจไว้ เพิ่มกำลังซื้อให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 พยุงเศรษฐกิจ ช่วยกลุ่มผู้ค้ารายย่อย โดยเฉพาะหาบเร่แผงลอย ร้านโชห่วย ร้านขายอาหารเครื่องดื่ม พ่อค้าแม่ค้าในตลาดสดตลาดนัด เป็นต้น นอกจากนี้ ยังช่วยให้ประชาชนได้เรียนรู้การใช้แอปพลิเคชันทางการเงิน ทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย จะเป็นก้าวสำคัญเดินหน้าสู่สังคมไร้เงินสดในอนาคต ทั้งเป็นแนวทางสำคัญนำไปพัฒนาระบบ National e-Commerce Platform ของประเทศ ล่าสุดถึงวันที่ 13 พ.ย.มีร้านค้าร่วมโครงการ 648,372 ร้าน ยอดการใช้จ่ายสะสม 13,481 ล้านบาท โดยประชาชนจ่ายเอง 6,869 ล้านบาท รัฐจ่าย 6,612 ล้านบาท ทั้งนี้ นายกฯยังได้สั่งการให้กระทรวงการคลังศึกษาความเป็นไปได้จัดทำโครงการในเฟส 2 เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้ประชาชน โดยพิจารณาเพิ่มจำนวนผู้ได้รับสิทธิ์และเพิ่มวงเงินด้วย

จี้ กกต.ยึดคำสั่งศาลสอบถือหุ้นสื่อ

นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ หัวหน้าทีมทนายความต่อสู้คดีหุ้นสื่อ ส.ส. กล่าวถึงคดีหุ้นสื่อที่อยู่ในชั้นพิจารณาคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)ว่า จากกรณีศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยการ กล่าวหา ส.ส.เป็นผู้ถือหุ้นหรือเป็นเจ้าของในกิจการสื่อสารมวลชนหรือไม่ ขณะนี้ได้มีการประกาศคำวินิจฉัยฉบับเต็มลงในราชกิจจานุเบกษาแล้ว ระบุเหตุผลวินิจฉัยไว้ชัดแจ้งว่า สาเหตุใดบ้างที่ไม่ถือว่าสิ้นสุดสมาชิกภาพความเป็น ส.ส. คำวินิจฉัยผูกพันทุกองค์กร รวมถึง กกต.แต่ยังปรากฏว่ายังมีผู้ไปร้องต่อ กกต.ในข้อเท็จจริงเดียวกัน มี ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ 9 คน และมี 3 คนที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยไว้แล้วว่า ไม่เป็นความผิด ฉะนั้น วันที่ 16 พ.ย. เวลา 10.30 น.จะเดินทางไปยื่นหนังสือต่อ กกต.เพื่อขอให้มีมติยุติการสอบสวนเรื่องดังกล่าว

พปชร.ปัดแก้กฎ ส.ป.ก.เอื้อนายทุน

นายสัณหพจน์ สุขศรีเมือง ส.ส.เขต 2 จ.นครศรีธรรมราช รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่า กรณี น.ส.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย ระบุคำสั่งประกาศคณะกรรมการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (คปก.) ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ลงนาม ที่ในส่วนให้เช่าที่ตั้งโรงงานหรือรีสอร์ตได้ ขัดกับเจตนารมณ์ใช้ประโยชน์ที่ดิน ส.ป.ก.ไม่มีมูลความจริง ทำประชาชนสับสน แต่เป็นการดำเนินการตามนโยบายรัฐบาลที่ต้องการจัดสรรที่ดิน ส.ป.ก.ให้เกษตรกรผู้ยากไร้ได้มีที่ทำกินสามารถสร้างรายได้ให้กับตนเองได้อย่างคุ้มค่าและสอดคล้องนโยบายพรรคพลังประชารัฐ ตามประกาศระบุไว้ชัดเจนถึงการพิจารณาอนุญาตให้ใช้ที่ดินเพื่อกิจการสนับสนุนหรือเกี่ยวเนื่อง และต้องอยู่ภายใต้ระเบียบ คปก.หมายถึงกิจการที่เกี่ยวข้องกับการเกษตร เช่น โรงงานแปรรูปผลิตภัณฑ์การเกษตร เพื่อลดต้นทุนการขนส่งสินค้าเกษตร

“คึก” ปลดล็อก ก.ม.ท่อมใกล้ถึงฝั่ง

นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงความคืบหน้าการปลดล็อกพืชกระท่อมว่า ขอขอบคุณนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ที่ได้รายงานความคืบหน้าการปลดล็อกพืชกระท่อมในส่วนของรัฐบาลแต่ความคืบหน้าในของสภาฯ ตนในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญศึกษาปัญหา กัญชา กัญชงและพืชกระท่อม และในฐานะประธานอนุคณะกรรมาธิการปลดล็อกพืชกระท่อม ได้ศึกษาสำเร็จตามที่สภาฯมอบหมายแล้ว โดยประธานสภาฯได้บรรจุอยู่ในวาระการประชุมเพื่อรายงานผลการศึกษาให้สภาฯได้รับทราบและมีมติเห็นชอบในวันที่ 25 พ.ย.นี้ ขั้นตอนต่อไปต้องร่างกฎหมายอีก 2 ฉบับเพื่อปลดล็อกพืชกระท่อม คือร่างแก้ไข พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษปี 2522 และร่าง พ.ร.บ.พืชกระท่อม ที่ตนได้เสนอญัตติคู่กับร่างกฎหมายของรัฐบาล

3 ม็อบยึดพื้นที่อนุสาวรีย์ ปชต.

ด้านความเคลื่อนไหวการชุมนุมของแนวร่วมกลุ่มราษฎร เมื่อเวลา 12.40 น. ที่ถนนราชดำเนินกลาง อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ก่อนการชุมนุมของกลุ่มนักเรียนเลว กลุ่ม MOB FEST และกลุ่มผู้หญิงปลดแอก มีการปิดถนน ถนนดินสอ มุ่งหน้าวิสุทธิกษัตริย์โดยกลุ่มการ์ดอาชีวะ และมีรถห้องน้ำ 2 คันจอดบริการอยู่หน้าโรงเรียนสตรีวิทยา อีกคันอยู่หน้าร้านกาแฟชาวดอย ริมถนนราชดำเนินกลาง ประชาชนที่จะเดินข้ามถนนรอบวงเวียนอนุสาวรีย์ฯ จะต้องเดินผ่านหัวถนนเนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้นำแผงเหล็กมาวางปิดเกาะกลางถนนตลอดทั้งสาย พร้อมยังใช้ลวดสลิงมัดเพื่อความแน่นหนาป้องกันไม่ให้ต้นไม้ริมทางเสียหาย ขณะที่ฐานอนุสาวรีย์ฯ มีการนำต้นไม้ที่ผู้ชุมนุมเคยรื้อออกไปกลับมาวางจนเกือบเต็ม ส่วนที่ลานจอดรถกองสลากกินแบ่งรัฐบาลเก่า ข้าง สน.ชนะสงคราม มีรถบัสของตำรวจตระเวนชายแดนและหน่วยอื่นๆจอดพักคอยอยู่เต็มลานแยกคอกวัวและถนนตะนาว แต่เจ้าหน้าที่ไม่ได้ปิดถนน

นักเรียนเลวจัดโลงศพไล่ “ณัฏฐพล”

ต่อมาเวลา 13.00 น. ที่หน้ากระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กลุ่มนักเรียนเลว พร้อมภาคีเครือข่ายนักเรียนไทย ไปรวมตัวชุมนุมขับไล่นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศธ.ให้พ้นจากตำแหน่ง นำโลงศพ พร้อมรูปภาพนายณัฏฐพล ดอกไม้จันทน์ และจุดธูป 1 ดอกไว้อาลัย วางไว้ด้านหน้าป้ายกระทรวง เพราะถือว่านายณัฏฐพลได้ตายไปจาก รมว.ศธ.เพราะไม่สามารถแก้ปัญหาด้านการศึกษา รวมถึงข้อเรียกร้องที่เคยเสนอไปก่อนหน้านี้ได้ จากนั้นพากันไปติดสติกเกอร์หมุดคณะราษฎร แทนที่ตราสัญลักษณ์ “เสมา” ของ ศธ.ตามกำแพงรั้ว ก่อนเคลื่อนขบวนเดินแห่โลงศพ และผ้าขาวผืนใหญ่ขนาด 30 เมตร ไปยังอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย สมทบกับ 2 กลุ่ม เมื่อไปถึงนำผ้าขาวให้ผู้ชุมนุมร่วมกันเขียนรัฐธรรมนูญตามความต้องการ มีโลงศพนายณัฏฐพลตั้งไว้ข้างๆเพื่อให้ทุกคนได้ร่วมวางดอกไม้จันทน์

ยกระดับตะเพิดองคาพยพ “ประยุทธ์”

น.ส.เบญจมาภรณ์ นิวาส แกนนำกลุ่มนักเรียนเลว กล่าวว่า ข้อเรียกร้องของกลุ่มนักเรียนเลว ยังมี 3 ข้อ 1.แก้ระเบียบทรงผมนักเรียน 2.ปรับหลักสูตรการศึกษา และ 3.แก้ปัญหาความรุนแรงในสถานศึกษา ที่ผ่านมานายณัฏฐพล ไม่ได้รับฟังนำข้อเรียกร้องไปสู่การแก้ปัญหา ดังนั้นจะเพิ่มข้อเรียกร้องเช่นเดียวกับกลุ่มราษฎร 1.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและองคาพยพลาออก 2.รัฐสภาต้องเปิดประชุมวิสามัญทันทีเพื่อรับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน และ 3.ปฏิรูปสถาบันให้อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญตามระบอบประชาธิปไตย MOB FEST ลงปิดถนนราชดำเนิน ส่วนกลุ่ม MOB FEST (ม็อบเฟสต์) นำโดย น.ส.สุกรียา วรรณายุวัฒน์ คณะครุศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และนายสิรภพ อัตโตหิ คณะอักษรศาสตร์จุฬาฯ รวมตัวกันอีกด้านของอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ฝั่งหน้าร้านแมคโดนัลด์ จัดกิจกรรมปราศรัยใหญ่ #แก้ไขได้ถ้าแก้รัฐธรรมนูญ มีมวลชนเสื้อแดงเป็นกำลังหลัก พร้อมการ์ดอาสา 3 กลุ่มจากฟันเฟืองอาชีวะ การ์ดเสื้อแดง และการ์ดปลดแอก คุมพื้นที่บนถนนราชดำเนินกลางฝั่งขาออก ตั้งเต็นท์อำนวยการ อาหารพยาบาล ไว้เตรียมอำนวยความสะดวก ขณะเดียวกันกำลังตำรวจชุดควบคุมฝูงชนเคลื่อนเข้ามาตั้งแถวบริเวณเกาะกลางถนนราชดำเนินกลางกันผู้ชุมนุมข้ามฝั่งไปยังถนนราชดำเนินกลางฝั่งขาออกตามที่มีการตกลงกันไว้เนื่องจากเป็นเส้นทางเสด็จฯในช่วงเย็น กระทั่งเวลา 14.20 น. ได้เคลื่อนรถเครื่องเสียงไปจอดข้างอนุสาวรีย์ฯ ชักชวนมวลชนลงปิดราชดำเนินกลางขาออกตลอดเส้นใช้เป็นพื้นที่ชุมนุม จัดขบวนแตรวงไปต้อนรับขบวนแห่ของกลุ่มนักเรียนเลว มีมวลชนเสื้อแดงที่รออยู่โห่ร้องชูสามนิ้วต้อนรับ

สีสันหลากหลายม็อบเฟสติวัล

บรรยากาศมีลักษณะคล้ายงานเฟสติวัล มีกลุ่มมวลชนหลากหลายเข้าร่วมโดยมีการติดตั้งเวทีปราศรัยบนถนนราชดำเนินกลางขาออก 2 จุดคือบริเวณแยกคอกวัวของกลุ่มผู้หญิงปลดแอก นำโดยน.ส.กีรตรีพร ทับทวี มีการจัดชุมนุมเรื่อง“เพศการเมือง”และที่บริเวณธนาคารอาคารสงเคราะห์สาขาราชดำเนินกลาง เป็นเวทีหลัก นอกจากนี้ยังมีเวที Art Fest ที่จัดแสดงงานศิลป์สะท้อนการกดขี่ในสังคม ความอยุติธรรม และการล้อเลียนผู้นำจากกลุ่มศิลปะปลดแอก คณะราษแดนซ์ ที่มาแสดงการเต้นล้อเลียนผู้มีอำนาจ การจัดกิจกรรมโชว์สเกตผาดโผนของคณะราษสเก็ต เป็นต้น

บุกขึ้นพันผ้ารอบอนุสาวรีย์ ตร.เจ็บ

เวลา 18.00 น. มวลชนบุกขึ้นไปที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเพื่อจะนำผ้าสีขาวที่ได้เขียนข้อความเขียนเนื้อหาในร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนไว้ขึ้นไปพันรอบฐานอนุสาวรีย์ ระหว่างนั้นมีการยื้อแย่งแผงเหล็กกับตำรวจควบคุมฝูงชนเล็กน้อย จากนั้นแกนนำประกาศขอทวงคืนพื้นที่อนุสาวรีย์ฯ ให้กับประชาชน ซึ่งขณะนั้นมีเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชน ยืนล้อมรักษาความปลอดภัยอยู่โดยรอบปรากฏว่า ทีมการ์ดอาชีวะของกลุ่มผู้ชุมนุมได้มีการผลักดันเจ้าหน้าที่ เกิดการปะทะกันนำธงตีใส่เจ้าหน้าที่จนได้รับบาดเจ็บ 2 นาย ก่อนที่การ์ดอาสาอาชีวะได้ปีนขึ้นไปบนพานอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย นำผ้าสีขาวพันรอบอนุสาวรีย์ได้สำเร็จ มีวงดนตรี ประเภทเครื่องเคาะ กลองวง before ขึ้นไปบรรเลงเพลงประกาศชัยชนะ หลังเกิดเหตุปะทะโดยการ์ดอาชีวะส่วนหนึ่งรุมทำร้ายเจ้าหน้าที่จนบาดเจ็บ แกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมต้องประกาศบนเวทีแจ้งให้การ์ดอารมณ์เย็นลง และขอโทษเจ้าหน้าที่

“ธนาธร-ช่อ-เจี๊ยบ” เดินสังเกตการณ์

ก่อนหน้านั้น นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า พร้อมครอบครัว และ น.ส.พรรณิการ์ วานิช แกนนำคณะก้าวหน้า เดินทางเข้าร่วมสังเกตการณ์การชุมนุม เดินเยี่ยมชมบูธกิจกรรมต่างๆที่ตั้งอยู่โดยรอบ ถ่ายรูปร่วมกับผู้ชุมนุมที่มาต้อนรับอย่างอบอุ่น ต่อมานางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล เดินทางมาร่วมสังเกตการณ์ พร้อมกับเข้าไปถ่ายรูปเซลฟี่ ระหว่างที่กลุ่มการ์ดผู้ชุมนุมนำผ้าสีขาวพันรอบสอนุสาวรีย์ นอกจากนี้ยังมี น.ส.ปนัสยา หรือรุ้ง สิทธิจิรวัฒนกุล แกนนำกลุ่มราษฎร มาร่วมชุมนุมของกลุ่มม็อบเฟสต์ ด้วย น.ส.ปนัสยากล่าวว่า เดินทางมาให้กำลังใจ และเหมือนมาเดินเล่น ไม่ได้ร่วมขึ้นมาปราศรัย

“กวิ้น” ขึ้นปราศรัยลั่นไม่ลดเพดาน

เมื่อเวลา 20.15 น.นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน แกนนำกลุ่มราษฎร ขึ้นเวทีปราศรัยครั้งแรกหลังออกจากเรือนจำว่า ตอนที่อยู่ในเรือนจำ มีการส่งคนมาเจรจากับตนว่า ขอแก้รัฐธรรมนูญก่อน โดยที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม ยังไม่ต้องออกไปจะเป็นไปได้ไหม เกมของรัฐบาลตอนนี้คือการพยายามหลอกล่อโดยบอกถอยกันคนละก้าว อย่างไรก็ตาม เส้นทางปฏิรูปสถาบันของเราเป็นเส้นทางตรงไม่มีคดเคี้ยว ไม่มีอ้อม อาจขรุขระ นิดหน่อย แต่ไม่มีนอกมีใน คือไล่ พล.อ.ประยุทธ์ ออกไป ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ และปฏิรูปสถาบัน “พูดเเบบนี้ก็อย่าเอาไปบอกว่า ลดเพดานนะมันจะเป็นอัปมงคลติดตัวผม วันนี้ขอปฏิญาณตนต่อหน้าพี่น้องว่า ผมออกจากคุกเเล้ว จะอยู่สู้ต่อตรงนี้จะไม่ถอยจนกว่าจะขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ได้ จะไม่ถอยจนกว่าจะร่างรัฐธรรมนูญใหม่ฉบับประชาชน และจะไม่ถอยจนกว่าจะมีการปฏิรูปสถาบัน และไม่ต้องส่งคนมาอุ้มผมไม่คุยด้วย No justice No com promise”

“ไผ่” ปลุกบุกสภาฯลุ้นร่าง รธน.ไอลอว์

เวลา 21.30 น. ที่เวทีแยกผ่านฟ้า ถนนราชดำเนิน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน แกนนำกลุ่มราษฎร ได้กล่าวระหว่างแสดงดนตรีร่วมกับวงสามัญชน ถึงการนัดชุมนุมที่หน้ารัฐสภาเพื่อกดดันการประชุมร่วมรัฐสภาพิจารณาญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญวาระที่ 1 ระหว่างวันที่ 17-18 พ.ย.ว่า รัฐสภาจะประชุมร่วมเพื่อพิจารณาว่าจะรับร่างไหน ทั้งร่างที่รัฐบาลเสนอ ร่างที่ฝ่ายค้านเสนอ และร่างของไอลอว์ ที่พวกเราเข้าชื่อกันเสนอแก้ทุกมาตรา แก้ทุกหมวดร่างของไอลอว์ นี่คือร่างของอนาคตประเทศไทย ดังนั้น วันที่ 17 พ.ย.พวกเราต้องไปรอดูต้องไปช่วยกันติดตาม ทวงเสียงของพวกเรา เพราะกว่าจะได้มาแต่ละชื่อต้องใช้เวลาวันที่ 17 พ.ย.ขอให้เตรียมตัวไว้ เราต้องไปช่วยกันส่วนรายละเอียดไว้จะแจ้งกันอีกครั้งหนึ่ง

แดงอุบลฯตั้งเวทีปราศรัยไล่ “บิ๊กตู่”

เมื่อเวลา 18.00 น. ที่บริเวณด้านทิศตะวันออกของศาลหลักเมืองอุบลราชธานี จ.อุบลราชธานี กลุ่มเครือข่าย 20 อีสาน คนเสื้อแดง ยืนหยัดเคียงข้าง “เราไม่ทิ้งกัน” ร่วมกับกลุ่มคบเพลิง อุบลปลดแอก รวมตัวกันตั้งเวทีปราศรัยโจมตีรัฐบาล การทำงาน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ เรียกร้องให้ลาออก เล่นดนตรีกวีศิลป์ ตั้งวงเสวนา โดยมีมวลชนเสื้อแดงและกลุ่มเยาวชนร่วมราว 50 คน ไม่มีแกนนำหลักของกลุ่มอุบลปลดแอกร่วมกิจกรรม
น.1 เผย 3 ม็อบขออนุญาตชุมนุมแล้วที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. เปิดเผยว่า กรณีการชุมนุม 3 กลุ่ม มีการแจ้งขออนุญาตชุมนุมแล้ว ตำรวจได้แจ้งกฎหมายที่เกี่ยวข้องและข้อกำหนดให้ทั้ง 3 กลุ่มได้รับทราบแล้ว โดยเดินขบวนได้แต่ต้องทำตามกฎหมาย ถ้าไม่ทำตามกฎหมายเจ้าหน้าที่ตำรวจก็เก็บรวบรวมพยานหลักฐานและพิสูจน์ทราบตัวบุคคลดำเนินคดี

จ่อเอาผิดคนทำเพลงแร็ป “ปฏิรูป”

พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) กล่าวว่า กรณีที่กลุ่มศิลปิน Rap Against Dictatorship นำเพลงที่ชื่อว่า ปฏิรูปเผยแพร่ในยูทูบ แล้วมีการใช้ถ้อยคำที่พาดพิงบุคคลอื่นนั้น การเผยแพร่เพลงต่างๆสามารถกระทำได้ แต่ต้องไม่ไปละเมิดสิทธิ์ของผู้อื่น ขณะนี้ได้ส่งเพลงดังกล่าวให้กับฝ่ายกฎหมาย บช.น.ตรวจสอบแล้ว แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าจะมีความผิดในข้อหาใดบ้าง จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ความผิดที่ตำรวจสามารถแจ้งข้อหากับผู้ผลิตเพลง หากตรวจสอบแล้วมีการกระทบสิทธิ์ หรือเข้าข่ายผิดกฎหมายในข้อใดข้อหนึ่ง ส่วนที่ 2 หากผู้ที่ฟังแล้วพบว่ากระทบสิทธิ์ของตัวเองก็สามารถมาร้องทุกข์ให้ตำรวจดำเนินคดีได้ตามกฎหมาย และหากมีผู้มาร้องทุกข์ตำรวจจะดำเนินการตามกฎหมาย หากมีความผิดจริง ตำรวจจะร้องให้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) และ กสทช.สั่งให้นำออกจากระบบคอมพิวเตอร์

ส.ส.ก้าวไกลโวยเหลืองบีบแตรไล่

นายเท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล โพสต์คลิปวีดิโอกลุ่มชายสวมเสื้อเหลืองขี่รถ จยย.ตามหลังพร้อมกับบีบแตรไล่ตลอดทาง ลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัวพร้อมกับข้อความระบุว่า “วันนี้ไปลงพื้นที่รับสมัครสมาชิกพรรค #ก้าวไกล ที่เขต จอมทอง รวมถึงประชาสัมพันธ์แนะนำตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ก.จอมทอง หมออาร์ท และงานเสวนาแก้ปัญหาในพื้นที่จอมทอง ได้รับการต้อนรับอย่างดีครับ #ใส่เสื้อเหลืองมาทำไมครับเฮีย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า 1ข่าววันนี้ชุมนุมม็อบ 14 พฤศจิกาชุมนุม 14 พฤศจิกายนข่าวชุมนุมวันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 20:19 น.