"บิ๊กบี้" เสียใจ "พลทหาร" ตายในค่าย สั่งตั้ง กก.สอบ "มทบ.23"

ข่าว

  "บิ๊กบี้" เสียใจ "พลทหาร" ตายในค่าย สั่งตั้ง กก.สอบ "มทบ.23"

  ไทยรัฐออนไลน์

  14 พ.ย. 2563 10:11 น.

  "บิ๊กบี้" ตั้ง กก.สอบ "มทบ.23" เหตุ "พลทหาร" เสียชีวิตศาลากลางน้ำภายในเรือนจำ ไม่รายงานทันที พร้อมแสดงความเสียใจครอบครัว สั่งต้นสังกัดให้ความร่วมมือ พนง.สอบสวนเต็มที่ ลุยสอบพื้นที่ ข้อมูล พยานหลักฐาน

  เมื่อวันที่ 13 พ.ย.63 พล.ท.สันติพงศ์ ธรรมปิยะ โฆษก ทบ. กล่าวว่า ตามที่ปรากฏเป็นข่าวทางสื่อมวลชนว่า พลทหาร รชฎ เสนาสนิท ได้เสียชีวิตลงในพื้นที่มณฑลทหารบกที่ 23 (มทบ.23) จ.ขอนแก่น และครอบครัวมีความสงสัยในสาเหตุของการเสียชีวิตนั้น ทบ.ได้รับทราบเหตุการณ์ดังกล่าวจากสื่อมวลชน และได้รีบตรวจสอบข้อมูลทันที ขอเรียนขั้นต้นว่า พลทหาร รชฎ เป็นทหารกองประจำการ สังกัดมทบ.23 ได้รับมอบหมายให้ปฏิบัติหน้าที่ภายในเรือนจำ มทบ.23 โดยเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 1 พ.ย.ที่ผ่านมา ได้ถูกพบว่าเสียชีวิตบริเวณศาลากลางน้ำภายในเรือนจำ หลังจากพบศพทางต้นสังกัดได้แจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย ฝ่ายปกครอง พนักงานสอบสวน แพทย์ และหน่วยต้นสังกัด ร่วมกันตรวจสอบและชันสูตรศพ เบื้องต้นพบเป็นลักษณะคล้ายการฆ่าตัวตาย ไม่ปรากฏมีร่องรอยถูกทำร้ายร่างกาย โดยพนักงานสอบสวนได้ส่งศพไปผ่าพิสูจน์ ณ โรงพยาบาลศรีนครินทร์ ขณะนี้อยู่ระหว่างการรอผล

  พล.ท.สันติพงศ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมา หน่วยต้นสังกัดได้ดำเนินการตามระเบียบและขั้นตอนเกี่ยวกับการมีกำลังพลเสียชีวิต โดยมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง การแจ้งและอำนวยความสะดวกญาติในทางกฎหมาย การจัดพิธีศพ เมื่อวันที่ 1-5 พ.ย.ที่ผ่านมา อย่างสมเกียรติ การมอบเงินช่วยเหลือตามสิทธิและที่เพิ่มเติมอีกจากหน่วยต้นสังกัด รวมถึงเงินสินไหมทดแทนประกันชีวิต ทบ.ต้องขอบคุณสื่อมวลชนที่ได้ให้ความสนใจและนำเสนอเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และจากการที่ผู้บังคับบัญชาระดับสูงรับทราบสาเหตุเรื่องมีพลทหารเสียชีวิตจากการนำเสนอข่าวของสื่อมวลชน

  โฆษก ทบ. กล่าวด้วยว่า ผู้บัญชาการทหารบก ได้สั่งการให้ แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงในระดับทบ.ขึ้นเพื่อดำเนินการสอบสวนผู้บังคับหน่วยต้นสังกัด และเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ที่มิได้รายงานสาเหตุการเสียชีวิตให้ทบ.ทราบโดยทันที และจะดำเนินการทางวินัยต่อไป พร้อมกันนี้ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวพลทหาร รชฎ ที่ต้องสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักยิ่งในครั้งนี้ด้วย

  "ทบ.เข้าใจในความรู้สึกของครอบครัวที่มีความกังวลเกี่ยวกับสาเหตุของการเสียชีวิต ในส่วนของทบ.อยากทราบข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าวเช่นกัน ทั้งนี้ กำชับให้หน่วยต้นสังกัดให้ความร่วมมือกับทางพนักงานสอบสวนอย่างเต็มที่ ทั้งในเรื่องการตรวจสอบข้อมูล พยานหลักฐาน ตรวจสอบพื้นที่ เพื่อให้สามารถคลี่คลายและทราบถึงสาเหตุของการเสียชีวิตให้เป็นไปตามข้อเท็จจริงและเป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย รวมถึงอำนวยความสะดวกในทุกด้าน เพื่อทำความจริงให้ปรากฏและสามารถตอบข้อกังวลใจของครอบครัวได้ในทุกเรื่อง ควบคู่ไปกับการดูแลช่วยเหลือครอบครัวให้ผ่านช่วงเวลาของความยากลำบากที่กำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้อย่างดีที่สุด" โฆษก ทบ.กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พลทหารตายทหารตายมทบ.23บิ๊กบี้ผบ.ทบ.ตั้งกรรมการสอบกองทัพบกข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 23:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์