ไลฟ์สไตล์
100 year

ถอดสลักระเบิดเวลาวิกฤติการเมือง : เสียสละอย่างสันติ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
9 พ.ย. 2563 05:01 น.
SHARE

นับเป็นนักการเมืองอีกคนที่เจอสภาวะตีบตันทางการเมืองอย่างน้อย 2 ครั้ง ในบรรยากาศขณะนั้นอึมครึม กดดัน สุดท้ายก็คลี่คลายสถานการณ์นำพาประเทศไทยเดินหน้าต่อไป วันนี้เกมการเมืองมีโอกาสถูกรุกฆาตบีบให้มีทางเดินเดียว บนคณะกรรมการสมานฉันท์กำลังตั้งไข่ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ และอดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร จากพรรคความหวังใหม่ ผ่านเหตุการณ์คุมเกมในสภาระหว่างโหวตผ่านรัฐธรรมนูญปี 2540 เผชิญแรงบีบ “ธงเขียว” ฝ่ายหนุน “ธงเหลือง” ฝ่ายต้าน

อีกเหตุการณ์ชุมนุมสีลมเรียกร้อง “บิ๊กจิ๋วพล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ลาออกจากนายกรัฐมนตรี อ้างบริหารผิดพลาด ประกาศลอยตัวค่าเงินบาท สุดท้ายไม่ยึดติดตำแหน่ง โบกมืออำลาเก้าอี้ โดยลูกพรรคความหวังใหม่ส่วนใหญ่ไม่รู้ล่วงหน้า เปิดทางให้นายชวน หลีกภัย จากพรรคประชาธิปัตย์ ขึ้นเป็นนายกฯถึง 3 ปีกว่า

โดย นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา เปิดมุมคิดเสนอทางออกให้บ้านเมือง เพื่อตอบโจทย์ประเทศไทยที่ใหญ่ ซับซ้อน เปลี่ยนแปลงเร็ว และมีกลุ่มผู้มีส่วนได้เสียหลากหลาย

ข่าวแนะนำ

โดยระบุว่าขณะนี้ยังไม่ทราบโฉมหน้าคณะกรรมการสมานฉันท์ ขอบเขตการทำงานเป็นอย่างไร สำคัญที่สุดขอให้เริ่มต้นดูโจทย์ใหม่ของประเทศว่ามีอะไรบ้าง ถ้ายังใช้โจทย์เก่าเหมือนคณะกรรมการสมานฉันท์ 2-3 ชุดที่ผ่านมา แล้วเอามาแก้โจทย์ปัจจุบัน

เชื่อมั่นแก้ปัญหาประเทศไม่ได้

ทีมการเมือง ถามว่า ถึงขั้นต้องปรับบทบาทให้คณะกรรมการสมานฉันท์ทำหน้าที่คณะอำนวยการ เพื่อเปิดให้ทีมวิทยากรกระบวนการ เข้ามาดำเนินกิจกรรมให้ผู้มีส่วนได้เสีย ทั้งกลุ่มการเมือง ภาคประชาชน กลุ่มธุรกิจ และกลุ่มอื่น

มาร่วมวงสนทนาภายใต้กระบวนการทำให้ทุกคนกล้าพูด กล้านำเสนอ การน้อมรับฟังฝ่ายตรงข้ามหรือศัตรู ทำงานร่วมกับคนแปลกหน้า รวมถึงฝ่ายตรงข้ามด้วย ในที่สุดได้เห็นภาพอนาคตที่เลวร้ายที่สุดมีจุดจบไม่สวย

ก็เริ่มใช้กระบวนการพูดคุยหาทางออกจากความขัดแย้ง นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงประเทศ

กระบวนการนี้เกิดขึ้นในแอฟริกาใต้ ซึ่งมีความแตกแยกทางชนชั้น สีผิว ประเทศเกิดกลียุค จนเกิดโครงการแก้ปัญหาความแตกแยกทางชนชั้น และสีผิว สุดท้ายประสบผลสำเร็จ

นายวันมูหะมัดนอร์ บอกว่า โจทย์ประเทศไทยต่างจากประเทศอื่น ขอเสนอให้เริ่มต้นจากโจทย์ใหม่การเคลื่อนไหวของขบวนการนิสิต นักศึกษาและประชาชน

ก้นบึ้งปัญหาเกิดจากความอยุติธรรมและความเหลื่อมล้ำ

โดยความอยุติธรรมเกิดจากข้อกฎหมายหรือพฤติการณ์ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อผู้ที่เห็นต่าง เช่นเดียวกับความเหลื่อมล้ำ ทั้งเหลื่อมล้ำด้านเศรษฐกิจ การเมือง กฎหมาย เช่น เกิดจากรัฐธรรมนูญปี 2560 ร่างขึ้นมาเพื่อสืบทอดอำนาจ ยังไม่นับรวมความเหลื่อมล้ำด้านเศรษฐกิจ นับวันยิ่งถ่างห่างเพิ่มมากขึ้น

แก้ความอยุติธรรมและความเหลื่อมล้ำทุกอย่างย่อมคลี่คลาย

แม้เป็นโจทย์ยาก เพราะต้องแก้เชิงโครงสร้างใหญ่ของประเทศ แต่อย่างน้อยผู้ปกครองหรือผู้บริหารประเทศควรสร้างความหวังให้เกิดขึ้นกับสังคม

กำลังเสนอให้คณะกรรมการสมานฉันท์อย่างน้อยควรมีทางออกด้านความอยุติธรรมและความเหลื่อมล้ำ นายวันมูหะมัดนอร์ บอกว่า ถูกต้อง ควรพิจารณาด้วยความรอบคอบและสร้างความหวังให้กับประชาชนว่าความเปลี่ยนแปลงที่ดีจะเกิดขึ้น

ฝ่ายปกครองหรือฝ่ายบริหารอย่าซื้อเวลา

ควรมีฝ่ายไหนเข้าเป็นกรรมการสมานฉันท์เพิ่มอีก นายวันมูหะมัดนอร์ บอกว่า ช่องทาง แรกควรเป็นฝ่ายเฉพาะที่มีปัญหาเจรจาหาทางออกร่วมกัน เช่น ตัวแทนรัฐบาลและตัวแทนผู้ชุมนุม น่าจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด อาจใช้รัฐสภาเป็นสถานที่พูดคุย หากต่างฝ่ายต่างไม่ยอมพูดคุยหรือคุยไม่จบ ไม่มีทางออก ก็พับทางออกนี้ไป

ช่องทางที่สองเป็นไปตามสถาบันพระปกเกล้าเสนอต่อสภาผู้แทนราษฎร เชิญทุกกลุ่มเข้ามาเจรจา วิธีนี้ยากกว่าช่องทางแรก ห่วงเป็นวงสมานฉันท์ที่หาข้อสรุปไม่ได้ โดย เฉพาะกลุ่มราษฎรปฏิเสธเข้าร่วมตั้งแต่เริ่มต้น ทำให้

ผลสรุปที่ออกมาอาจไม่ตอบโจทย์ การประท้วงไม่ยุติ

ช่องทางที่สามเชิญผู้อาวุโสทางการเมือง อาทิ อดีตนายกรัฐมนตรี อดีตประธานรัฐสภา นั่งพูดคุยหาทางออกให้รัฐบาลและ กลุ่มราษฎร ช่องทางนี้ดีกว่าช่องทางที่สอง เพราะเป็นบุคคลที่ไม่มีความขัดแย้งกันมาก่อน แนวทางที่ออกมาทำให้บ้านเมืองสงบ เห็นอนาคต แต่ไม่ทราบว่าคู่กรณีแต่ละฝ่ายจะยอมรับหรือไม่

จากประสบการณ์ทางการเมืองขอบอกว่าทางเลือกแรก สามารถสร้าง ความสมานฉันท์ให้เกิดขึ้นได้ รองลงมาเป็นทางเลือกที่สาม ภายใต้หลักการผู้ปกครองหรือผู้บริหารอย่าซื้อเวลา หรือมองไม่เห็นข้อเสนอของผู้ชุมนุม

ขอให้เข้าใจว่าเยาวชนมีความคิดกว้างไกล ควรเข้าใจและให้เกียรติเขา เพราะเป็นอนาคตของประเทศ ต่อไปจะเป็นผู้แบกรับภาระของบ้านเมือง หากไม่เริ่มแก้ปัญหาบ้านเมืองดีตั้งแต่ตอนนี้ พอไปถึงมือรุ่นเขาก็แก้ลำบาก

ช่องทางที่สามควรเชิญนายทักษิณ ชินวัตร น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ให้ร่วมวงประชุมผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียด้วย นาย วันมูหะมัดนอร์ บอกว่า สามารถทำได้ เพื่อสอบถามความคิดเห็นที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศ ยังไม่เคยทดลองในรูปแบบนี้ น่าจะทดลองดู

แต่วันนี้สมมติไม่มีข้อเสนอตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์ ยังมีช่องทางยุติปัญหาได้หรือไม่ ความเห็นส่วนตัวเชื่อว่าแก้ได้ภายใต้เงื่อนไขทุกคนไม่ดื้อรั้น เพราะทุกฝ่ายเห็นสอดคล้องกันปัญหาเกิดจากรัฐธรรมนูญปี 2560 ที่ร่างตอบสนอง คสช. เน้นมิติด้านความมั่นคง

ไม่มองมิติด้านการเมืองในระยะยาว สร้างกติกาให้ฝ่ายหนึ่งได้เปรียบ อีกฝ่ายหนึ่งเสียเปรียบ อย่างรัฐธรรมนูญปี 2540 คลอดออกมาก็สร้างความปรองดองให้เกิดขึ้นในประเทศ หากเร่งแก้รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันให้ใกล้เคียงกติกาปี 2540 ปัญหาการชุมนุมในวันนี้ไม่น่าจะเกิดขึ้น

ฉะนั้นหากนายกฯลาออกตอนนี้ คงยุ่งเหยิง กว่าจะได้นายกฯคนใหม่

ฟอร์ม ครม.คงใช้เวลาพอสมควรและแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่ต่อเนื่อง

แนวทางคลี่คลายสถานการณ์การเมืองให้ดีขึ้น เดินตามเส้นทางของรัฐสภา ไม่มีการขับไล่

ขอแค่ตั้งโจทย์ง่ายๆสามารถทำได้ทันทีโดยแก้รัฐธรรมนูญ

วันที่ 17-18 พ.ย.นี้ เข้าสู่ที่ประชุมรัฐสภา ตั้ง ส.ส.ร.เสร็จใช้เวลาเต็มที่ไม่เกิน 6 เดือนหรืออาจมากกว่านี้ ให้รัฐบาลและฝ่ายผู้ชุมนุมต่อรองเวลากันได้ เพื่อเดินหน้าไปถึงเป้าหมาย มีรัฐธรรมนูญขจัดความอยุติธรรม

ถึงวันนี้นายกฯควรเสียสละ ถอยแบบมีหลัก ขอเวลาจากประชาชน

เป็นเจ้าภาพแก้รัฐธรรมนูญให้เป็นฉบับประชาชน กติกาประกาศใช้ ยุบสภาทันที เลือกตั้งตาม กติกาใหม่ นายกฯลงสมัครได้อีก แต่ไม่ควรลาออกวันนี้

ทั้งหมดเป็นการเปิดประตูทางออกให้นายกฯและประเทศไทย

ทำเหมือนในยุคนายบรรหาร ศิลปอาชา เป็นนายกฯ ชูนโยบายปฏิรูปการเมือง หลังเห็นบ้านเมืองไปไม่ไหว ต้องมีการเปลี่ยนแปลง เริ่มปฏิรูปโดยมีสภาร่างรัฐธรรมนูญ รัฐบาลและพรรคการเมืองไม่ยุ่ง

เป็นอีกหนึ่งข้อเสนอหนึ่งที่เห็นแสงสว่างของบ้านเมือง บนความขัดแย้งที่เพิ่มขึ้น มีความเป็นห่วงกองทัพเข้ามาแทรกอย่างไรบ้าง นายวันมูหะมัดนอร์ บอกว่า ขณะนี้การเมืองเดินถอยหลังอยู่แล้ว ถ้าใช้วิธีการแบบเดิมก็แก้ปัญหาของประเทศไม่ได้ เพราะบ้านเมืองเจอโจทย์ใหญ่และใหม่

แต่สังคมและ ส.ส.บางคนเริ่มพูดถึงการยุบสภา แนวนี้แก้ปัญหาบ้านเมืองไม่ได้ ถึงยุบสภา ม็อบก็ไม่หยุดเคลื่อนไหว มีแนวโน้มออกมาชุมนุมมากขึ้นด้วย ตอนนี้เสียงของรัฐบาลในสภาไม่มีปัญหา ยังเดินต่อไปได้ ยกเว้นพรรคร่วมรัฐบาลถอนตัว

รัฐประหารไม่ใช่ทางออก ชุมนุมก็ไม่ยอมหยุดเคลื่อนไหว

ขอถามกลับทำรัฐประหารเพื่ออะไร ตอนนี้นายกฯมีอำนาจเต็มอยู่แล้ว และยังสามารถประกาศใช้อำนาจตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก

โจทย์วันนี้ไม่ใช่ยุบสภา ไม่ใช่รัฐประหาร

ต้องแก้รัฐธรรมนูญและเลือกตั้งตามกติกาใหม่.

ทีมการเมือง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิเคราะห์การเมืองทีมการเมืองชุมนุมคณะกรรมการสมานฉันท์หาทางออกให้ประเทศแก้ไขรัฐธรรมนูญวันมูหะมัดนอร์ มะทา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 25 มิถุนายน 2564 เวลา 01:00 น.