"สุภรณ์" เตือน "จตุพร" หยุดคาดเดา รอฟังศาล ตัดสินคดีบ้านพักนายกฯ ก่อน

ข่าว

  "สุภรณ์" เตือน "จตุพร" หยุดคาดเดา รอฟังศาล ตัดสินคดีบ้านพักนายกฯ ก่อน

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 พ.ย. 2563 09:49 น.

  "แรมโบ้ อีสาน" เตือน "จตุพร" หยุดนั่งเทียนคาดเดา ขอให้รอฟังคำวินิจฉัยศาลรธน.ปมคดีบ้านพักนายกฯ 2 ธ.ค.ก่อน มั่นใจ "บิ๊กตู่" น้อมรับคำตัดสิน ยืนยันไม่ใช่ต้นตอของปัญหาบ้านเมือง

  วันที่ 6 พ.ย. นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เฟซบุ๊กไลฟ์ peace talk เตือนนายกฯ เตรียมใจไว้คดีอาศัยบ้านพักของหลวง ศาลตัดสิน 2 ธ.ค.ว่าหากศาลฯมีคำตัดสินใดออกมานายกฯ ก็พร้อมที่จะรับฟังคำตัดสิน และขอให้นายจตุพร รอฟังคำตัดสินก่อนที่จะออกมาพูดอะไรในตอนนี้

  ทั้งนี้ในเรื่องของบ้านพักนายกฯ ได้ชี้แจงไปแล้วก่อนหน้านี้ว่าได้ทำงานรับใช้ชาติมาตลอดชีวิต เป็นนายกรัฐมนตรี และก็มีปัญหาเรื่องการ รปภ. เพราะฉะนั้น มันก็ต้องมีสถานที่ที่เหมาะสมของการ รปภ.นอกจากนี้ กมธ.การทหาร สภาฯ ได้เชิญตัวแทนจากกองทัพมาชี้แจง ซึ่งตามระเบียบกองทัพบกว่าด้วยการพักอาศัยในบ้านพักทหารปี 2548 ระบุว่า ผู้ที่จะอยู่ในบ้านพักได้จะต้องเคยเป็นผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ที่ได้ทำคุณประโยชน์ให้แก่กองทัพบกและประเทศชาติจนเป็นที่ประจักษ์ ซึ่งนายกฯ อยู่ในบ้านพักตามระเบียบข้อนี้ แต่ทุกอย่างจะต้องรอฟังคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญก่อน

  ส่วนที่นายจตุพรบอกว่า นายกฯ จะต้องมีความรับผิดชอบในการทำให้บ้านเมืองเกิดปัญหา ประกอบกับเสียงเรียกร้องให้ลาออกดังไปทั่วประเทศ นายสุภรณ์ บอกว่า อยากให้นายจตุพร มองว่า ผู้ที่ทำให้บ้านเมืองเกิดปัญหาคือใคร และกลุ่มที่เรียกร้องเป้าหมายสูงสุดของคนเหล่านั้น คือ ล้มล้างสถาบันฯ มิใช่หรือ ที่ผ่านมา นายกฯ ได้พยายามแก้ไขปัญหาให้บ้านเมืองและปกป้องสถาบันฯ มาโดยตลอด ทำให้เมืองดีขึ้นถึงทุกวันนี้ แต่พอบ้านเมืองดีขึ้นมา กลับมีกลุ่มออกมาเรียกร้องให้นายกฯลาออกซึ่งถือไม่เป็นธรรมกับนายกฯ ถามว่านายกฯทำอะไรผิด ลองเปรียบเทียบกับผู้นำในอดีตสมัยที่นายจตุพรเคยเป็นส.ส.บ้างไหม

  "ตนอยากให้นายจตุพร หยุดวิจารณ์และนั่งเทียน นั่งเดาในเหตุการณ์ที่ยังไม่เกิด เพราะประสบการณ์ที่ผ่านมา ตนคุยกับเพื่อนๆ หลายคนที่ใกล้ขิดนายจตุพรว่า นายจตุพรวิเคราะห์หรือคาดเดาผิดพลาดเสียเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นอยากเตือนว่า การวิเคราะห์วิพากษ์วิจารณ์ อันอาจจะทำให้เกิดความวุ่นวายหรือสร้างความขัดแย้งมากขึ้นในบ้านเมือง นายจตุพรควรหยุดได้แล้ว ควรมีสติและใช้สมองคิดให้ถ่องแท้ว่า สิ่งใดควรพูดสิ่งใดไม่ควรพูด เพราะสิ่งที่คาดเดาถ้าพูดไปแล้วไม่เป็นจริงตามที่พูด ในตรงข้ามกลับเกิดกระแสความขัดแย้งรุนแรงวุ่นวายในบ้านเมือง จนเกิดความไม่สงบขึ้นมาอีก นายจตุพรจะรับผิดชอบในคำพูดไหม นี้คือสิ่งที่ตนเป็นห่วงนายจตุพร ต้องเตือนให้ระมัดระวังในคำพูดตนเองให้มาก หยุดใช้วาทกรรมที่จะสร้างความแตกแยกในบ้านเมืองเสียทีเถอะ" นายสุภรณ์ กล่าว...

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   จตุพร พรหมพันธุ์นั่งเทียนคาดเดาคดีบ้านพักนายกฯศาลรธน.แรมโบ้อีสานข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 05:01 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์