สู่การปกครองตนเอง

ข่าว

  สู่การปกครองตนเอง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   6 พ.ย. 2563 05:01 น.

   การเลือกตั้งสมาชิกสภาและผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กลับมาคึกคักอีกครั้ง หลังจากที่ว่างเว้นไปกว่า 6 ปี หรืออาจนานกว่านั้น คราวนี้รัฐบาลประเดิมด้วยการเลือกตั้งองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ทั้งสมาชิกสภาและนายกใน 76 จังหวัดทั่วประเทศ แต่ยกเว้นกรุงเทพมหานคร ต้องอยู่กับคณะผู้บริหารจากการแต่งตั้ง

   เนื่องจากประเทศว่างเว้นการเลือกตั้งท้องถิ่นเป็นเวลานาน จึงต้องมาทบทวนกติกาการเลือกตั้งกันใหม่ กกต.ชี้แจงว่า การเลือกตั้ง อบจ.ครั้งนี้ พรรค การเมืองส่งผู้สมัครได้ แต่ห้าม ส.ส.และข้าราชการการเมืองช่วยหาเสียง นับเป็นเรื่องที่แปลกพิสดาร พรรคส่งผู้สมัครได้ แต่ห้ามหัวหน้าพรรคช่วยหาเสียง หรือให้คุณให้โทษ

   จึงเท่ากับบีบบังคับหัวหน้าพรรค หรือ ส.ส.ของพรรค ลักลอบช่วยลูกพรรคหาเสียง เสี่ยงต่อการถูกร้องทำผิดกฎหมาย ทำไมจึงไม่เปิดกว้างให้หาเสียงโดยเปิดเผย แม้แต่กฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.ก็ห้าม “เจ้าหน้าที่ของรัฐ” แค่ไม่ให้ใช้ตำแหน่งหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อเป็นคุณหรือโทษแก่ผู้สมัครหรือพรรค ไม่ได้ห้ามหาเสียง

   การปกครองส่วนท้องถิ่น เป็นรากฐานการปกครองระบอบประชาธิปไตย ในระดับหมู่บ้าน ตำบล อำเภอ และจังหวัด นักการเมืองระดับชาติของประเทศประชาธิปไตยส่วนใหญ่ก้าวมาจากท้องถิ่น จึงต้องสนับสนุนให้พรรคการเมืองร่วมการเลือกตั้งท้องถิ่นอย่างเต็มที่ มิใช่ขัดขวาง เพื่อให้ได้ ส.ส.ที่ดีในวันหน้า

   เรื่องที่น่าสังเกตอีกอย่างหนึ่ง เกี่ยวกับการเลือกตั้ง อบจ. มีนักการเมือง และพรรคการเมืองกันมาก แต่ยังไม่เห็นพรรคใดเสนอนโยบายเพื่อปฏิรูปการปกครองท้องถิ่นอย่างเป็นรูปธรรม รัฐธรรมนูญทุกฉบับบัญญัติไว้ตรงกันว่า “รัฐต้องให้ความ เป็นอิสระแก่ อปท. ตามหลักแห่งการปกครอง ตนเอง ตามเจตนารมณ์ของประชาชน”

   รัฐธรรมนูญส่วนใหญ่ระบุด้วยว่า การกำกับดูแล อปท. ต้องทำเท่าที่จำเป็น มีหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขที่ชัดเจน เห็นได้ชัดว่าองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในขณะนี้ ยังไม่เป็นอิสระจากรัฐข้าราชการ นายก อบจ.ที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชนทั้งจังหวัด อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของผู้ว่าราชการจังหวัดที่มหาดไทยแต่งตั้ง

   รัฐธรรมนูญบางฉบับเขียนเปิดทางไว้ ให้จังหวัดที่มีความพร้อมสามารถยกระดับเป็น อปท.ขนาดใหญ่ทั้งจังหวัด เหมือน กทม. แต่ยังไม่มีอะไรเกิดขึ้น ไม่น่าเชื่อว่าเพราะประชาชนไม่พร้อม และในอดีตมีพรรคการเมืองใหญ่บางพรรคประกาศนโยบาย “เลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัด” แต่ภายใต้รัฐบาลปัจจุบันไม่มีพรรคใดยืนหยัดอีกต่อไป.

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    บทบรรณาธิการเลือกตั้งท้องถิ่นเลือกตั้ง อบจเลือกตั้ง อบจ. 2563กติกาการเลือกตั้งใหม่ปฏิรูปการปกครองท้องถิ่นพรรคการเมือง

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:56 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์