แพทย์เผยคณะ รมต.ฮังการี มี 12 ผู้สัมผัสใกล้ชิด ผลตรวจโควิด-19 เป็นลบ

ข่าว

  แพทย์เผยคณะ รมต.ฮังการี มี 12 ผู้สัมผัสใกล้ชิด ผลตรวจโควิด-19 เป็นลบ

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ย. 2563 19:48 น.

  “หมอโอภาส” เผย มี 12 ผู้สัมผัสใกล้ชิด เดินทางมากับ รมต.ฮังการีติดโควิด-19 แต่ผลตรวจโพรงจมูกทุกคนเป็นลบ เร่งเดินทางกลับโดยเครื่องบินรัฐบาลประเทศต้นทาง

  จากกรณี นายเปเตอร์ ซิยาร์โท รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศและการค้าฮังการี ซึ่งเป็นแขกของรัฐบาลที่เดินทางมาเยือนประเทศไทย ทำการตรวจเชื้อด้วยวิธีการ RT-PCR 2 ครั้ง พบผลเป็นบวก หรือติดเชื้อโควิด-19 แต่ไม่มีอาการ แต่ได้เข้ารับการรักษาที่สถาบันบำราศนราดูร โดยรัฐบาลของประเทศต้นทางได้ส่งเครื่องบิน 2 ลำ เข้ามารับผู้ติดเชื้อและคณะกลับ ซึ่งผู้ติดเชื้อและคณะต้องแยกลำกันเพื่อป้องกันการติดเชื้อนั้น

  ทางด้าน นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ รักษาราชการอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ครั้งนี้ถือเป็นกรณีแรกๆ ที่เป็นรัฐมนตรีระดับสูงของต่างประเทศ แต่ผู้ติดเชื้อไม่มีอาการใดๆ ตามแนวทางคือ หากไม่มีอาการจะอยู่รักษา 10 วัน หากมีอาการจะต้องอยู่รักษาตัวจนหาย หรือหากประเทศต้นทางสามารถจัดเครื่องบินมารับแบบปลอดภัย ป้องกันการแพร่กระจายเชื้อ และผู้ติดเชื้อแข็งแรงพอที่จะเดินทางได้ ก็จะอนุญาตให้ออกนอกประเทศได้

  สำหรับคณะที่เดินทางมาด้วยมีจำนวน 12 คน ถือว่าเป็นผู้สัมผัสใกล้ชิด แต่ผลการตรวจโพรงจมูกหาเชื้อเป็นลบ ตามแนวปฏิบัติจะดำเนินการกักกันโรค และให้เดินทางออกนอกประเทศด้วยเที่ยวบินพิเศษโดยเร็วที่สุดเท่าที่เป็นไปได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19รมต.ฮังการีแขกรัฐบาลติดโควิด-19โคโรนาไวรัสรมต.ฮังการีติดโควิด-19กระทรวงสาธารณสุขไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 18:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์