“วิษณุ” ห่วงประชามติพ่วงเลือกตั้ง อบจ. ไม่ทัน เหตุ คกก.สมานฉันท์ยังไร้วี่แวว

ข่าว

  “วิษณุ” ห่วงประชามติพ่วงเลือกตั้ง อบจ. ไม่ทัน เหตุ คกก.สมานฉันท์ยังไร้วี่แวว

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ย. 2563 19:00 น.

  “วิษณุ” รับห่วงจัดคำถามประชามติพ่วงเลือกตั้ง อบจ. ไม่ทัน เหตุคณะกรรมการสมานฉันท์ยังไร้วี่แวว หากแยกจัดต้องใช้งบอีก 3 พันล้าน


  วันที่ 4 พ.ย. 2563 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ลงนามรับรองร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ และส่งไปยังรัฐสภาแล้ว ซึ่งมีเนื้อหาตามที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ร่างมา และเมื่อกฎหมายนี้ออกมาเมื่อไหร่ก็สามารถไปลงประชามติได้ โดยประเด็นหลัก คือการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 ขณะนี้คำถามจึงมีข้อเดียวคือ ท่านจะเห็นด้วยหรือไม่กับร่างรัฐธรรมนูญที่มีการแก้ไขผ่านวาระ 3 แล้วนี้หรือไม่ นี่คือคำถามที่ กกต.ตั้ง ส่วนจะมีคำถามพ่วงอะไรนั้น ใครจะเป็นคนตั้งก็แล้วแต่ ไม่ใช่เรื่องของคณะรัฐมนตรี (ครม.) เป็นมติ ครม. ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 116 โดย ครม. เป็นคนขอให้มีการลงประชามติ ยกเว้นประชามติว่าเห็นชอบกับรัฐธรรมนูญหรือไม่ อันนี้เป็นภาคบังคับ ครม. ไม่เกี่ยว

  เมื่อถามว่าคำถามพ่วงในการทำประชามติจะเป็นข้อเสนอจากคณะกรรมการสมานฉันท์ชุดนี้ได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ถ้าไม่ใช่ข้อเสนอจากคณะกรรมการชุดนี้ มันจะกลายเป็นว่ารัฐบาลเป็นคนตั้งคำถามพ่วง ซึ่งจะดูไม่ดี แต่ถ้าเป็นคณะกรรมการชุดนี้ก็จะเป็นการสิ้นข้อสงสัย เพราะอำนาจในการตั้งคำถามประชามติตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 116 เป็นอำนาจของ ครม. แต่ห้ามอยู่ 2 อย่าง คือการตั้งคำถามที่ขัดกับรัฐธรรมนูญ และการตั้งคำถามที่เกี่ยวกับตัวบุคคล

  ส่วนโอกาสที่จะตั้งคำถามพ่วงในการเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) และนายก อบจ. เป็นไปได้หรือไม่นั้น นายวิษณุ ตอบว่า เราเคยพูดกันมาก่อนหน้านี้ แต่ถึงวันนี้ตนยังห่วง เพราะเหลือเวลาอีก 50 วันก็ถึงวันเลือกตั้ง อบจ. แต่ยังไม่เห็นวี่แววลู่ทาง ถ้าเร่งก็อาจจะได้ แต่ถ้าช้าก็อาจจะไม่ทัน เพราะเริ่มต้นต้องทำความเข้าใจกับประชาชนในการตั้งคำถามก่อน ไม่อย่างนั้นก็จะเหมือนกับการลงประชามติเมื่อครั้งที่ผ่านมา ที่มีการพูดกันว่าประชาชนยังไม่มีการอ่านรัฐธรรมนูญกันเลย ยังไม่เข้าใจอะไร แล้วไปให้เขาออกเสียงกันได้อย่างไร หากจัดพร้อมกับการเลือกตั้ง อบจ. มันก็จะคุ้ม แต่ถ้าไปจัดแยกอีกมันก็จะเสียงบประมาณอีก 3,000 ล้านบาท ซึ่งไม่คุ้ม ยืนยันว่าถ้าเร่งกันก็อาจจะได้ แต่ตนไม่กล้าบอกว่าจะทันหรือไม่ทัน ซึ่งถ้ามีคำถามแล้วก็อาจจะทัน แต่วันนี้คณะกรรมการยังไม่มีเลย

  สำหรับเรื่องที่มีคนเสนอให้ออกเป็นพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) เฉพาะกิจ 1 ฉบับ ใช้เฉพาะคราวนี้ นายวิษณุ กล่าวว่า ก็ยังเป็นไปได้ แต่ใครจะเป็นคนร่าง ตนก็ร่างได้แต่เดี๋ยวจะเป็นที่ไม่ยอมรับ เพราะถ้าหากออกเป็น พ.ร.ก.แล้ว ใครจะไม่มีโอกาสแก้สักคำ เพราะฉะนั้นคณะกรรมการสมานฉันท์นั่นแหละที่ควรจะทำ เสนอมาแล้วรัฐบาลก็รับ แล้วจะไปออกให้ ส่วนข้อจำกัดที่การออก พ.ร.ก. ต้องเป็นเรื่องจำเป็นเร่งด่วนนั้น ก็พอหาทางที่จะปรับให้เข้ากับเหตุได้ เพราะเป็นเรื่องที่คนทั้งประเทศเขาเรียกร้อง ก็พอจะไปได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประชามติประชามติแก้ไขรัฐธรรมนูญวิษณุ เครืองามคณะกรรมการสมานฉันท์เลือกตั้ง อบจ.ข่าวการเมือง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์