วิษณุ ย้ำ ตั้ง คกก.สมานฉันท์เป็นเรื่องสภา ยังไม่รู้เชิญรัฐบาลร่วมหรือไม่

ข่าว

  วิษณุ ย้ำ ตั้ง คกก.สมานฉันท์เป็นเรื่องสภา ยังไม่รู้เชิญรัฐบาลร่วมหรือไม่

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ย. 2563 18:27 น.

  “วิษณุ” ย้ำ ตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์เป็นเรื่องของสภา ส่วนรัฐบาลร่วมหรือไม่ ต้องรอเชิญมาก่อน มองแนวทางที่ได้เป็นข้อแนะนำ ไม่ใช่ทุบโต๊ะให้ทำ

  วันที่ 4 พ.ย. 2563 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้าการตั้งคณะกรรมการปรองดองสมานฉันท์ ว่า เป็นเรื่องของรัฐสภา ที่มี นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา รับไปดำเนินการ ไม่เกี่ยวอะไรกับรัฐบาล ส่วนการดึงอดีตนายกรัฐมนตรีเข้าร่วมนั้น ไม่มีความเห็นทั้งในฐานะส่วนตัวและฐานะรัฐบาล ไม่พึงออกความเห็นใดๆ ทั้งนั้น

  เมื่อถามว่า หากคณะกรรมการชุดดังกล่าวมีมติออกมาแล้วจะนำไปดำเนินการอย่างไรต่อ นายวิษณุ กล่าวว่า อยู่ที่ภาระหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายว่าจะให้คณะกรรมการชุดนี้ไปทำอะไร อย่างไร และขนาดไหน ส่วนผลจะออกมาอย่างไรนั้น ตนไม่ทราบ ส่วนกรณีที่อดีตนายกรัฐมนตรีทั้ง 3 คน มีความคิดเห็นไปในทางเดียวกับกลุ่มผู้ชุมนุม นายวิษณุ ระบุ ไม่ทราบว่าจะปฏิบัติได้ขนาดไหน ส่วนจำเป็นที่จะต้องมีกลุ่มผู้ชุมนุมเข้าร่วมในคณะกรรมการหรือไม่นั้น ไม่มีความเห็น รัฐบาลจะเข้าร่วมด้วยหรือไม่ ก็ยังไม่รู้ว่าเขาจะเชิญมาหรือไม่ ขณะนี้อยู่ที่ นายชวน ซึ่งรับเป็นประสานกับทุกฝ่ายเพื่อให้ไปสู่เป้าหมาย เพราะเป็นเรื่องที่เห็นพ้องต้องกันในที่ประชุมสภา

  นอกจากนี้ นายวิษณุ ยังเชื่อว่าน่าจะออกไปทางการให้คำแนะนำ และคงจะได้ข้อสรุปที่จัดว่าทำให้มหาชนมีความเห็นคล้อยตาม ถ้าคณะกรรมการชุดนี้ทำให้ประชาชนคล้อยตามได้ก็จะเกิดพลังในทางกดดันทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง แล้วแต่ว่าข้อเสนอแนะเขามีผลไปถึงใคร อาจจะเสนอเป็นข้อๆ ให้เป็นทางเลือก แต่คงไม่มีอำนาจไปทุบโต๊ะว่าต้องเป็นแบบนั้นแบบนี้ หรือแนะนำว่าน่าจะเป็นอย่างนี้เป็นข้อๆ ซึ่งผู้ที่เกี่ยวข้องอาจจะรับไปปฏิบัติเป็นข้อๆ ก็ยังดี เพราะอย่างน้อยเป็นทางออกที่ได้รับการกลั่นกรองจากคนที่มีประสบการณ์และมีความเป็นกลาง

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   วิษณุ เครืองามคณะกรรมการสมานฉันท์ชวน หลีกภัยชุมนุมม็อบราษฎรข่าวการเมือง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 06:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์