ไลฟ์สไตล์
100 year

"เชาว์" เดือด ตีปาก "สิระ" ขาดสัมมาคารวะ ลามตะเพิด 4 อดีตนายกฯ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 พ.ย. 2563 17:39 น.
SHARE

"เชาว์" จวก "สิระ" ขาดสัมมาคารวะ หลังไล่ 4 อดีตนายกฯ ค้านนั่ง กก.ปรองดอง แนะ พปชร.ปรามลูกหาบ หยุดทำลายบรรยากาศสมานฉันท์  

เมื่อวันที่ 4 พ.ย.63 นายเชาว์ มีขวด อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว เรื่องอยากสมานฉันท์ ต้องระวังคำพูดคนในพรรคพลังประชารัฐ ระบุว่า "ผมไม่สบายใจกับบทสัมภาษณ์ของ นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่ออกมาพาดพิง 4 อดีตนายกรัฐมนตรี แบบไม่ให้เกียรติ ทั้งๆ ที่บุคลากรเหล่านี้คือ อดีตผู้นำประเทศ ไม่ว่า นายสิระ จะมีความรู้สึกส่วนตัวกับคนเหล่านี้อย่างไร ก็ไม่สมควรอย่างยิ่ง ที่จะไปกล่าวหาด้วยถ้อยคำที่ไม่เหมาะสม เพราะในขณะที่พวกท่านตำหนิ กลุ่มเยาวชนที่เคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลว่า ไม่รู้จักกาลเทศะ ไร้ซึ่งสัมมาคารวะ ก็ต้องย้อนกลับมาดูตัวเองด้วย ว่าแต่เขาอิเหนาเป็นเองหรือไม่"

ข่าวแนะนำ

นายเชาว์ ระบุต่อว่า "การพาดพิงในลักษณะตั้งคำถามถึงอดีต นายกอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ว่าตอนหาเสียงบอกไม่เอา พล.อ.ประยุทธ์ และเมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ มาเป็นนายกรัฐมนตรีก็ลาออกจาก ส.ส. หมายความว่าไม่ยอมรับระบบรัฐสภาหรือไม่ สะท้อนถึงภูมิปัญญาทางการเมืองของ นายสิระ ว่ามีปัญหา เนื่องจากการลาออกจาก ส.ส.ของอดีตนายกฯ อภิสิทธิ์ เป็นการแสดงสปิริตรักษาสัจจะวาจาที่ให้ไว้กับประชาชน ถือเป็นต้นแบบนักการเมืองในระบอบประชาธิปไตย ที่ให้คุณค่ากับการรักษาคำพูดมากกว่าการเข้าไปแอบอิงอำนาจ ซึ่งหากผู้นำประเทศที่ นายสิระ ปกป้องนักหนา จะมีสปิริตเพียงแค่ครึ่งเดียวที่อดีตนายกฯ อภิสิทธิ์ มี สถานการณ์การเมืองคงไม่ล่วงเลยมาถึงขนาดนี้" 

"ทุกการกระทำ ทุกการตัดสินใจของอดีตนายกฯ อภิสิทธิ์ อยู่บนพื้นฐานรักษาประชาธิปไตย ใช้กลไกสภายุติปัญหามาโดยตลอด การกล่าวหาในเชิงตั้งคำถามว่า ท่านไม่ยอมรับระบบรัฐสภา จึงเป็นเรื่องที่ไม่เป็นธรรมอย่างยิ่ง ความจริงผมไม่อยากตอบโต้เลย เพราะไม่อยากทำลายบรรยากาศที่กำลังมีความพยายามนับหนึ่งสร้างความสมานฉันท์ผ่านกลไกรัฐสภา ถ้าพรรคพลังประชารัฐและผู้มีอำนาจ ต้องการเห็นบ้านเมืองเปลี่ยนผ่านอย่างราบรื่น ยุติความขัดแย้งด้วยระบบการเมือง ต้องปรามลูกหาบที่คอยออกมาทิ่มแทงคนอื่นให้หยุดได้แล้ว ไม่เช่นนั้นพวกท่านนั่นแหละ ที่กำลังพาชาติสู่ทางตัน ทั้งที่มีโอกาสร่วมกันหาทางออกให้บ้านเมืองได้ แต่กลับเลือกปกป้องอำนาจ มากกว่าปกปักรักษาชาติบ้านเมือง" นายเชาว์ ระบุ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เชาว์ มีขวดประชาธิปัตย์สิระ เจนจาคะ4 อดีตนายกฯคกก.สมานฉันท์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤศจิกายน 2563 เวลา 20:38 น.