กลุ่มราษฎรเมินร่วม คกก.สมานฉันท์ อัด ละครการเมือง ลั่น “บิ๊กตู่” ต้องลาออก

ข่าว

  กลุ่มราษฎรเมินร่วม คกก.สมานฉันท์ อัด ละครการเมือง ลั่น “บิ๊กตู่” ต้องลาออก

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ย. 2563 16:53 น.

  กลุ่มราษฎร อ่านแถลงการณ์ค้านคณะกรรมการสมานฉันท์ อัด เป็นแค่ละครทางการเมืองของรัฐบาลเพื่อซื้อเวลา ย้ำ “บิ๊กตู่” ต้องลาออก ลั่น มีชุมนุมใหญ่แน่

  เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 4 พ.ย. 2563 กลุ่มราษฎร มีการแถลงข่าวที่สนามหลวง ภายหลังแกนนำและผู้ชุมนุมทุกคนได้รับการปล่อยตัวจากการถูกคุมขังทั้งหมดแล้ว ซึ่งวันนี้ นำโดย นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน, นายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือ ครูใหญ่ กลุ่มขอนแก่นพอกันที, นายณัฐชนนท์ ไพโรจน์ และตัวแทนกลุ่มต่างๆ ที่มาจากทั่วสารทิศ แถลงว่า วันนี้มาเพื่อแสดงจุดยืนต่อคณะกรรมการปรองดองสมานฉันท์ จุดยืนการเคลื่อนไหว เป็นส่วนหนึ่งของการต่อสู้กับราษฎรทุกคน ก่อนอ่านแถลงการณ์พร้อมกัน ในทำนองว่า พวกเราเห็นว่าการจัดตั้งคณะกรรมการดังกล่าว มิอาจนำมาซึ่งหนทางการแก้ปัญหาใดๆ เพราะการดำรงตำแหน่งของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นอุปสรรคประการใหญ่ที่สุด เข้าสู่อำนาจโดยมิชอบตั้งแต่แรก การตั้งคณะกรรมการเป็นการแสดงละครทางการเมืองของรัฐบาลเพื่อซื้อเวลา เราจะไม่ยอมรัฐ และจะไม่สังฆกรรมร่วมกับคณะกรรมการที่รัฐบาลจัดตั้ง ซึ่งปัญหาจะแก้ไม่ได้หาก พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ลาออกจากนายกรัฐมนตรี พร้อมยืนยัน 3 ข้อเรียกร้อง คือ 1. พล.อ.ประยุทธ์ ต้องลาออกจากนายกรัฐมนตรี 2. ร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน และ 3. ปฏิรูปสถาบัน จากนั้นทุกคนชูสามนิ้ว และกล่าวว่า ศักดินาจงพินาศ ประชาราษฎร์จงเจริญ

  จากนั้น แกนนำสลับกันตอบคำถามว่า ไม่เห็นด้วยกับการตั้งคณะกรรมการ เพราะหากอยากปรองดองจริง รัฐบาลมีวิธีแสดงออกอย่างจริงใจมากกว่านี้ แต่กลับยังไม่หยุดดำเนินคดีหลายๆ คน หากต้องการปรองดองและพูดคุยจริง การดำเนินคดีจะไม่เกิดขึ้น เราก็ไม่อยากเจรจาในเมื่อรัฐไม่ยอมเรา และจะไม่ยอมถอยเพราะชนักติดฝา อย่างแรกที่ต้องเกิดขึ้นคือ พล.อ.ประยุทธ์ และองคาพยพจาก คสช. ต้องลาออกทั้งหมด จะเป็นสัญญาณเริ่มที่ดี จากนั้นปัญหาควรแก้ตามสเตป 1 2 3 ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ ยังอยู่จะไม่เกิดการแก้ปัญหา การถอยคนละก้าวคือต้องยอมรับข้อเสนอของเรา และใช้กลไกลรัฐสภาต่อไป

  วันนี้เป็นการรวมเครือข่ายนักต่อสู้มาร่วมกัน โดยต้องวางแผนกันอีกทีเพราะมากันหลากหลายกลุ่ม หาก พล.อ.ประยุทธ์ อยู่นานขึ้น เครือข่ายเราก็ยิ่งมากขึ้น และจะมีการแถลงอีกครั้ง ยืนยันว่ามีการชุมนุมใหญ่แน่นอน แต่จะต้องพูดคุยกันก่อน โดยต่อจากนี้จะใช้เพจแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมเป็นหลัก พร้อมมองว่าการเคลื่อนไหวตลอดที่ผ่านมาจนถึงวันนี้มีพลัง แม้รัฐบาลจะไม่ฟัง แต่เสียงของเราดังขึ้น มีเพื่อนร่วมเส้นทางมากขึ้น ย้ำว่ายึดหลักสันติวิธี ไม่รู้ว่าจะชนะเมื่อไร แต่ความฝันเราจะไม่ลด จะทำไปเรื่อยๆ พยายามฟังเสียงและปรับไปเรื่อยๆ

  ส่วนเรื่องของสถาบันจะเกิดขึ้นก็ต่อเนื่องมีรัฐธรรมนูญใหม่ แต่ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องลาออกก่อน สลักตัวแรกที่เป็นปัญหาคือ พล.อ.ประยุทธ์ และคงไม่ปล่อยให้ตีเนียนอยู่จนหมดวาระแน่นอน เราร่วมกันต่อสู้เพราะทุกคนอยากเห็นบ้านเมืองเดินหน้า ได้เห็นความฝันที่เราเป็นผู้เขียน ส่วนหมัดเด็ดเรามีแน่นอน ขอให้ติดตามเร็วๆ นี้ ก่อนจะย้ำว่าไม่ได้ล้มเจ้า แต่ต้องการปฏิรูปสถาบัน ฝากไปยังฝ่ายเห็นต่างว่าอย่าโจมตี กล่าวหา เชื่อว่ากลุ่มราษฎรจะมีหมัดเด็ดน็อก พล.อ.ประยุทธ์ อย่างแน่นอน ขณะเรื่องความรุนแรงทุกครั้งที่เกิดขึ้น ยืนยันว่าไม่เคยเกิดจากฝ่ายประชาชน และตั้งคำถามว่าเกิดจากรัฐสร้างสถานการณ์หรือไม่ เพื่อให้เกิดเงื่อนไขไปสู่การปฏิวัติรัฐประหารหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ขอยืนหยัดเรียกร้องอย่างสันติวิธี โดยใช้เหตุผลและความถูกต้องสู้กับเผด็จการ เชื่อมั่นมวลชนทุกคนสันติอหิงสา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ชุมนุมม็อบ 4 พฤศจิกาชุมนุม 4 พฤศจิกายนข่าวชุมนุมวันนี้ข่าวม็อบกลุ่มราษฎรข่าวการเมือง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 09:33 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์