เพื่อไทยพร้อมร่วม คกก.สมานฉันท์ที่สภาเป็นเจ้าภาพ ชี้ ต้องหยิบทุกเรื่องมาคุย

ข่าว

  เพื่อไทยพร้อมร่วม คกก.สมานฉันท์ที่สภาเป็นเจ้าภาพ ชี้ ต้องหยิบทุกเรื่องมาคุย

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ย. 2563 14:20 น.

  พรรคเพื่อไทย เสียงอ่อน หากสภาเป็นเจ้าภาพเฟ้นหาคณะกรรมการสมานฉันท์พร้อมร่วม “สุทิน” แนะเปลี่ยนรูปแบบทำงาน เน้นเครือข่ายภาคสังคมมากสุด ชี้ ต้องพิจารณาทุกเรื่อง 

  วันที่ 4 พ.ย. 2563 นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน กล่าวถึงการตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์ ว่า พรรคเพื่อไทยมีจุดยืนตามเดิม ถ้าทุกฝ่ายยอมรับกระบวนการนี้ พรรคก็พร้อมที่จะเข้าร่วม ส่วนที่เคยเสียงแข็งไปก่อนหน้านี้ เพราะนึกว่ารัฐบาลจะเป็นเจ้าภาพ ซึ่งเราไม่เห็นด้วย แต่เมื่อรัฐสภาเป็นเจ้าภาพ พรรคเพื่อไทยก็ยอมรับ ที่ผ่านมาการตั้งคณะกรรมการในลักษณะนี้เคยทำมาแล้วหลายครั้งและล้มเหลวทั้งหมดเนื่องจากไม่เกิดการยอมรับ แม้รัฐสภาจะเป็นเวทีที่สามารถหาทางออกได้ แต่จะต้องมีการเปลี่ยนรูปแบบการทำงาน ต้องทำงานกับเครือข่ายภาคสังคมให้มากที่สุด รัฐสภาจะดำเนินการไปฝ่ายเดียวไม่ได้

  เมื่อถามว่าจำเป็นหรือไม่ที่คณะกรรมการชุดนี้จะนำข้อเรียกร้อง 3 ข้อของกลุ่มผู้ชุมนุมมาพิจารณา นายสุทิน กล่าวว่า เบื้องต้นยังไม่ได้คุยกันเรื่องเนื้อหา แต่ขอพิจารณาในเรื่องโครงสร้างและรูปแบบการทำงานของคณะกรรมการฯ ก่อน แต่ส่วนตัวคิดว่าคณะกรรมการฯ ควรหยิบทุกเรื่องมาพิจารณา จะเว้นเรื่องใดเรื่องหนึ่งไม่ได้ โดยเฉพาะเรื่องที่เป็นความขัดแย้ง

  “ที่ผ่านมาการทำงานของคณะกรรมการสมานฉันท์ไม่มีอำนาจในตัวเอง และไม่มีอำนาจผูกพันองค์กรใด ถ้าทำแบบเดิมก็ไม่มีทางที่จะได้รับการยอมรับ เมื่อถึงที่สุดแล้ว และมีผลการศึกษาออกมา ต้องสามารถยกระดับความตระหนักให้เกิดขึ้นให้ได้ในสังคม หากมีข้อเสนอแล้ว แต่ไม่มีการนำไปปฏิบัติหรือแก้ไขก็ต้องมีคนรับผิดชอบ”

  ผู้สื่อข่าวถามต่อถึงเรื่องการโหวตของรัฐสภาเกี่ยวกับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ นายสุทิน ตอบว่า ถึงตอนนี้ยังไม่มีอะไรแน่นอน ต้องไปหาคำตอบร่วมกันในวันอภิปราย หากเกิดเหตุการณ์ที่รัฐสภาคว่ำร่างรัฐธรรมนูญทุกฉบับจะมีผลทำให้ต้องรออีกครั้งในสมัยการประชุมหน้า ซึ่งเป็นเรื่องที่ตนตั้งข้อสังเกตว่า การนำร่างรัฐธรรมนูญมาพิจารณาในสมัยประชุมนี้เปรียบเสมือนเป็น killing time หรือเวลาสังหาร แน่นอนว่าหากผลออกมาเป็นเช่นนั้นต้องมีคนผิดหวัง และเมื่อมีความผิดหวังเกิดขึ้นจะเกิดอะไรตามมาส่วนตัวก็ไม่อาจคาดเดาได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สุทิน คลังแสงพรรคเพื่อไทยคณะกรรมการสมานฉันท์แก้รัฐธรรมนูญร่างรัฐธรรมนูญใหม่ข้อเรียกร้องม็อบข่าวการเมือง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 03:16 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์