"เทพไท" ชี้ ก.ม.เลือกตั้งท้องถิ่น ผลงานโบดำ สนช.จ่อเสนอสภาฯ แก้ไข

ข่าว

  "เทพไท" ชี้ ก.ม.เลือกตั้งท้องถิ่น ผลงานโบดำ สนช.จ่อเสนอสภาฯ แก้ไข

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ย. 2563 12:12 น.

  นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช ปชป. ชี้ กฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่น ผลงานโบดำ สนช. จ่อ เสนอสภาฯ ตั้ง กมธ.ศึกษาแก้ไข เชื่อได้รับการสนับสนุนจากทุกฝ่ายแน่

  วันที่ 4 พ.ย. นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี ผลการประชุมของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่มีมติ ห้ามข้าราชการการเมือง ส.ส. ส.ว. ผู้บริหารท้องถิ่น สมาชิกสภาท้องถิ่น หรือเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ ไม่สามารถหาเสียงเลือกตั้งช่วยผู้สมัครรับเลือกตั้งได้ว่า เป็นไปตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นและผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ. 2562 มาตรา 34 ซึ่งเป็นกฎหมายฉบับใหม่ ที่มีความแตกต่างกับ พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นและผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ. 2545 ที่เคยถือว่าเป็นแนวปฏิบัติกันมาในอดีต มีข้อห้ามเฉพาะข้าราชการการเมืองเท่านั้น และสามารถใช้เวลานอกราชการ หรือวันหยุดราชการช่วยหาเสียงได้ แต่ใน พ.ร.บ.ฉบับนี้ มีการห้ามช่วยหาเสียงเด็ดขาด ไม่เว้นวันหยุดราชการ หรือเวลานอกราชการ ข้อกำหนดเช่นนี้ มีผลกระทบต่อพรรคการเมือง ที่ส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้บริหารท้องถิ่นในนามพรรค ซึ่งทำให้สมาชิกพรรคที่ดำรงตำแหน่งทางการเมือง, ส.ส., ผู้ช่วยดำเนินงาน ส.ส. รวมถึงสมาชิกสภาท้องถิ่น และผู้บริหารท้องถิ่น ไม่สามารถช่วยหาเสียงให้แก่ผู้สมัครในนามพรรคได้ ซึ่งเป็นการทำลายโอกาสของพรรคการเมือง ในการรณรงค์หาเสียงให้กับผู้สมัครของพรรค เป็นการไม่ส่งเสริมให้ผู้บริหารท้องถิ่นลงสมัครในนามพรรคการเมืองอีกในโอกาสต่อไป เพราะผู้สมัครจะไม่ได้รับการสนับสนุนช่วยหาเสียงจากพรรคการเมือง อีกทั้งเป็นการไม่ส่งเสริมให้พรรคการเมืองมีบทบาทในการเมืองระดับท้องถิ่น นับว่า เป็นผลงานชิ้นโบดำของ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) อีกฉบับหนึ่ง ที่ไม่ต้องการให้พรรคการเมืองเข้าไปเชื่อมโยงการเมืองระดับท้องถิ่น เป็นแนวความคิดต้องการขัดขวางการกระจายอำนาจสู่ประชาชน

  สำหรับการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นและผู้บริหารท้องถิ่น ในวันที่ 20 ธันวาคม 2563 นับว่าเป็นครั้งแรกของการใช้ พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นและผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ. 2562 อาจจะมีการฝ่าฝืน หรือกระทำผิดกฎหมายหลายราย จึงอยากจะให้ กกต.ได้ประชาสัมพันธ์ถึงข้อห้ามตาม พ.ร.บ.ฉบับนี้ ให้ได้รับทราบกันอย่างกว้างขวาง เพื่อไม่ให้มีการกระทำผิดกฎหมายการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นและผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ. 2562 โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ทั้งนี้ ส่วนตัวเคารพและพร้อมปฎิบัติตามเงื่อนไขและข้อห้ามในกฎหมายฉบับนี้ทุกประการ แต่เพื่อไม่ให้ พ.ร.บ.ฉบับนี้ เป็นปัญหาอุปสรรค สำหรับการรณรงค์หาเสียงของพรรคการเมืองในโอกาสต่อไป จะนำเสนอให้ทุกพรรคการเมือง และ ส.ส.ทุกคน ได้พิจารณาเสนอญัตติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญขึ้นมาศึกษาปัญหาและแก้ไขกฎหมายฉบับนี้ ให้มีเนื้อหาสอดคล้องกับสภาพความเป็นจริง และไม่ขัดต่อแนวปฏิบัติในการช่วยหาเสียงให้แก่ผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นและผู้บริหารท้องถิ่น ในนามพรรคการเมือง และเชื่อว่าจะต้องได้รับการสนับสนุนจากทุกฝ่ายอย่างแน่นอน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลือกตั้งท้องถิ่นเทพไท เสนพงศ์สนช.ประชาธิปัตย์พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นและผู้บริหารท้องถิ่นข่าวการเมืองโบดำ สนช.ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 13:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์