โดดร่วมผ่าวิกฤติประเทศ 3 อดีตนายกรัฐมนตรีขานรับ

ข่าว

  โดดร่วมผ่าวิกฤติประเทศ 3 อดีตนายกรัฐมนตรีขานรับ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 พ.ย. 2563 05:25 น.

  “ชวน” ไม่รับนั่งประธานกรรมการสมานฉันท์ ลั่นไม่เหมาะสมขอทำหน้าที่ประสานงาน ต่อสายตรงทาบ 4 อดีตนายกฯ “อานันท์-ชวลิต-อภิสิทธิ์-สมชาย” ร่วมวงผ่าวิกฤติประเทศ ฝ่ายค้านไว้เชิงรอดูท่าทีม็อบราษฎร “สุทิน” ออกตัวถ้าไม่ยอมรับทุกฝ่ายเข้าไปก็เปล่าประโยชน์ “บิ๊กตู่” อารมณ์ดีเป็นพิเศษหลังหน่วยข่าว-ครม.ประเมินม็อบราษฎรเบาลงแล้ว อีกไม่นานกลับสู่ปกติ ย้ำรับฟังทุกฝ่ายโยนรัฐสภาออกหน้าแก้ปัญหา พารัฐมนตรีสัญจรภูเก็ต ไม่วายเจอกลุ่มภูเก็ตปลดแอกยิงเลเซอร์เย้ย ครม.ผักชีโรยหน้า “อานนท์” พร้อม 3 แนวร่วมก้าวพ้นเรือนจำกรุงเทพฯ ลั่นมวลชนต่อสู้มาถูกต้องไกลเหนือคาดหมาย ย้ำข้อเรียกร้อง 3 ข้อต่ำที่สุดในกระบวนการยุติธรรม แนวร่วมคณะราษฎรร้าวเล็กๆ “ณัฐวุฒิ” ฉุนถูกแบนหลังลดเพดานข้อเรียกร้อง

  การตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์เพื่อร่วมหาทางออกให้ประเทศ เริ่มคืบหน้า โดยนายชวนหลีกภัย ประธานรัฐสภา ได้ประสาน 4 อดีตนายกรัฐมนตรีเข้าร่วม โดยนายชวนปฏิเสธไม่ขอรับเป็นประธานคณะกรรมการฯ แต่ขอทำหน้าที่ประสานงานเท่านั้น ขณะที่ฝ่ายค้านขอรอดูท่าทีของม็อบราษฎรก่อนตัดสินใจจะเข้าร่วมหรือไม่

  “ชวน” ไม่นั่งประธาน กก.สมานฉันท์

  เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 พ.ย. ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เชิญนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา นายสุชาติ ตันเจริญ นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานกรรมการประสานงาน พรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานกรรมการ ประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) เพื่อหารือถึงรูปแบบโครงสร้างกรรมการปรองดองสมานฉันท์ ที่สถาบันพระปกเกล้าเสนอ 2 รูปแบบ จากนั้นนายชวนกล่าวว่า นายสุทินชี้แจงว่าฝ่ายค้านไม่ถึงขนาดจะไม่เข้าร่วม แต่ขอรอดูแนวทาง รูปแบบคณะกรรมการก่อน ถือว่าไม่ปฏิเสธเข้าร่วม ที่ประชุมยังไม่ได้หารือว่าคณะกรรมการสมานฉันท์จะใช้รูปแบบ ใด จากนี้จะนำความเห็นที่ได้หารือกันส่งให้เลขาธิการสถาบันพระปกเกล้ารับทราบอีกครั้ง เมื่อถามว่ามีข้อเสนอให้นายชวนเป็นประธานคณะกรรมการสมานฉันท์ นายชวนตอบว่า ไม่เหมาะควรรับภาระการประสานให้ทุกฝ่ายมาทำงานร่วมกัน กรณีใดที่ตนเป็นประโยชน์ยินดีทำ

  ทาบ 4 อดีตนายกฯ ร่วมหาทางออก

  นายชวนกล่าวต่อว่า ได้ติดต่อทางโทรศัพท์ไปยังอดีตนายกฯ 4 คน ประกอบด้วยนายอานันท์ ปันยารชุน พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ โดยนายอานันท์ พล.อ.ชวลิต และนายอภิสิทธิ์ยินดีและพร้อมสนับสนุนให้ความร่วมมือ แต่จะขอไปพบส่วนตัวอีกครั้ง ส่วนนายสมชายยังติดต่อไม่ได้ อยู่ระหว่างตรวจสุขภาพขอให้รอสักระยะ เรื่องนี้เป็นเรื่องยาวในอนาคต แต่การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเป็นอีกเรื่อง โดยเฉพาะการชุมนุมเป็นอีกประเด็น ต้องดูพิเศษต่างหาก

  บรรจุร่างแก้ รธน. 7 ฉบับ 17 พ.ย.

  นายชวนกล่าวอีกว่า ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับไอลอว์ นำเข้าบรรจุระเบียบวาระได้ตั้งแต่วันที่ 13 พ.ย.เป็นต้นไป ตามข้อบังคับการประชุมรัฐสภาต้องแจ้งล่วงหน้า 3 วัน จึงนัดประชุมร่วมรัฐสภาพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับไอลอว์วันที่ 17 พ.ย.เป็นวาระเร่งด่วน ส่วนร่าง 6 ฉบับของฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านจะนำเข้าพิจารณาในที่ประชุมรัฐสภาวันที่ 17 พ.ย.เช่นกัน เมื่อพิจารณาร่าง 6 ฉบับแล้ว จะนำร่างไอลอว์เข้าพิจารณาต่อ ต้องดูว่าจะเสร็จในวันเดียวหรือไม่ เพราะการลงมติต้องใช้เวลา 4 ชั่วโมง ถ้าไม่ทันจะพิจารณาต่อในวันที่ 18 พ.ย.

  ฝ่ายค้านรอดูท่าทีม็อบก่อนตัดสินใจ

  นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า ฝ่ายค้านจะเข้าร่วมคณะกรรมการสมานฉันท์หรือไม่ ขึ้นอยู่กับการหารือสเต็ปแรกที่เชิญทุกฝ่ายมาหารือกัน ถ้าทุกฝ่ายยอมรับการมีคณะกรรมการฯจะไปสู่สเต็ป 2 โครงสร้างคณะกรรมการ โดยเฉพาะความเห็นจากฝ่ายผู้ชุมนุม ถ้าไม่ยอมรับคณะกรรมการสมานฉันท์ ฝ่ายค้านคงไม่เข้าร่วมด้วย การแก้ปัญหาครั้งนี้ต้องเอาผู้ชุมนุมและประชาชนเป็นตัวตั้ง ปลูกเรือนต้องตามใจผู้อยู่ เชื่อว่าการหารือสเต็ปแรกน่าจะเกิดขึ้นไม่น่าเกินสัปดาห์หน้า หารือไม่กี่คนน่าจะมีฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายค้าน ส.ว. ผู้ชุมนุม นักวิชาการและสถาบันพระ–ปกเกล้า ส่วนรูปแบบคณะกรรมการสมานฉันท์ยังไม่ได้คิด ต้องดูสเต็ปแรกที่จะประชุมโต๊ะกลมนำตุ๊กตาของสถาบันพระปกเกล้ามาพิจารณารูปแบบที่ 1 และ 2 หรืออาจสร้างรูปแบบที่ 3 ขึ้นมาเอง รอฟังก่อน ผู้ชุมนุมหรือประชาชนคิดว่ากรรมการชุดนี้จะเป็นทางออกหรือไม่ เขาจะรอว่านายกฯจะลาออกไม่ลาออก ถ้ากรรมการชุดนี้ครอบคลุมเงื่อนไข ฝ่ายค้านต้องพิจารณาไปตามข้อตกลงของโต๊ะกลมที่แต่ละฝ่ายพิจารณาร่วมกัน

  หนุนอดีตผู้นำช่วยผ่าทางตัน

  ที่โรงแรมสแปลช บีช รีสอร์ท ภูเก็ต นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯและ รมว.พาณิชย์ กล่าวถึงการตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์ว่า เคยเสนอให้มีผู้เข้าร่วม 7 ฝ่ายไม่ได้หมายความว่าฝ่ายใดต้องมากหรือน้อยกว่ากัน บางเรื่องใช้วิธีโหวตไม่ได้ ต้องเจรจาหาทางออกร่วมกัน การแก้ไขรัฐธรรมนูญ การทำประชามติ อาจหยิบยกมาพูดคุยได้ ไม่อยากให้ด่วนสรุปว่าฝ่ายนั้นฝ่ายนี้จะเข้าร่วมหรือไม่

  นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว. สาธารณสุข กล่าวว่า ถ้าผู้ใหญ่ในบ้านเมืองที่มีบารมีและมวลชนช่วยกันหาทางออกให้บ้านเมือง ให้คนรักและสามัคคีกันน่าสนับสนุน จากนั้นนายอนุทิน ได้ฮัมเพลงรบกวนมารักกัน “หากไม่ดูเป็นการรบกวนก็จะชวนมารักกัน”

  “คึก” หยัน “ไพบูลย์” อย่าสุมไฟเพิ่ม

  นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีนายไพบูลย์เสนอให้รัฐบาลออก พ.ร.ก.ประชามติ ไม่ให้มีการชุมนุม 2 ปีเพื่อฟื้นเศรษฐกิจว่า เปิดประเด็นหยั่งกระแสสังคมมากกว่า เสนอตามอารมณ์ส่วนตัว ไม่ได้ตั้งอยู่บนพื้นฐานความเป็นจริง ไม่เห็นด้วย ขัดต่อหลักสิทธิเสรีภาพที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ ถ้ารัฐบาลตัดสินใจตามนี้ จะมีการคัดค้านหรือการต่อต้านอย่างกว้างขวางแน่นอน แค่การชุมนุมของกลุ่มคณะราษฎร 2563 ก็มากเกินกว่าที่รัฐบาลจะรับมือได้แล้ว อย่าสร้างประเด็นปัญหาเพิ่มเติมอีกจะดีกว่า

  (ภาพเลเซอร์จากเพจ ภูเก็ตปลดแอก)

  “ภูเก็ตปลดแอก” ยิงเลเซอร์ ครม.ผักชี

  ส่วนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) อย่างเป็นทางการนอกสถานที่ ที่โรงแรมสแปลช บีช รีสอร์ท จ.ภูเก็ต ก่อนการประชุม ครม.จะเริ่มขึ้นเฟซบุ๊กเพจ “ภูเก็ตปลดแอก” เผยแพร่การยิงแสงเลเซอร์ ไปยังตึกต่างๆหลายพื้นที่ในเมืองภูเก็ต อาทิ ย่านเมืองเก่า ถนนถลาง ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม จะลงพื้นที่หลังประชุม ครม.เสร็จสิ้น ด้วยข้อความโจมตีการลงพื้นที่ประชุม ครม.นอกสถานที่ อาทิ “ครม.สัญจร ผักชีโรยหน้า” พร้อมลงข้อความว่า “การฉายเลเซอร์แสดงออกเชิงสัญลักษณ์ อย่างสันติ การเดินทางมา จ.ภูเก็ตของ ครม.รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ เปรียบเสมือน #ผักชีโรยหน้า ที่เหล่าข้าราชการในพื้นที่ร่วมใจกันมอบให้นายใหญ่ พร้อมใจกันไม่เห็นหัวประชาชน โกหก ทรยศ คนภูเก็ตซ้ำแล้วซ้ำอีก พวกเราชาวภูเก็ต (ไม่ทน) ไม่ต้องการคำหลอกลวงพวกนั้นอีกแล้ว ข้อเสนอของเราต่อคณะรัฐบาลตอนนี้ก็คือ #นายกฯต้องลาออกเท่านั้น!!!! #ครม.ผักชี ”ทั้งนี้ ฝ่ายความมั่นคงแจ้งว่าได้รับรายงานว่ากลุ่มภูเก็ตปลดแอกเตรียมยิงเลเซอร์แสดงพลัง โดยได้ยิงเลเซอร์ไปแล้วช่วง 24.00 น. วันที่ 2 พ.ย.

  “บิ๊กตู่” อารมณ์ดีมองม็อบเบาลง

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในที่ประชุม ครม. พล.อ.ประยุทธ์อารมณ์ดีเป็นพิเศษ หลังประเมินสถานการณ์การชุมนุมกลุ่มราษฎรแล้วเห็นว่ากระแสกดดัน ความตึงเครียดมีแนวโน้มลดลง น่าจะกลับสู่ปกติในอีกไม่นานนี้ โดยที่ประชุมได้หารือถึงประเด็นนี้ ครม.หลายคนเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่าสถานการณ์ทางการเมืองมีแนวโน้มจะดีขึ้น บางข้อเรียกร้องที่เป็นไปได้ รัฐบาลเริ่มดำเนินการแล้ว เช่น การแก้ไขรัฐธรรมนูญ เตรียมตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์ แต่บางข้อเรียกร้องต้องยอมรับว่าเป็นไปไม่ได้ โดยนายกฯได้กล่าวถึงการชุมนุมของม็อบราษฎรว่า ไม่ได้ปิดกั้น เพียงแต่ขอให้ทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมาย แต่คนที่รักสถาบันก็มีจำนวนเยอะมาก ขณะที่นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้รายงานการสั่งระงับการเข้าถึงเว็บไซต์บางแห่งว่าทำไปตามขั้นตอนกฎหมายมีผู้ร้องเรียนมา นายกฯกำชับให้ดำเนินการเข้มงวดกับผู้กระทำผิดกฎหมาย โดยเฉพาะกรณีโพสต์ข้อความและภาพลักษณะหมิ่นสถาบัน ส่วนเว็บไซต์ลามกอนาจาร ให้พิจารณารอบคอบ อย่าให้เกิดเสียงวิจารณ์ได้ รัฐบาลไม่เคยสั่งให้ปิดโซเชียล หากเรื่องใดที่เกี่ยวข้องกับหน่วยงานใด ให้ชี้แจงโดยคำนึงถึงข้อกฎหมายด้วย

  ย้ำฟังทุกฝ่ายให้รัฐสภาแก้ปัญหา

  จากนั้นเวลา 13.45 น. นายกฯแถลงภายหลังประชุม ครม.สัญจรว่าจะตอบคำถามความมุ่งหมายการประชุม ครม.สัญจรครั้งนี้เพื่ออะไร คำถามทางการเมืองจะไม่ตอบ รัฐบาลมีแผนพัฒนาประเทศไปสู่ความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน ตามยุทธศาสตร์ชาติและแผนปฏิรูปแล้ว มีผลงานปรากฏเป็นจำนวนมาก แต่ยังสร้างการรับรู้ได้ไม่มาก ดังนั้น ขอพวกเราทุกคนช่วยกันทำบ้านเมืองให้สงบ เราต้องฟังความเห็นทุกคน ทุกพวก ทุกฝ่าย แต่รัฐบาลจำเป็นต้องใช้กลไกการบริหารงานปกติของรัฐบาล กลไกรัฐสภาแก้ปัญหา ทุกรัฐบาลจำเป็นต้องยึดมั่นและอาศัยกระบวนการยุติธรรมต่างๆที่เกี่ยวข้อง ก้าวล่วงกันและกันมิได้ ตื้นตันได้เห็นถึงความรัก ความสามัคคี ความรักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และใน กทม.ด้วย ทุกคนแสดงถึงเจตนาปรารถนาอันบริสุทธิ์ที่จะทำให้ประเทศชาติปลอดภัย ทุกอย่างจะดีขึ้นได้ต้องเริ่มต้นด้วยความสงบเรียบร้อย เริ่มต้นด้วยสิ่งที่มันถูกต้อง มีวัฒนธรรม มีอัตลักษณ์ มีประเพณี

  ชูกำปั้นหลังได้กำลังใจให้อยู่ต่อ

  จากนั้นเวลา 14.30 น. นายกฯไปเยี่ยมชมสถาปัตยกรรมเมืองเก่าของตึกชิโนโปรตุกีส หรือเตี่ยมฉู่ ชุมชนย่านเมืองเก่า ต.ตลาดใหญ่ อ.เมืองภูเก็ต อาคารบ้านเรือนเก่าแก่ร่วม 100 ปี โดยนายกฯเดินพบปะทักทายประชาชน คุยกับกลุ่มแม่บ้านย่านเมืองเก่า เยี่ยมชมร้านค้าต่างๆ ชิมกาแฟโบราณที่ร้านโกปี้เตี้ยม และลงมือผัดหมี่ฮกเกี้ยนอาหารพื้นเมืองขึ้นชื่อของภูเก็ต มีประชาชนมาต้อนรับตะโกน ชูป้ายกระดาษ เชียร์ ลุงตู่สู้ๆ ลุงตู่อยู่ต่อ ตลอดเส้นทางนายกฯขอบคุณและตอบว่า“พวกเราต้องสู้เหมือนกัน เราต้องมีอนาคตเหมือนกัน” จากนั้นฮัมเพลง “คนดีไม่มีวันตาย” พร้อมพูดว่า“หัวใจฉันยิ่งใหญ่อยู่แล้วไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นหัวใจของฉันคือชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์” ก่อนทำมือสัญลักษณ์ไอเลิฟยู และชูกำปั้นมือขวา แล้วจึงขึ้นรถเดินทางกลับ

  “บิ๊กป้อม” เตือนคนป่วนม็อบอย่าทำอีก

  ที่โรงแรมสแปลช บีช รีสอร์ท จ.ภูเก็ตพล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการตรวจสอบเหตุการณ์คนร้ายโยนประทัดป่วนการชุมนุมของกลุ่มราษฎร ที่สถานีรถไฟฟ้าเอ็มอาร์ที ท่าพระเขตบางกอกใหญ่ กทม.เมื่อวันที่ 2 พ.ย. ว่า ยังไม่ได้รับรายงานกำลังตรวจสอบอยู่ เมื่อถามว่ากังวลหรือไม่จะเกิดเหตุการณ์ซ้ำขึ้นอีก พล.อ.ประวิตรกล่าวว่าไม่อยากให้มี ขอฝากไปถึงคนที่ทำด้วย เมื่อถามว่าจะมีการสั่งการอะไรหรือไม่ พล.อ.ประวิตรย้อนถามว่า จะมีการสั่งการอะไร ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม เพียงแต่พยักหน้ารับเมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ได้รับรายงานเหตุการณ์ดังกล่าวหรือไม่

  “บี” แจงไล่ปิดเว็บโป๊คนร้องเยอะ

  นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวถึงกรณีมีคำสั่งให้ค่ายโทรศัพท์มือถือและให้บริการอินเตอร์เน็ตทุกค่าย ระงับการเข้าถึงเว็บไซต์หนังโป๊ชื่อดัง Pornhub ว่า ได้รับการร้องเรียนจากผู้ปกครองจำนวนมาก รวบรวมหลักฐานฟ้องศาลมีคำสั่งปิดไป 190 กว่า ยูอาร์แอล เว็บลามกอนาจารในไทยยังผิดกฎหมายอยู่ ต้องใช้วิธีปิดกั้น แต่ในต่างประเทศยังเข้าได้ปกติ แต่ไม่เกี่ยวกับมีการโพสต์คลิปบุคคลสำคัญของประเทศ เพราะเว็บผิดกฎหมายที่ส่งฟ้องศาลมีมากกว่า 190 ยูอาร์แอล จากนี้จะดำเนินการกับเว็บลามกอนาจารและเว็บพนันต่อเนื่อง ดีอีเอสจำเป็นต้องปฏิบัติตามหน้าที่อย่างเคร่งครัด ต้องขอความเห็นใจ

  แนวร่วมราษฎรยกขบวนปิดดีอีเอส

  เวลา 17.00 น. ที่บริเวณลานเสาธง ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ อาคารบี กลุ่มแนวร่วมม็อบราษฎรจัดชุมนุมปราศรัย Save Pornhub เพื่อแสดงออกถึงการไม่เห็นด้วยกับนโยบายที่ดีอีเอสสั่งปิดเว็บผิดกฎหมาย กว่า 190 กว่ายูอาร์แอล โดยเฉพาะเว็บแนวปลุกใจ เสือป่าชื่อดัง “Pornhub” เป็นการลิดรอนสิทธิ์ มีนายปกรณ์ พรชีวางกูร หรือเสี่ยบุ๊ง นายภัทรพล ธนเดชพรเลิศ หรือไก่ บิ๊กแมน รวมถึง นพ.ทศพร เสรีรักษ์ อดีต ส.ส.แพร่ เป็นแกนนำ ขณะที่ผู้ชุมนุมส่วนใหญ่เป็นคนเสื้อแดงสูงอายุ จากนั้นทางกลุ่มได้ร่วมกันเคารพธงชาติและชู 3 นิ้ว ก่อนเริ่มเปิดปราศรัยโจมตีนโยบายดังกล่าวเป็นการละเมิดสิทธิ์ ระบุนายพุทธิพงษ์ปุณณกันต์ รมว.ดีอีเอส ได้ดีมาเพราะเป่านกหวีด

  แนวร่วมธรรมศาสตร์แถลงไม่เกี่ยว

  ช่วงค่ำ เฟซบุ๊กแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม-United Front of Thammasat and Demonstration ได้โพสต์ข้อความแถลงการณ์ยืนยันไม่ได้มีส่วนร่วมการจัดกิจกรรมชุมนุม #Save Pornhub มีข้อความระบุว่าเนื่องจากมีการประชาสัมพันธ์ออกไปว่าทางแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมเป็นผู้ประกาศนัดชุมนุม #SavePornhub ในวันที่ 3 พ.ย. เวลา 16.00 น. ณ ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ ไปก่อนหน้านั้น เป็นการสื่อสารที่คลาดเคลื่อนของฝ่ายประชาสัมพันธ์ ทางกลุ่มแนวร่วมฯ ไม่ได้มีส่วนร่วมการจัดกิจกรรมดังกล่าว เรายินดีที่ประชาชนมีความตื่นตัวแสดงออกเพื่อเรียกร้องสิทธิเสรีของตน เนื่องจากรัฐบาลไม่มีสิทธิใช้อำนาจรัฐปิดกั้นการเข้าถึงสื่อของประชาชน และขอยืนยันว่าสิทธิในการชุมนุมและสิทธิเสรีภาพในการเข้าถึงสื่อทุกประเภท รวมถึงการเข้าถึงสื่อทางเพศควรเป็นเสรีภาพ แต่ทั้งนี้เราขอย้ำว่าสื่อทางเพศนั้น ต้องไม่ได้มาจากการละเมิดสิทธิมนุษยชน ที่มาจากการบังคับ ข่มขู่ ขืนใจและต้องมาจากความสมัครใจของผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง และไม่ขัดต่อปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน รวมถึงไม่ได้เป็นการฉวยประโยชน์ทางการค้าทางเพศจากเด็ก หรือการแสวงหาประโยชน์ทางเพศจากเด็กออนไลน์ทาง แนวร่วมฯขออภัยและน้อมรับในความผิดพลาดที่เกิดขึ้น

  แกนนำขอโทษอ้างภาคีนิรนามจัดงาน

  ขณะที่การชุมนุมของกลุ่มต่อต้านการแบนเว็บ Pornhub ที่หน้าอาคาร B ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ ช่วงค่ำมีชายรายหนึ่ง ถือภาพพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 9 แต่สวมเสื้อวิ่งไล่ลุง เข้ามาในพื้นที่ชุมนุมอ้างว่า ชื่อนายโกสิน โชคสมัย แกนนำผู้ชุมนุมสั่งห้าม ไม่ให้การ์ดและมวลชนทำร้าย ทั้งยังเชิญขึ้นมาบน เวทีปราศรัย เจ้าตัวยังได้ชูพระบรมฉายาลักษณ์และชูสามนิ้วพร้อมกัน ยืนยันว่าไม่ได้มาสร้างความวุ่นวาย เป็นแค่คนรักสถาบันที่ต้องการเห็นการปฏิรูปให้ดีขึ้น แต่ไม่เอา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาเช่นกัน กระทั่งเวลา 20.20 น. นายภัทรพล ธนเดชพรเลิศ หรือไก่ บิ๊กแมน อ่านแถลงการณ์ของกลุ่ม 3 ข้อคือ 1.นายกฯต้องลาออก 2.แก้ไขรัฐธรรมนูญ 3.ปฏิรูปสถาบันฯ พร้อมกล่าวขอโทษกลุ่มภาคีนิรนามที่ได้เอารูปมาอ้างการจัดกิจกรรมนี้ จากนั้นจึงประกาศยุติกิจกรรม

  “โบว์” เห็นต่างอย่ามองรัฐผิดทุกข้อ

  ก่อนการชุมนุมจะเริ่ม น.ส.ณัฏฐา มหัทธนาหรือโบว์ อดีตแกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง เดินทางมาในพื้นที่ชุมนุม ให้สัมภาษณ์แสดงความเห็นตรงข้ามกับม็อบราษฎร ในฐานะเป็นหนึ่งในเหยื่อของเว็บนี้ว่า เห็นด้วยกับการปิดเว็บ แต่ตั้งข้อสังเกตว่าที่ผ่านมารัฐบาลทำแบบไม่จริงจัง มีผู้ตกเป็นเหยื่อมากมาย บางเรื่องไม่อยากให้ผู้ชุมนุมมองว่ารัฐทำอะไรก็ผิดไปหมด

  “อานนท์” เดินนำ 3 แนวร่วมพ้นคุก

  ความเคลื่อนไหวของกลุ่มราษฎร เมื่อเวลา 00.05 น. วันที่ 3 พ.ย. ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯเจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ ปล่อยตัวนายอานนท์ นำภา แกนนำกลุ่มราษฎร และนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข แนวร่วม ผู้ต้องหาคดีร่วมกันชุมนุมที่ท้องสนามหลวง ถูกออกหมายจับในความผิดตาม ป. อาญา มาตรา 116 นายเอกชัย หงส์กังวาน และนายสุรนาถ แป้น-ประเสริฐ ตามความผิด ป. อาญา มาตรา 110วรรค 2 มีญาติและมวลชนรอรับจำนวนมาก นายอานนท์เดินออกมาเป็นคนแรก ก่อน นพ.ทศพร เสรีรักษ์อดีต ส.ส.แพร่ เข้าสวมกอด มอบดอกกุหลาบให้ทุกคน

  สุดคึกประกาศลุยไปกับม็อบทุกที่

  นายอานนท์เปิดเผยว่า เหตุการณ์ทุกอย่างที่เกิดขึ้นสังคมได้พิพากษาแล้วว่า กลุ่มมวลชนได้เดินทางมาอย่างถูกต้อง ได้เห็นภาพของการต่อสู้ที่มาไกลเหนือความคาดหมาย และทุกคนเป็นแกนนำของการเคลื่อนไหวตลอดมา ที่มีอุดมการณ์เรียกร้อง 3 ข้อ ถือว่าเป็นขั้นต่ำที่สุดในกระบวนการยุติธรรม และหากมีการชุมนุมที่ไหนอีก พร้อมเข้าไปร่วมชุมนุมอย่างแน่นอน ภายหลังทั้ง 4 คนได้รับการปล่อยตัว ได้ออกมาปราศรัยกับมวลชนที่มารอให้กำลังใจอยู่ด้านหน้าเรือนจำ ริมถนนงามวงศ์วาน และระบุจะเดินทางไปเยี่ยมนายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชิวารักษ์ น.ส.ปนัสยา หรือรุ้ง สิทธจิรวัฒนกุล และนายภาณุพงศ์ หรือไมค์ จาดนอก ที่ รพ.พระรามเก้า

  “ณัฐวุฒิ” ฉุนถูกแบนหลังลดเพดาน

  เมื่อเวลา 01.00 น.วันที่ 3 พ.ย. นายณัฐวุฒิ สมบูรณ์ทรัพย์ หนึ่งในแกนนำม็อบราษฎร ที่แยกมาใช้ชื่อกลุ่ม All People EndGame แถลงข่าวผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ชี้แจงกรณีถูกแกนนำและมวลชนม็อบราษฎรโจมตีว่าไปลดระดับข้อเรียกร้องของม็อบใหญ่โดยพลการ เมื่อครั้งจัดชุมนุมย่อยที่แยกอุดมสุขวันที่ 1 พ.ย.ว่า ที่อยากให้นำรัฐธรรมนูญ 40 มาใช้ชั่วคราว ย่นระยะเวลาให้สั้นขึ้น ที่ไม่มีเรื่องสถาบัน มาพูดข้อเรียกร้อง 10 ข้อทำไมให้ทะเลาะกัน เกิดกำแพง จนไม่เห็นว่าจะได้ชัยชนะ หลายคนมาถามว่าเป็นเสื้อเหลืองหรือไม่ ทั้งที่เริ่มมาม็อบตั้งแต่ครั้งแรก 18 ก.ค.ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย โดนหมายจับพร้อมคณะเยาวชนปลดแอก ไปร่วมเกือบทุกม็อบ 18 ครั้ง แต่ 4 เดือนที่ผ่านมาไม่มีอะไรคืบหน้า ข้อเสนอ 3 ข้อกลุ่มตนผิดตรงไหน มาเรียกร้องประชาธิปไตย แค่เห็นต่างยังไม่ได้ อย่ามาบอกว่าเรียกร้องประชาธิปไตยเลย เพราะไม่ใช่นักประชาธิปไตย มาแบนให้ถูกรุมด่าแบบนี้ไม่ทำให้พวกคุณชนะ

  “ครูใหญ่ ขอนแก่น” ยกทีมมอบตัว

  ต่อมา 13.20 น. ที่ สน.ชนะสงคราม นายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือครูใหญ่ ขอนแก่นพอกันที นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธ์ุ หรือแอมมี่ เดอะบอททอม บลูส์ น.ส.สุวรรณา ตาลเหล็ก และนายชินวัตร จันทร์กระจ่าง แกนนำเครือข่ายคนรุ่นใหม่ จ.นนทบุรี และพวกรวม 11 คน พร้อม น.ส.ศศินันท์ ธรรมนิฐินันท์ และนายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เข้าพบพนักงานสอบสวนตามหมายเรียกรับทราบข้อกล่าวหากรณีการชุมนุมที่ ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ และสนามหลวง 19-20 ก.ย. น.ส.ศศินันท์กล่าวว่า เบื้องต้นมีการแจ้งข้อกล่าวหาผู้ถูกหมายเรียกต่างกรรมต่างวาระ ฐานฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ผิด พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ พ.ร.บ.ควบคุมโรค พ.ร.บ.การโฆษณาด้วยเครื่องขยายเสียง พ.ร.บ.จราจร พ.ร.บ.โบราณสถาน และ ป. อาญา มาตรา 116 ทราบว่าเจ้าหน้าที่ได้ออกหมายเรียกรวมทั้งหมด 17 คน แต่วันนี้ติดต่อได้ 11 คน จึงเข้ามารับทราบข้อกล่าวหาก่อน ทั้งนี้ ภายหลังเข้าพบพนักงานสอบสวนเสร็จสิ้น ตำรวจได้ปล่อยตัวทั้งหมดเนื่องจากมารับทราบข้อกล่าวหาด้วยตนเอง

  ลั่นมอบตัวทุกโรงพักห้ามแกล้งจับ

  นายอรรถพลกล่าวว่า เมื่อช่วงเช้าไปรับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกที่ สน.สำราญราษฎร์ และทราบว่ายังมีหมายจับ สน.ปทุมวัน ขอบอกเจ้าหน้าที่ว่าไม่ต้องมาจับ แต่จะไปหาเอง ยืนยันไม่หลบหนีและจะไปมอบตัวทุกโรงพัก ถ้าจับกุมทั้งที่ตนมีเจตนาแสดงตัวเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา หมายความว่า เป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้กระบวนการปล่อยตัวชั่วคราวเป็นไปได้ยากขึ้น และเวลา 17.30 น.ไปรับทราบข้อกล่าวหาตามหมายจับของ สน.ปทุมวัน

  ทนายเผยม็อบโดนคดีนับร้อย

  นายนรเศรษฐ์กล่าวว่า นายอรรถพลถูกแจ้งข้อกล่าวหาตาม พ.ร.บ.จราจรฯและข้อหาร่วมกันทำให้เสื่อมเสียซึ่งโบราณสถานตาม พ.ร.บ.โบราณสถานฯ ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา เพิ่งทราบว่านายอรรถพลมีหมายจับของ สน.ปทุมวัน สน.ลุมพินี ทั้ง 2 แห่ง ยังไม่เคยออกหมายเรียกมาก่อน จึงลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สน.ชนะสงคราม พร้อมประสาน พล.ต.ต.เมธี รักพันธุ์ ผบก.น.6 ไปพบพนักงานสอบสวน มีผู้ชุมนุมกว่าหลัก 100 คนขึ้นไปถูกดำเนินคดีแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ แกนนำข้อหามาตรา 116 และฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ระหว่างให้สัมภาษณ์ นายยอดฉัตร เพชรช่อ อายุ 53 ปี สวมเสื้อเหลืองขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมาเข้ามาถามแทรกว่าหากมีคนถูกกลุ่มผู้ชุมนุมละเมิดสิทธิผู้อื่นต้องทำอย่างไร นายนรเศรษฐ์ตอบว่าไปแจ้งความใช้สิทธิตามกฎหมายได้ ไม่ใช่ใช้ศาลเตี้ยทำร้ายผู้อื่น

  นักสิทธิฯจี้ ตร.เลิกตั้งข้อหาเกินเหตุ

  ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เวลา 11.00 น. น.ส.คอรีเยาะ มานุเเช นายกสมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน พร้อมเครือข่ายองค์กรและทนายความด้านสิทธิมนุษยชน ยื่นหนังสือให้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.ผ่าน พ.ต.อ.ศุภกร ผิวอ่อน รอง ผบก.อต. น.ส.คอรีเยาะกล่าวว่า ตำรวจบังคับใช้กฎหมายกลั่นแกล้งแกนนำ และผู้ชุมนุม กระบวนการสอบสวนและแจ้งข้อกล่าวหาไม่ชอบด้วยกฎหมาย เป็นการชุมนุมโดยสงบ ปราศจากอาวุธ แจ้งข้อหามาตรา 110 และมาตรา 116 เกินกว่าเหตุ ผู้ชุมนุมไม่ได้มีพฤติการณ์ส่อไปในความผิดดังกล่าว ทำไมบังคับใช้กฎหมายลิดรอนสิทธิ ไม่ให้ทุกคนกล้าแสดงความเห็น การนำหมายจับและหมายเรียกอายัดตัวต่อเนื่อง ตำรวจและเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงมักใช้กับคดีความมั่นคงในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้มาตั้งแต่ปี 49

  โวย ตร.เอาผิดพยาบาลอาสา

  วันเดียวกัน นิสิตนักศึกษาแพทย์เพื่อประชาธิปไตย ออกแถลงการณ์ผ่านเฟซบุ๊กเรียกร้องให้หยุดดำเนินคดี น.ส.ณัฏฐธิดา มีวังปลา พยาบาลอาสาที่ไปตั้งจุดปฐมพยาบาลในพื้นที่ชุมนุม ที่ถูกหมายเรียกตั้งข้อความผิดฐานต่างๆ อันเนื่องมาจากเข้าร่วมการชุมนุม โดยให้ไปรายงานตัวที่ สภ.ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ จ.ปทุมธานี ในวันที่ 5 พ.ย. ว่า เป็นการคุกคามผู้ที่ปฏิบัติหน้าที่บริการสุขภาพ และพยาบาลไม่สมควรเกิดขึ้น ไม่เพียงแต่ในเหตุชุมนุมแต่ในทุกๆ กรณีเพราะการชุมนุมเป็นเสรีภาพขั้นพื้นฐานของมนุษย์ และการรักษาพยาบาลต้องสามารถดำเนินไปได้โดยไม่ควรมีการขัดขวาง ขอเสรีภาพจงกำเนิดในประเทศไทย และขอประชาธิปไตยจงเจริญ

  กมธ.ตร.เชิญ ผบ.ตร.–ผบช.น.ชี้แจง

  ที่รัฐสภา นายณัฏฐ์ชนน ศรีก่อเกื้อ ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การตำรวจสภาฯ กล่าวว่า วันที่ 5 พ.ย. เวลา 10.00 น. กมธ.จะเชิญ ผบ.ตร.และ ผบช.น.มาชี้แจงขั้นตอนการปฏิบัติดูแลควบคุมการชุมนุมสาธารณะ มาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยกรณีเกิดการเผชิญหน้าระหว่างกลุ่มผู้ชุมนุม ขั้นตอนควบคุมการชุมนุมระหว่างประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรงในกรุงเทพฯ ถามการฉีดน้ำผสมสี เบี้ยเลี้ยงตำรวจชั้นผู้น้อย กมธ.เป็นห่วงมีม็อบชนม็อบ หรือทำร้ายบุคคลที่ไปเดินในม็อบฝั่งตรงข้าม ถ้าทำร้ายกันคนเดียวเกรงว่าจะเป็นน้ำผึ้งหยดเดียว

  ราษฎรชัยนาทพายเรือชู 3 นิ้ว

  ส่วนในต่างจังหวัด เมื่อเวลา 12.00 น. ที่ จ.ชัยนาท นายอธิปัตย์ มณีนุตร อายุ 36 ปี ฝ่ายประสานงาน กลุ่มชัยนาทไม่เอาเผด็จการพายซับบอร์ด ไปตามแม่น้ำเจ้าพระยาชูป้าย “คณะราษฎรชัยนาท” และชู 3 นิ้ว ให้ประชาชนชาวชัยนาทได้ตื่นตัวกับเรื่องการเมือง และเป็นการประกาศเปลี่ยนชื่อกลุ่มแสดง พลังเพื่อให้ประชาชนที่เห็นด้วยได้ตื่นตัวไปกับเหตุการณ์ที่ตอนนี้เริ่มบานปลายร้อนแรงขึ้นไปทุกขณะ

  ศรีสะเกษใส่เหลืองป้องสถาบัน

  ที่หน้าศาลากลางจังหวัดศรีสะเกษ มวลชนกลุ่มชมรมเรารักในหลวง ชมรมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน จ.ศรีสะเกษ สันนิบาตเทศบาลเมืองศรีสะเกษ ชมรม อบต. ชมรม อสม.ศรีสะเกษ และนักเรียนจากโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 29 จำนวนมาก พร้อมใจใส่เสื้อเหลืองออกมารวมตัวแสดงจุดยืนร่วมปกป้องสถาบันฯ ชูพระบรมฉายาลักษณ์ แสดงพลัง มีนายทิวา รุ้งแก้ว ประธานชมรมเรารักในหลวง จ.ศรีสะเกษ เป็นแกนนำ

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ข่าวหน้า1อานันท์ ปันยารชุนชวลิต ยงใจยุทธอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะสมชาย วงศ์สวัสดิ์อดีตนายกรัฐมนตรีข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 09:42 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์