ไลฟ์สไตล์
100 year

หาทางออกวิกฤติการเมืองไทย ความเป็นไปได้ของ 3 ข้อเรียกร้องม็อบราษฎร

ไทยรัฐออนไลน์3 พ.ย. 2563 18:26 น.
SHARE

"ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์-กฤษณะ ไก่แก้ว" ถกประเด็นร้อน หาทางออกวิกฤติการเมืองไทย ความเป็นไปได้ของข้อเรียกร้องฝ่ายผู้ชุมนุม ในรายการถามตรงๆ กับจอมขวัญ

รายการ ถามตรงๆ กับจอมขวัญ วันที่ 3 พ.ย. 63 โดยมี จอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ เป็นผู้ดำเนินรายการ ได้พูดคุยกับนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ และ นายกฤษณะ ไก่แก้ว ตัวแทนจากเครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย ในประเด็น "ไขทางออก วิกฤตการเมือง"

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ นายชัยวุฒิ เปิดเผยถึงว่า การแก้รัฐธรรมนูญ เป็นหนึ่งในข้อเรียกร้องที่ฝ่ายผู้ชุมนุมเรียกร้องมา ซึ่งทางสภาได้ตอบรับเรื่องนี้และคาดว่าจะมีการลงมติกันภายในเดือน พ.ย.นี้

ส่วนข้อเสนอให้มีการแก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับ และการจัดหาสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) สิ่งที่มีความเป็นไปได้คือ รับหลักการให้มีการตั้ง ส.ส.ร. ซึ่ง ส.ส.เห็นชอบ และ ส.ว.บางส่วนก็มีแนวโน้มเห็นด้วย แต่ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านที่ยื่นมาจะไม่มีการแก้ไข หมวด 1 เรื่องทั่วไป และ หมวด 2 เรื่องของพระมหากษัตริย์ ที่เราคิดว่าไม่มีความจำเป็น และไม่ค่อยมีความเปลี่ยนแปลงเท่าไร และอาจจะไม่ตอบโจทย์ข้อเรียกร้องของผู้ชุมนุมเรียกร้อง

นายกฤษณะ กล่าวว่า ความจำเป็นที่จะต้องมีการแก้รัฐธรรมนูญหมวด 1 และ หมวด 2 จะต้องถามประชาชน เปิดให้มีการทำประชามติ ส่วนตัวมีข้อสงสัยในคดีความมั่นคง รวมไปถึงหลายคนถูกคัดค้านการประกันตัว ทั้งที่ไม่ได้มีพฤติการหลบหนีเพียงเพราะโดนคดี 112 พร้อมกับเทียบกับกฎหมายของราชวงศ์อังกฤษ และยืนยัน 3 ข้อเรียกร้องเดิมของราษฎร คือ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องลาออก, เปิดช่องให้มีการร่างรัฐธรรมนูญใหม่โดยประชาชน และปฏิรูปสถาบัน

ขณะที่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ส่วนตัวมองว่า พล.อ.ประยุทธ์ มีความชอบธรรมตามรัฐธรรมนูญที่จะอยู่ต่อครบวาระ การทำงานที่ผ่านมาก็ไม่มีความผิดพลาดทำให้บ้านเมืองเสียหาย และหากลาออกก็จะสร้างปัญหาใหม่ ต้องมีการจัดรัฐบาลกันใหม่ ซึ่งตนมองว่าข้อเรียกร้องของผู้ชุมนุมก็ยังไม่จบ จึงอยากให้ฝ่ายน้องๆ เข้ามาร่วมกันทำให้ทุกอย่างดีขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุมนุมชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์กฤษณะ ไก่แก้วข่าวชุมนุมวันนี้ม็อบวันนี้ถามตรงๆ กับจอมขวัญมอนิเตอร์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 03:18 น.