"บิ๊กตู่" เยี่ยมชม ย่านเมืองเก่าภูเก็ต ปลื้ม คนให้กำลังใจ "นายกฯ สู้ๆ" (คลิป)

ข่าว

  "บิ๊กตู่" เยี่ยมชม ย่านเมืองเก่าภูเก็ต ปลื้ม คนให้กำลังใจ "นายกฯ สู้ๆ" (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ย. 2563 18:02 น.

  นายกฯ บุก ย่านเมืองเก่าภูเก็ต เยี่ยมชมวิถีชีวิต-เศรษฐกิจ-ร้านค้า ท่ามกลาง ปชช.มาให้กำลังใจ มอบดอกไม้ให้ พร้อมตะโกน "นายกฯสู้ๆ" ขณะ "บิ๊กตู่" กล่าวขอบคุณ และร่วมถ่ายภาพกับ ปชช.ตลอดทาง 

  วันที่ 3 พ.ย. ที่บริเวณถนนถลาง ต.ตลาดใหญ่ อ.เมือง จ.ภูเก็ต พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีพร้อมคณะ ได้ตรวจเยี่ยมสภาพวิถีชีวิตและเศรษฐกิจในย่านเมืองเก่าภูเก็ต โดยมีพี่น้องประชาชนมารอต้อนรับ โดยมีป้ายให้กำลังใจนายกรัฐมนตรีตลอดเส้นทาง นายกรัฐมนตรีได้เดินทักทายพี่น้องประชาชน และได้เข้าเยี่ยมร้านค้าบริเวณดังกล่าว โดยประชาชนนำดอกไม้มอบให้นายกฯ พร้อมตะโกนให้นายกสู้ๆ ซึ่งนายกรัฐมนตรี ได้กล่าวขอบคุณพี่น้องประชาชนที่มาให้กำลังใจ และร่วมถ่ายภาพกับประชาชนที่มาคอยให้กำลังใจตลอดถนนถลาง นอกจากนี้พี่น้องประชาชนได้มอบภาพวาดและสินค้าที่ระลึกให้นายกรัฐมนตรี เพื่อเป็นกำลังใจในการทำงานต่อไป

  สำหรับความโดดเด่น และแปลกตาของอาคารบ้านเรือนในเขตเมืองเก่าภูเก็ต คือ สถาปัตยกรรมรูปแบบชิโนโปรตุกีส หรือที่เรียกกันว่า “ย่านเมืองเก่า” ที่ผสมผสานระหว่างจีนกับโปรตุเกสชิโน หมายถึง คนจีน โปรตุกีส มาจาก โปรตุเกส ตึกเก่าแบบชิโนโปรตุกีสถูกสร้างขึ้นเป็นครั้งแรก เมื่อปี 2446 ย้อนกลับไปในอดีต ภูเก็ตไม่ได้มีสภาพเป็นเมืองท่องเที่ยวเหมือนอย่างทุกวันนี้ หากแต่เป็นเมืองที่เต็มไปด้วยทรัพยากรแร่ดีบุกที่มีราคามาก และนี่เองเป็นจุดที่ทำให้ชาวตะวันตกสนใจเข้ามาซื้อขายและลงทุนแร่ดีบุก โดยมีชาวจีนเป็นแรงงาน หรือไม่ก็ผันตัวมาเป็นผู้ขายเสียเอง

  ภูเก็ตในห้วงเวลานั้นจึงเป็นช่วงเวลาการผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมตะวันตกและจีน สะท้อนผ่านอาคารที่อยู่อาศัยผ่านสถาปัตยกรรมแบบชิโนโปรตุกีสที่เห็นในปัจจุบัน ในยุคที่กิจการเหมืองแร่รุ่งเรือง โดยชาวโปรตุเกสซึ่งเป็นชนชาติตะวันตกชาติแรกที่เข้ามาทำการค้าได้นำเอาสถาปัตยกรรมของตนมาเผยแพร่ จากนั้นพ่อค้าชาวจีนจึงดัดแปลงตามรูปแบบสถาปัตยกรรมของตนจนเกิดเป็นรูปแบบสถาปัตยกรรมผสมผสานระหว่างโลกตะวันออกกับโลกตะวันตกที่กลมกลืน อีกทั้งบรรดาตึกเก่าเหล่านี้ไม่ใช่เป็นเพียงตึกเก่าที่ปราศจากชีวิต เพราะชาวภูเก็ตเชื้อสายจีนยังคงใช้เป็นที่อยู่อาศัยจริงๆ บ้างเปิดเป็นร้านอาหาร บ้างเปิดเป็นที่พัก หรือร้านจำหน่ายสินค้าหลากหลายถือเป็นย่านการค้าที่สวยงามกลางเมืองภูเก็ตที่นักท่องเที่ยวรู้จักเป็นอย่างดี

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประชุมครม.สัญจรภูเก็ตข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 02:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์