ไลฟ์สไตล์
100 year

"ราเมศ" ยัน ปชป.เห็นต่างปมหาเสียง ม.34 แต่ก็พร้อมปฏิบัติตามมติ กกต.

ไทยรัฐออนไลน์3 พ.ย. 2563 18:10 น.
SHARE

นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษก ปชป. เผย พรรคเห็นต่างปมหาเสียง มาตรา 34 ของ พ.ร.บ.เลือกตั้งสมาชิกท้องถิ่น แต่ย้ำ พร้อมยึดกฎหมาย และปฏิบัติตามความเห็นของกกต. 

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 3 พ.ย. 2563 นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวภายหลังการประชุม ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ว่า ที่ประชุมได้หารือเรื่องการเลือกตั้งท้องถิ่น เกี่ยวกับมาตรา 34 ของ พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่น หรือผู้บริหารท้องถิ่น 2562 ที่กกต.เห็นว่าข้าราชการการเมือง ส.ส. ส.ว. ผู้บริหารท้องถิ่น สมาชิกสภาท้องถิ่น หรือเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ ไม่สามารถหาเสียงเลือกตั้งช่วยผู้สมัครรับเลือกตั้งได้ ทั้งนี้ เมื่อเป็นมติ กกต. พรรคเราพร้อมปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด แต่ก็มี ส.ส.บางส่วนเห็นว่าข้อห้ามดังกล่าวขัดแย้งกันกับการส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น ที่ให้พรรคการเมืองสามารถส่งผู้สมัครได้ แต่บุคลากรในพรรคบางกรณีไม่สามารถช่วยหาเสียงได้ ทั้งที่กฎหมายไม่ได้ห้ามถึงขนาดทำอะไรไม่ได้เลย แต่เจตนารมณ์ของกฎหมายต้องการป้องกันการใช้ตำแหน่งของ ส.ส.หรือผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ใช้หน้าที่ และอำนาจในการให้คุณ หรือให้โทษผู้สมัคร หรือกลั่นแกล้ง ซึ่งต้องดูข้อเท็จจริงแต่ละกรณีไป

ข่าวแนะนำ

"กฎหมายเก่า มาตรา 29 ก็มีบทบัญญัติในลักษณะเดียวกัน แต่ครั้งนั้นเคยมีมติให้ ส.ส.และผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองช่วยหาเสียงได้เวลานอกราชการ และก็ไม่เคยห้ามไปถึงแม้แต่ผู้ช่วย ส.ส. พรรคพร้อมปฏิบัติตาม และฝ่ายกฎหมายจะได้มีการแจ้งรายละเอียดต่อผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป รวมถึงผู้ช่วย ส.ส.ด้วย พรรคมีมติชัดเจน ย้ำ สมาชิกทุกคนต้องปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเครงครัด หากใครทำผิดกฎหมายไม่ว่ากรณีใด พรรคจะดำเนินการขั้นเด็ดขาดตามข้อบังคับและกฎหมายต่อไป" นายราเมศ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชาธิปัตย์เลือกตั้งท้องถิ่นราเมศ รัตนเชวงกกต.พ.ร.บ.เลือกตั้งท้องถิ่นโฆษกปชป.ข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 17:46 น.