"ชวน" สั่งบรรจุ ร่างแก้ รธน.7 ฉบับ รวมของ "ไอลอว์" เข้าสภา 17 พ.ย.นี้

ข่าว

  "ชวน" สั่งบรรจุ ร่างแก้ รธน.7 ฉบับ รวมของ "ไอลอว์" เข้าสภา 17 พ.ย.นี้

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ย. 2563 15:31 น.

  ชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา สั่งบรรจุ ร่างแก้ รธน. 7 ฉบับ เข้ารัฐสภา พิจารณาลงมติ 17 พ.ย.นี้ โดยรวมร่างแก้ไข รธน.ฉบับไอลอว์ ด้วย ชี้ หากลงมติไม่ทัน พิจารณาต่อวันที่ 18 พ.ย.

  วันที่ 2 พ.ย. ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ 6 ฉบับ และร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ฉบับไอลอว์ว่า ได้รับแจ้งว่า การตรวจสอบรายชื่อประชาชนที่เข้าชื่อในร่างแก้รัฐธรรมนูญ ฉบับไอลอว์ มีแจ้งว่า ไม่ได้เข้าร่วมลงชื่อในร่างฉบับนี้ 400 กว่าคน แต่ไม่มีปัญหาอะไร เพราะร่างแก้รัฐธรรมนูญฉบับนี้ มีผู้ลงชื่อในร่างกฎหมายเป็นแสนคน จึงสามารถนำเรื่องเข้าบรรจุในระเบียบวาระได้ ตั้งแต่วันที่ 13 พ.ย.เป็นต้นไป แต่ตามข้อบังคับการประชุมรัฐสภา ระบุว่า จะต้องแจ้งวาระให้ที่ประชุมทราบล่วงหน้า 3 วัน ดังนั้นจึงได้นัดประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับไอลอว์ ในวันที่ 17 พ.ย.นี้ โดยบรรจุเป็นวาระเร่งด่วน ส่วนร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญอีก 6 ฉบับ ของฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน จะนำเข้าพิจารณาในที่ประชุมรัฐสภา วันที่ 17 พ.ย.เช่นกัน โดยเมื่อพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ 6 ฉบับแล้ว จึงจะนำร่างไอลอว์เข้าพิจารณาต่อ ซึ่งต้องดูว่า การพิจารณาจะเสร็จภายในวันเดียว หรือไม่ เพราะการลงมติต้องใช้เวลา 4 ชั่วโมง ถ้าไม่ทันจะพิจารณาต่อในวันที่ 18 พ.ย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   แก้รัฐธรรมนูญร่างแก้รธน.ฉบับไอลอว์ชวน หลีกภัยไอลอว์ร่างรธน 6 ฉบับประธานรัฐสภาข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 20:49 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์