แก้วิกฤติในสภาสายเกินแก้

ข่าว

  แก้วิกฤติในสภาสายเกินแก้

  หมัดเหล็ก

   4 พ.ย. 2563 05:01 น.

   สภาผู้แทนราษฎร เปิดสมัยสามัญ มีนัดประชุมเรื่องสำคัญที่จะรอเข้าการพิจารณาหลายเรื่อง อาทิ ร่างการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ร่างกฎหมายประชามติ และที่สำคัญคือการตั้ง คณะกรรมการสมานฉันท์ ที่ประธานสภา ชวน หลีกภัย ขอคำแนะนำจาก สถาบันพระปกเกล้า ว่าจะมีรูปแบบใดบ้าง

   การเห็นด้วยกับการตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์ที่ว่า จะเห็นด้วยกันทั้งหมดหรือเห็นด้วยเฉพาะฝ่ายรัฐบาล เพราะฝ่ายค้านก็มองว่า รัฐบาลไม่จริงใจ ตั้งใจจะซื้อเวลาอีกกระทอก เป็นอีกเรื่อง แต่รูปแบบที่สถาบันพระปกเกล้าเสนอมาคร่าวๆ 3 แนวทางด้วยกันคือ คณะกรรมการฯมาจากคนนอกทั้งหมดไม่มี ส.ส. และ ส.ว. หรือคณะกรรมการฯมาจาก ส.ส. ส.ว. และคนนอกสัดส่วนอย่างละครึ่ง หรือสุดท้ายไม่มีคนนอกเลย เป็นเรื่องของสภาล้วนๆ

   นี่คือเงื่อนไขแรก

   เงื่อนไขต่อมาก็คือ ฝ่าย ส.ส. และ ส.ว.เห็นว่าต้องมี ส.ส.และ ส.ว. ร่วมด้วย เพราะถ้าไม่มี ส.ส. และ ส.ว. ก็จะมีการหยิบยกเอาเรื่องของการปฏิรูปสถาบันมาพิจารณา และถ้ามีการหยิบยกเอาเรื่องปฏิรูปสถาบันมาพิจารณา ส.ส. และ ส.ว.ก็จะล้มกระดานทันที

   นี่คือเงื่อนไขที่สอง

   นอกจากนี้ ส.ส. ฝ่ายค้านโดยเฉพาะพรรคก้าวไกลยืนยันหนักแน่นว่า จะเสนอเรื่องของการปฏิรูปสถาบันแน่นอนเพื่อเป็นการลดความขัดแย้งนอกสภาที่เกิดขึ้นในขณะนี้ ฝ่ายคนนอกเอง ก็มีหลายฝ่ายที่เห็นด้วยกับข้อเสนอการปฏิรูปสถาบันและไม่เห็นด้วยกับการปฏิรูปสถาบัน จะเอาคนนอกจากฝ่ายไหนเข้ามาก็มีปัญหา

   เป็นเงื่อนไขที่สาม

   ถ้าพิจารณาจากข้อเรียกร้องของคณะราษฎรที่ชุมนุมประท้วงกันอยู่ นอกจากให้นายกฯลาออก แก้ไขรัฐธรรมนูญแล้ว ยังมีเรื่องของการปฏิรูปสถาบัน ซึ่งยืนยันว่าต้องครบทุกข้อ ไม่มียกเว้นข้อใดข้อหนึ่ง ในทางตรงกันข้ามฝ่ายที่ออกมาใส่เสื้อเหลือง ปกป้องสถาบัน ก็ยืนยันหนักแน่นเช่นกันว่า ไม่เห็นด้วยกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และยิ่งไม่เห็นด้วยกับการปฏิรูปสถาบัน

   เป็นเงื่อนไขที่สี่

   เอาแค่นี้ การแก้วิกฤติในสภาดูจะเป็นเรื่องยุ่งยากวุ่นวาย มากกว่านอกสภาเสียอีก โดยเฉพาะการแสดงพลังนอกสภาต่างฝ่ายต่างก็ต้องใช้ความระมัดระวังที่จะไม่ให้เกิดปัญหาม็อบชนม็อบและความสูญเสียที่จะตามมา

   เพราะจะนำไปสู่อุบัติเหตุทางการเมืองทันที

   เป็นหน้าที่ของตาอยู่ที่จะเข้ามารักษาความสงบสุขของประเทศ ทั้งตาอิน ตานาที่ลงทุนลงแรงกันไปมากมายก็จะสูญเปล่า รัฐธรรมนูญจะถูกฉีกอีกรอบ แต่ปัญหาจะยุติเพียงชั่วคราวเท่านั้น

   มรสุมลูกต่อไปที่จะถาโถมเข้ามาอยู่ในระดับบิ๊กเซอร์ไพรส์.

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กประชุมสภาสภาผู้แทนราษฎรแก้รัฐธรรมนูญแก้รัฐธรรมนูญ มาตรา 256คณะกรรมการสมานฉันท์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 04:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์