ไลฟ์สไตล์
100 year

แก้ รธน.ด้วยประชามติ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 พ.ย. 2563 05:01 น.
SHARE

จากการติดตามความเคลื่อนไหวการเมืองขณะนี้ คนส่วนใหญ่เชื่อว่าการเร่งแก้ไขรัฐธรรมนูญ จะช่วยให้ความขัดแย้งคลายความร้อนแรงลงไปมาก แต่มีคนบางกลุ่มคัดค้านการแก้ไข อ้างว่ารัฐธรรมนูญ 2560 เป็นของประชาชน ส่วนการลงประชามติ 16.8 ล้านเสียง ห้ามแก้ไข ส.ว.ก็จะครบวาระใน 3 ปี ไม่ต้องเลือกนายกฯ

กลุ่มผู้คัดค้านการแก้ไขถามว่า ถ้าจะยกเลิกการเลือกนายกฯ ของ ส.ว. ทำไมไม่แก้ไขแค่มาตรา 272 ทำไมจึงต้องแก้ไขมาตรา 256 เพื่อตั้ง ส.ส.ร. หรือปล่อยให้ผ่านไป 3 ปี ส.ว.ก็จะไม่มีสิทธิ์เลือกนายกฯแล้ว ซึ่งไม่ตรงกับข้อเท็จจริง เพราะในเวลา 3 ปีที่เหลืออยู่ ส.ว.มีสิทธิ์เลือกนายกฯได้ทุกครั้ง

ข่าวแนะนำ

แม้สภาผู้แทนราษฎรจะอยู่ครบ 4 ปี เลือกตั้งใหม่ในปี 2565 ส.ว.ก็มีสิทธิ์เลือกหัวหน้าคณะรัฐประหาร คสช. กลับมาเป็นนายกฯอีก และมีสิทธิ์อยู่ในตำแหน่งอีก 4 ปี รวมเป็น 8 ปี ถามว่าทำไมไม่แก้แค่มาตรา 272 คำตอบก็คือรัฐธรรมนูญฉบับนี้มีสารพันปัญหา ไม่ใช่แค่ปัญหาการสืบทอดอำนาจ การแก้ไขรัฐธรรมนูญก็มีปัญหา

นักวิชาการหลายคนยอมรับว่า แก้ไขรัฐธรรมนูญยากที่สุด เท่าที่ประเทศมีมา บทบัญญัตินี้ขัดหลักประชาธิปไตยอย่างโจ่งแจ้ง เพราะกติกาประชาธิปไตยให้ตัดสินปัญหาด้วยเสียงข้างมาก แต่การแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 ตัดสินด้วยเสียงข้างน้อย แค่ 84 ส.ว.ก็มีอำนาจคว่ำการแก้ไขของ 500 ส.ส.ทั้งสภา

มาตรา 256 จึงเป็นอีกมาตราหนึ่ง ซึ่งจะต้องแก้ไข ให้สอดคล้องกับกติกาประชาธิปไตย โดยไม่ต้องโวยว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ผ่านประชามติ ต้องถามประชาชนก่อน เพราะการแก้ไขมาตรา 256 ต้องทำประชามติอยู่แล้ว อาจถามประชาชนว่า เห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย ในการแก้ไขรัฐธรรมนูญโดย ส.ส.ร. เพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วม

คำถามแบบนี้ อาจมีผู้เห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย มากกว่า 16.8 ล้านคน ที่ชอบอ้าง ทั้งๆที่เป็นประชามติที่ปิดปากฝ่ายเห็นต่าง และส่งเจ้าหน้าที่รัฐออกไปโฆษณาสรรพคุณร่างรัฐธรรมนูญ ถึงในหมู่บ้าน ขณะที่มีผู้มีสิทธิ์ออกเสียงมีเกือบ 50 ล้านคน ยังมีอีกมากมายที่ควรแก้ไข เช่น วิธีการเลือกตั้ง ส.ส.สูตรพิสดาร

สรรพสิ่งย่อมเปลี่ยนแปลงไปตามเวลา และตามสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป ยกเว้น “นาฬิกาตาย” ที่ไม่ยอมหมุนไปตามเวลา จากการตรวจสอบญัตติขอแก้ไขรัฐธรรมนูญ 7 ฉบับ รวมทั้งของรัฐบาล และของกลุ่มประชาชน “ไอลอว์” ล้วนแต่มุ่งแก้ไขเพื่อให้ “ประเทศไทยมีการปกครองระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัติย์ทรงเป็นประมุข”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการแก้ไขรัฐธรรมนูญแก้รัฐธรรมนูญแก้รัฐธรรมนูญ มาตรา 256รัฐธรรมนูญ 2560ส.ส.ร.ประชามติ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 4 ธันวาคม 2563 เวลา 04:35 น.