ไลฟ์สไตล์
100 year

"อนุทิน" ย้ำ ลดเวลากักตัว โควิด-19 เหลือ 10 วัน รอนายกฯ ชั่งน้ำหนัก

ไทยรัฐออนไลน์3 พ.ย. 2563 10:20 น.
SHARE

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.สธ.ย้ำ สธ.มีความพร้อมเต็มที่ หากลดเวลากักตัวนักท่องเที่ยวเหลือ 10 วัน รอนายกฯ และฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ชั่งน้ำหนัก เหตุ ปชช.มีความเห็นเป็น 2 ฝ่าย

เมื่อเวลา 08.30 น. ที่โรงแรมสแปลช บีช รีสอร์ท จ.ภูเก็ต นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สธ.กล่าวว่า วันนี้ในที่ประชุม คณะรัฐมนตรี (ครม.) จะยังไม่มีการหารือถึงการเสนอให้ลดวันกักตัวเหลือ 10 วัน เพราะจะต้องนำเข้าที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค.ก่อน แต่ทางกรมควบคุมโรค พยายามที่จะเอาข้อมูล ที่มีหลักทางวิชาการให้มากที่สุดมายืนยัน

ข่าวแนะนำ

"ตอนนี้ บางฝ่ายก็ยังไม่อยากได้ 10 วัน มีการพูดกันขึ้นมาว่า ชาวบ้านหลายคนยังไม่อยากได้ 10 วัน แต่ทางกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ยังยืนยันว่า 10 วันอยู่ในช่วงที่มีความปลอดภัย โดยเฉพาะสถานการณ์ของประเทศไทยในปัจจุบันนี้ เราอย่าไปเทียบกับช่วง 7-8 เดือนที่แล้ว เพราะความพร้อมต่างๆ เรามีมากขึ้น และความเข้าใจต่อโรคมีมากขึ้น ประสิทธิภาพในการคัดกรองการเฝ้าระวังมีมากขึ้น จะเห็นได้ว่าถึงแม้เราจะมีผู้ป่วย แต่พอเรามียาที่พร้อมอย่างที่สมุย ให้ยาไป 5-6 วัน ผลก็เป็นลบแล้ว เพราะฉะนั้น ก็คงจะมีการเสนอตามหลักวิชาการต่อไป ปล่อยให้เป็นเรื่องของแพทย์เขาชี้แจงกันเอง เขามาเสนอผม ซึ่งผมเห็นด้วย และพร้อมที่จะสนับสนุนเขา"

ผู้สื่อข่าวถามถึงการเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาที่ภูเก็ตก่อนหน้านี้ จากเดิม วันที่ 8 ต.ค.และได้เลื่อนออกไปตอนนี้มีความคืบหน้าอย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า ในที่ประชุมเมื่อวานได้คุยกับนายกรัฐมนตรี ซึ่งนายกฯ บอกว่า ถ้าจะเปิดก็ต้องเปิดให้หมดทั่วประเทศ ซึ่งก็คงจะพิจารณาโดยเร็วที่สุด ตอนนี้เราพยายามหามาตรการหลายๆ อย่างมารวมกัน เพื่อให้เกิดความสะดวกที่สุด ตั้งแต่การคัดกรองที่สนามบิน

"ถ้าเราไม่มีความตั้งใจที่จะเปิด นายกฯ ก็คงไม่ไปตรวจที่สนามบิน ทั้งสมุยและภูเก็ต มาดูขั้นตอน วิธีการเข้าเมืองว่า ทำอย่างไรให้ปลอดภัย มีการแยกคัดกรองอย่างไร มีอุปกรณ์ในการตรวจเชื้อตรวจค่าอย่างไร ซึ่งทุกที่ก็พร้อมอยู่"

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีความเป็นไปได้ที่จะเปิดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาภายในปีนี้หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขพร้อม แต่ก็ต้องดูหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้วย ซึ่งเราก็ต้องรับฟังทุกหน่วยงาน แต่เราก็ยังยืนยันว่า ถ้านายกฯ ตัดสินใจจะเปิด กระทรวงสาธารณสุข โดยกรมควบคุมโรค เราก็ยืนยันว่าเรามีความพร้อมทั้งยาเวชภัณฑ์ หมอ พยาบาลพร้อม ซึ่งตนพูดแบบนี้มา 2 เดือนแล้ว

เมื่อถามว่า ปัจจัยหลักที่ทำให้ยังไม่สามารถตัดสินใจได้ และฟันธงได้คืออะไร นายอนุทิน กล่าวว่า การรับฟังประชาชน รัฐบาล ต้องการให้ประชาชนทุกฝ่ายเกิดความสบายใจ และไม่มีข้อสงสัย ตอนนี้ยังมีฝ่ายหนึ่งอยากให้เปิด อีกฝ่ายหนึ่งไม่อยากให้เปิดก็ต้องมาชั่งน้ำหนักกัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาลดเวลากักตัวอนุทิน ชาญวีรกูลสาธารณสุขรองนายกฯและรมว.สธ.ข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 09:02 น.