จุรินทร์ ปัดตอบ เดินหน้าได้หรือไม่ คกก.สมานฉันท์ หากฝ่ายค้านไม่ร่วม

ข่าว

  จุรินทร์ ปัดตอบ เดินหน้าได้หรือไม่ คกก.สมานฉันท์ หากฝ่ายค้านไม่ร่วม

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ย. 2563 10:35 น.

  นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯ และรมว.พณ.ปัดตอบ เดินหน้าได้หรือไม่ ปมหาคกก.สมานฉันท์ หากฝ่ายค้านไม่เข้าร่วม ย้ำ ยื่นทำประชามติอยู่ในเงื่อนไขรธน.ขอทุกฝ่ายหารือหาทางออกประเทศ

  วันที่ 3 พ.ย. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯ และรมว.พาณิชย์ ระบุ ในการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ จ.ภูเก็ต จะมีการเสนอโครงการประกันราคาสินค้าการเกษตร ราคาข้าวเจ้าจะอยู่ที่ตันละ 10,000 บาท/ ข้าวหอมมะลิ 15,000 บาท/ยางแผ่นดิบชั้น 60บาท/น้ำยางข้นกิโลละ 57 บาท/ยางก้อนถ้วยกิโลกรัมละ 23 บาท วงเงินรวมประกันราคายางพารา 1 หมื่นล้านบาท ซึ่งในส่วนของข้าวจะมีเงินสนับสนุนพัฒนาคุณภาพไร่ละ 1 พันบาท ไม่เกิน 20 ไร่ ต่อครัวเรือนซึ่งต้องรอมติในที่ประชุม

  ขณะที่การตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์ นายจุรินทร์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์หรือ ปชป. ขณะนี้ประธานรัฐสภาจะเป็นผู้พิจารณา โดยสถาบันพระปกเกล้าจะเป็นผู้เสนอแนวทางแต่ท้ายที่สุดจะต้องรอการพิจารณาว่า แนวทางของฝ่ายใดเหมาะสมที่สุด ส่วนกรณีที่ตนเอง เสนอให้มีคณะกรรมการร่วมทั้ง 7 ฝ่าย นั้นไม่ได้หมายรวมว่าฝ่ายใดจะมากน้อยกว่ากัน แต่เป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายจะต้องแสวงหาความเห็นพ้องร่วมกัน ไม่ใช่การบังคับให้เสียงข้างมากบังคับเสียงข้างน้อย และต้องยอมรับว่า บางเรื่องใช้วิธีโหวตไม่ได้จะต้องทำความเข้าใจซึ่งกันและกัน เพื่อให้ได้ความคิดเห็นที่ตรงกัน แต่ไม่จำเป็นต้องเป็นตามแนวทางนี้ ซึ่งหากประธานรัฐสภาเห็นว่า แนวทางใดเหมาะสมที่สุด ในนามพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมที่จะให้การสนับสนุนเพื่อหาทางออกให้กับประเทศร่วมกัน และเป็นไปได้ว่า ประเด็นการแก้รัฐธรรมนูญจะเป็นประเด็นสำคัญที่จะหยิบยกมาพูดคุยกัน หรือแม้กระทั่งการทำประชามติด้วย รวมไปถึงอีกหลายเรื่องที่หลายฝ่ายเสนอ

  นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่ฝ่ายค้านจะไม่เข้าร่วมในคณะกรรมการสมานฉันท์นั้น นายจุรินทร์ แสดงความเห็นว่า ถ้าจะให้ดีที่สุดทุกฝ่ายจะต้องเข้าร่วม เพื่อให้เกิดความเห็นพ้องต้องกันซึ่งตนไม่สามารถตอบได้ว่า หากฝ่ายค้านไม่เข้าร่วมจะเดินหน้าต่อไปได้หรือไม่ และไม่อยากให้สื่อด่วนสรุปว่า ฝ่ายค้านจะไม่เข้าร่วม เพราะบางฝ่ายอาจจะมีการรอดูความชัดเจนของคณะกรรมการชุดนี้ก่อนว่า จะออกมาเป็นรูปแบบใดและไม่ใช่เรื่องแปลก พร้อมปฏิเสธแสดงความเห็น กรณีนายไพบูลย์ นิติตะวัน รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เสนอให้ทำประชามติว่า ประชาชนเห็นด้วยหรือไม่ในการห้ามชุมนุมเป็นระยะเวลา 2 ปี

  "ประเด็นการยื่นทำประชามติอยู่ในเงื่อนไขของรัฐธรรมนูญ ที่สามารถทำได้แต่ไม่ทราบว่า บทสรุปจะออกมาเป็นอย่างไร ส่วนกรณีที่ฝ่ายค้านย้ำจุดยืนนายกรัฐมนตรีจะต้องลาออก จากตำแหน่งเท่านั้น ก็เป็นข้อเสนอของฝ่ายค้านที่จะต้องพูดคุยร่วมกันรวมถึงข้อเสนอให้มี 2 ฝ่าย คือ ฝ่ายสนับสนุนนายกรัฐมนตรี และเห็นควรให้นายกรัฐมนตรีลาออก จะเพียงพอที่จะแก้ปัญหาสถานการณ์ขณะนี้ได้หรือไม่/นายจุรินทร์ระบุส่วนตัวเห็นว่า เสนอได้แต่ต้องพูดคุยกัน เพราะตนไม่ได้อยู่ในสถานะที่ให้ข้อสรุปได้เช่นกันเพราะตนเป็นเพียงส่วนหนึ่งในคณะกรรมการ หากได้รับเชิญแต่ถ้าไม่ได้รับเชิญก็พร้อมสะท้อนความเห็นข้างนอก

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ม็อบ 3 พฤศจิกาคณะกรรมการสมานฉันท์ข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 22:00 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์