ทบ. เผย 189 ทหารไทยกลับจากการฝึก JRTC สหรัฐฯ ไร้โควิด ฝึกบรรลุผล

ข่าว

  ทบ. เผย 189 ทหารไทยกลับจากการฝึก JRTC สหรัฐฯ ไร้โควิด ฝึกบรรลุผล

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ย. 2563 09:54 น.

  ทบ. เฮ กำลังพลกองร้อยทหารราบฝึกผสมไทย-สหรัฐฯ 189 นาย จาก กองทัพภาคที่ 2 และหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษที่เข้าร่วมการฝึกทดสอบ JRTC สหรัฐฯ กลับถึงไทย ผ่านการตรวจคัดกรอง ไร้โควิด-19 ทุกคน ก่อนนำเข้ากักตัว 14 วัน เผยการฝึกครั้งนี้บรรลุผล ได้เรียนรู้ ยกระดับความสามารถด้านยุทธวิธีการรบ การทหารและเทคโนโลยี


  เมื่อวันที่ 3 พ.ย.63 พล.ท.สันติพงศ์ ธรรมปิยะ รองเสนาธิการทหารบก/ผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19 กองทัพบก /โฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า จากนโยบายของกองทัพบกในการพัฒนาทักษะปฏิบัติการทางทหารร่วมกับมิตรประเทศอย่างต่อเนื่อง โดยได้ส่งกำลังพลกองร้อยทหารราบฝึกผสมไทย-สหรัฐอเมริกา จำนวน 189 นาย จากกองทัพภาคที่ 2 และหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ เข้าร่วมการฝึก “Lightning Forge 2020” ณ สหรัฐอเมริกา เมื่อเดือนกรกฎาคม 2563

  จากนั้นในห้วง 3 ตุลาคม – 1 พฤศจิกายน 2563 ได้ส่งกำลังพลชุดเดิมเข้าร่วมการประเมินผลการฝึก ณ ศูนย์ฝึกการเตรียมความพร้อมร่วม JRTC (Joint Readiness Training Center: JRTC) Fort Polk รัฐลุยเซียนา สหรัฐอเมริกา โดย พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก ได้ให้แนวทางกับกำลังพลที่ไปร่วมการฝึกและทดสอบว่าเป็นการไปปฏิบัติภารกิจภายใต้ความเสี่ยงต่อสถานการณ์โควิด ซึ่งกำลังพลทุกนายต้องมีความระมัดระวังและดูแลตนเองอย่างเคร่งครัด

  ตามมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของสถานการณ์ COVID-19 ตั้งแต่ก่อน ระหว่าง และเมื่อจบการฝึก พร้อมให้ตระหนักว่ากองทัพต้องมีการปรับตัวให้สอดคล้องกับสถานการณ์ของโลก ต้องดำรงภารกิจในรูปแบบต่างๆ เพื่อให้เกิดการพัฒนาทางทหารและเกิดประโยชน์ต่อประเทศเป็นส่วนรวม

  ก่อนเดินทางกลับประเทศไทย กำลังพลทั้ง 189 นาย ได้ผ่านการตรวจคัดกรอง COVID-19 ที่สหรัฐฯ ผลการตรวจเป็นลบทุกนาย ไม่พบกำลังพลติดเชื้อ และเดินทางถึงประเทศไทยวานนี้ (2 พ.ย.63) เวลา 23.00 น. จากนั้นจะเข้ารับการกักตัว ณ พื้นที่กักกันแห่งรัฐ (State Quarantine) ตามมาตรการของศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด ตั้งแต่วันนี้ (3 พ.ย.63) ถึงวันที่ 18 พ.ย.63 โดยกองทัพบกจะร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข ดำเนินการดูแลตรวจคัดกรองทหารทุกนาย

  การฝึกในครั้งนี้กำลังพลทุกนายผ่านการทดสอบ ตามวัตถุประสงค์ ได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ ยกระดับความสามารถโดยเฉพาะด้านยุทธวิธีการรบ วิวัฒนาการทางทหารและเทคโนโลยี รวมทั้งการสร้างสัมพันธภาพที่ดีระหว่างเพื่อนทหาร ถือเป็นการสร้างมาตรฐานและการยอมรับจากมิตรประเทศ นำมาซึ่งความภาคภูมิใจของตนเอง และกองทัพโดยรวม

  อย่างไรก็ตาม กองทัพบกจะยังคงดำรงการฝึกร่วมกับกองทัพมิตรประเทศ รวมถึงการส่งกำลังทหารไทยไปปฏิบัติภารกิจในภูมิภาคต่างๆเพื่อนำความรู้ ทักษะ และประสบการณ์ต่างๆ มาใช้ในการปฏิบัติงานเพื่อกองทัพบกและประเทศชาติอย่างต่อเนื่องต่อไป บนพื้นฐานที่กองทัพจำเป็นต้องมีการเตรียมพร้อมและฝึกฝนให้กำลังพลสามารถปฏิบัติภารกิจด้านการทหารและความมั่นคงได้ในทุกสภาวะ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19COVID-19189กำลังพลกองทัพบกฝึก JRTCกองร้อยทหารราบฝึกผสมไทย-สหรัฐฯข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 06:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์